Chủ động phòng chống tội phạm

0 Trung Hiếu
(ANTĐ) - Gắn trách nhiệm của các ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn trong việc lồng ghép các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội với Chương trình quốc gia Phòng chống tội phạm, chính quyền huyện Thanh Trì đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tham gia công tác phòng chống tội phạm.

Huyện Thanh Trì:

Chủ động phòng chống tội phạm

(ANTĐ) - Gắn trách nhiệm của các ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn trong việc lồng ghép các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội với Chương trình quốc gia Phòng chống tội phạm, chính quyền huyện Thanh Trì đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tham gia công tác phòng chống tội phạm.

Tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm của nhân dân xã Tân Triều

Vững chắc thế trận an ninh nhân dân

Xác định nội dung Nghị quyết 09 và Chương trình quốc gia Phòng chống tội phạm của Chính phủ có tác dụng thiết thực trong việc thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn, huyện ủy, UBND huyện Thanh Trì thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn coi trọng tổ chức xây dựng các mô hình, chuyên đề vận động toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ.

Theo đó, cùng với việc duy trì 74 hòm thư tố giác tội phạm ở các xã, thị trấn, Ủy ban MTTQ và các thành viên từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” gắn kết với việc xây dựng mô hình khu dân cư không có tội phạm, không có ma túy. Hội Phụ nữ xây dựng mô hình “Phụ nữ với pháp luật” gắn với phong trào “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và TNXH”, Hội Nông dân với chuyên đề “Xây dựng thôn xóm không có tội phạm, không có ma tuý, không có TNXH”, Liên đoàn Lao động huyện phát động trong công nhân viên chức, người lao động hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng cơ quan, xí nghiệp an toàn”…

Thông qua hoạt động của các mô hình, chuyên đề vận động toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ, huyện Thanh Trì đã xây dựng thế trận ANND vững chắc trong phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và TNXH trên địa bàn. Từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết 09/CP và Chương trình quốc gia Phòng chống tội phạm (năm 1998) đến nay, các xã, thị trấn đã hòa giải thành công 2.765 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, đạt tỷ lệ 91,3%; các ngành, đoàn thể đã phối hợp với lực lượng CAH và công an xã quản lý, giáo dục 2.656 đối tượng tại cộng đồng dân cư, xoá 17 tụ điểm phức tạp về hình sự và ma túy. Nhân dân đã phát hiện, cung cấp cho CAH, công an các xã 24.470 tin liên quan đến ANTT, phục vụ hiệu quả công tác phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm…

Thu thập thông tin toàn diện

Qua thực hiện biện pháp rà soát tình hình an ninh nông thôn hàng tháng tại các khu dân cư, lực lượng công an huyện đã nắm chắc tình hình địa bàn, thu thập toàn diện các thông tin về tội phạm, TNXH và các vấn đề khác liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Trên cơ sở đó, lực lượng CAH đã chủ động đấu tranh, triệt phá 200 ổ cờ bạc, bắt 1.071 đối tượng; phá 125 ổ, 475 đối tượng hoạt động mại dâm; phát hiện 919 vụ, bắt giữ 1.419 đối tượng phạm tội về ma tuý; điều tra, khám phá 2.977 vụ phạm pháp hình sự, bắt 3.728 đối tượng, đạt tỷ lệ 78,4%; phát hiện, lập biên bản 397 vụ, 442 đối tượng phạm tội về kinh tế và môi trường….

Song song với việc tập trung đấu tranh chống tội phạm trên địa bàn, lực lượng CAH Thanh Trì còn chủ động phối hợp trao đổi thông tin với công an các địa phương về tình hình liên quan đến tội phạm là người tỉnh ngoài, phương thức, thủ đoạn của đối tượng hoạt động liên tuyến, liên tỉnh; số đối tượng có quyết định truy nã, thông báo truy tìm tang vật, truy tìm tung tích nạn nhân… để kịp thời chỉ đạo công an các đồn, trạm, thị trấn, đội nghiệp vụ tổ chức các biện pháp nghiệp vụ cùng phối hợp điều tra, truy bắt tội phạm.

Qua công tác phối hợp, CAH Thanh Trì đã bắt giữ 15 vụ, 17 đối tượng phạm tội về kinh tế; bắt 21 vụ, 26 đối tượng phạm tội về ma túy; 57 vụ, 87 đối tượng phạm tội về hình sự; tổ chức xác minh và truy bắt 26 đối tượng có quyết định truy nã lẩn trốn ở địa bàn tỉnh ngoài. Điển hình, CAH Thanh Trì phối hợp với công an các tỉnh Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Nghệ An, Nam Định, Hưng Yên điều tra khám phá nhanh 3 vụ trọng án; trong đó có 2 vụ, 2 đối tượng giết người cướp tài sản ở tỉnh khác về ẩn náu tại địa bàn huyện Thanh Trì. Với sự giúp đỡ của Công an tỉnh Lâm Đồng, CAH Thanh Trì đã kịp thời truy bắt đối tượng có quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm gây án trên địa bàn huyện Thanh Trì, sau đó lẩn trốn tại tỉnh Lâm Đồng…

Trung Hiếu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top