Cho bạn vay tiền nhưng đòi không trả, có quyền tố giác không?

1 Luật sư Nguyễn Đào Tơ
ANTD.VN - Hỏi: Em cho bạn vay số tiền hơn 50 triệu đồng trong thời gian 1 năm (có giấy vay tiền viết tay và chữ ký của hai bên). Quá thời hạn nhưng không thấy bạn trả tiền, em gọi điện thì thấy bạn tắt máy và chặn số điện thoại của em. Theo luật sư, em phải làm gì để lấy lại số tiền đã cho vay, em có quyền lên công an trình báo đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người vay không? Lê Huy Sơn (Hà Nội)

ảnh 1Để lấy lại số tiền cho vay, bạn có thể làm đơn tố giác tại cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền (Ảnh minh họa) 

Trả lời:  

Theo Điều 144, Bộ luật TTHS 2015 về tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, “tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật”.

ảnh 2Luật sư Nguyễn Đào Tơ (Trưởng VPLS Hoàng Huy; Số 52, ngõ 145/93/2 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Vì vậy, theo quy định này bạn có thể làm đơn tố giác hoặc tố giác trực tiếp tại Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền với nội dung bạn trình bày về việc bạn cho người bạn của mình vay tiền không trả như thế nào.

Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền có trách nhiệm tiếp nhận mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời theo quy định tại Điều 145 Bộ luật TTHS và khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố vụ án hình sự

bình luận(1 bình luận)

20x20Kinhuyen

Luật sư cho em hỏi: Bố mẹ em làm thầu xây dựng. Vừa rồi có cho người thợ làm thuê vay (tạm ứng) tiền hơn 20 triệu. Chỉ thông nói giữa hai bên và người này đã kí xác nhận rằng còn nợ 20 triệu. Nhưng giờ người này bỏ về quê, gọi điện thì thay số, chỉ biết nhà của người đó. Vậy bố mẹ em có thể khởi tố người này như thế nào ạ ?

Cùng chuyên mục
Top