Chủ hồ câu cá vào tù vì thu lãi 365%/năm và đánh đập "con nợ"

0 Minh Long
ANTD.VN - Kinh doanh dịch vụ hồ câu, Dũng và đồng bọn còn biến nơi đây thành địa điểm giao dịch “tín dụng đen” với lãi suất “cắt cổ” nên đã phải vào tù…

Khép lại phiên tòa sơ thẩm ngày 23-6, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Minh Dũng (SN 1989, trú ở xã Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) 6 năm tù về tội “Cướp tài sản”, 18 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” và 36 tháng tù về tội “Đánh bạc”. Tổng hợp hình phạt cả 3 tội danh là 9 năm tù.

Với các tội “Cướp tài sản”, “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”, Lê Xuân Minh (SN 1980, ở xã Nhị Khê, Thường Tín, Hà Nội) cũng lần lượt bị tuyên phạt 6 năm tù và 18 tháng cải tạo không giam giữ. Tổng mức hình phạt bị cáo này phải chấp hành chung là 6 năm tù.

Liên quan, Nguyễn Văn Tiến (SN 1988, ở xã Duyên Thái, Thường Tín, Hà Nội); Nguyễn Trọng Tưởng (SN 1985, trú xã Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội) lần lượt bị áp dụng 18 tháng tù và 15 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Đánh bạc”.  

Quá trình xử án, Tòa án Hà Nội làm rõ, năm 2016, Lê Xuân Minh quen biết Trần Minh Dũng. Giữa năm 2018, bộ đôi này bàn bạc, thống nhất với nhau góp tiền cho vay thu lãi suất cao, tỉ lệ góp vốn và ăn chia là 50-50.

Thực hiện việc cho vay lãi, Dũng, Minh thống nhất biến hồ câu cá Tùng Anh của hai đối tượng (tại xã Nhị Khê, Thường Tín, Hà Nội) thành địa điểm giao dịch “tín dụng đen”. Bộ đôi này cũng in sẵn cả quyển mẫu giấy cho vay tiền để khi có khách giao dịch thì chỉ việc điền đầy đủ các thông tin vào đó. Tiền lãi, các đối tượng sẽ chỉ thỏa thuận miệng với khách.

Đối với tiền lãi khi cho vay tiền, Dũng, Minh thống nhất thu của khách từ 3.000 đồng/1 triệu/ngày đến 10.000 đồng/1 triệu/ngày. Mức thu lãi suất này tương đương từ 109,5% đến 365%/1 năm. Và từ tháng 6-2018 đến tháng 4-2019, bộ đôi kinh doanh “tín dụng đen” đã cho nhiều người vay tiền thu lãi “cắt cổ”.

Đơn cử là trường hợp của anh Nguyễn Văn A (SN 1989), ở huyện Thường Tín, Hà Nội. Từ tháng 6 đến tháng 12-2018, anh này đã 4 lần vay của Dũng, Minh với số tiền 350 triệu đồng, lãi suất được áp dụng là 10.000 đồng/1 triệu/ngày. Anh A đã phải trả lãi cho chủ nợ hơn 61 triệu đồng, chỉ trong một thời gian rất ngắn.

Tương tự, anh Lều Thanh Đ (SN 1999, cũng ở Thường Tín, Hà Nội) vay của Dũng, Minh 15 triệu đồng và phải trả lãi suất 10.000 đồng/1 triệu/ngày và cứ 10 ngày phải trả lãi 1 lần. Ngay khi giao tiền, bộ đôi kinh doanh “tín dụng đen” “cắt” luôn 3 triệu đồng tiền lãi, khiến anh Đ chỉ thực nhận 12 triệu đồng.

Ngoài hai trường hợp nêu trên, Dũng, Minh còn cho ba người khác vay tiền thu lãi suất “cắt cổ”. Và chỉ trong một thời gian ngắn, bộ đôi kinh doanh “tín dụng đen” đã thu lợi bất chính hơn 93,5 triệu đồng, tiền lãi khi cho vay tiền.

Về tội “Cướp tài sản”, các cơ quan tố tụng xác định, trong nhiều lần vay tiền của Dũng, Minh thì một lần anh Nguyễn Văn A vay 100 triệu đồng vào cuối năm 2018. Sau khi trả lãi được 40 triệu đồng, anh A không còn khả năng trả nợ nữa nên liên tục bị chủ nợ gọi điện, nhắn tin đe dọa.

Chiều 15-5-2019, khi biết tin anh A có mặt ở nhà, Dũng, Minh lập  tức đến đòi nợ. Lúc này, nhà anh A cũng đang có người đến đòi tiền ở một cuộc vay mượn tiền bạc khác. Tại đây, bộ đôi cho vay nặng lãi chửi bới, đe dọa bắt “con nợ” phải trả ngay 10 triệu đồng.

Không có tiền, anh A xin khất liền bị Dũng dùng tay kẹp cổ và đấm liên tiếp vào mặt. Hưởng ứng đồng bọn, Minh cũng tát “con nợ”, rồi lấy kéo đe dọa sẽ giết chết cả nhà anh A. Cùng thời điểm, nhận được tin báo lực lượng công an đã kịp thời có mặt giải quyết vụ việc.

Tiến hành điều tra vụ án, cơ quan công an còn lãm rõ, trong tháng 7-2019, Dũng nhiều lần cùng Nguyễn Văn Tiến đánh bạc bằng hình thức “lô”, “”đề” với tổng số tiền lên đến gần 220 triệu đồng. Cùng thời gian này, Nguyễn Trọng Tưởng cũng đánh bạc, hình thức “lô”, “đề” với Trần Minh Dũng, số tiền 6 triệu đồng.          

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top