Cho vay nặng lãi mỗi ngày thu hơn 1 tỷ đồng

0 Đ.T
ANTD.VN - Công an thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An vừa xác lập chuyên án để đấu tranh nhằm triệt xóa các ổ nhóm núp bóng công ty tài chính, hiệu cầm đồ cho vay lãi nặng gấp nhiều lần quy định, đồng thời bắt giữ nhiều đối tượng.

Qua rà soát hoạt động kinh doanh tài chính trên địa bàn, Công an thị xã Thái Hòa đã xác định trên có 40 hiệu  cầm đồ và công ty tài chính đang hoạt động với nhiều biểu hiện vi phạm pháp luật, có lãi suất thỏa thuận vượt quá nhiều lần so với quy định của pháp luật.

ảnh 1

Nhóm đối tượng vi phạm pháp luật tại cơ quan Công an

Trước tình hình trên, Công an thị xã Thái Hòa đã xác lập chuyên án 108L để tập trung đấu tranh, làm rõ hoạt động vi phạm pháp luật của các đối tượng hoạt động kinh doanh dưới dạng cầm đồ, công ty tài chính có dấu hiệu phạm pháp này.

Khoảng 10h 30 ngày 6-11,  lực lượng Công an thị xã Thái Hòa đồng loạt kiểm tra các cơ sở cầm đồ, công ty tài chính trên địa bàn. Tai thời điểm này, nhiều cơ sở cầm đồ không xuất trình được giấy phép hoạt động theo quy định, đồng thời có hoạt động cho vay lãi suất cao trái quy định của pháp luật. 

Lực lượng công an đã tạm giữ hình sự 4 đối tượng  gồm Phan Hải Dương (25 tuổi), trú tại phường Hòa Hiếu; Trần Mạnh Hiệp (23 tuổi), trú tại phường Quang Tiến; Trần Xuân Hùng (31 tuổi), trú tại xã Đông Hiếu và Nguyễn Viết Nghĩa (39 tuổi), trú tại xã Nghĩa Thuận thuộc thị xã Thái Hòa và xử lý phạt hành chính 20 đối tượng khác có liên quan. 

Cơ quan Công an đã thu giữ được nhiều tài liệu, tang vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi của 24 đối tượng, thu giữ hơn 500 triệu đồng tiền mặt, 30 xe máy, 14 xe ô tô, 20 điện thoại di động và 18 máy vi tính các loại...

Theo tài liệu của cơ quan công an, trong một thời gian dài, các đối tượng trên đã lợi dụng nhu cầu cần tiền nhanh của các cá nhân, nên đã dụ dỗ để vay tiền với lãi suất do chúng đưa ra cao hơn rất nhiều lần so với lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước. Số tiền cho vay hàng tháng lên tới hơn 10 tỷ đồng, số tiền thu lời bất chính hơn 1 tỷ đồng.

Hiện cơ quan CSĐT Công an thị xã Thái Hòa đã khởi tố  vụ án, khởi tố bị can các đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi cho vay lãi suất cao quá quy định của Ngân hàng Nhà nước, nhằm thu lợi bất chính.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top