Chiêu trò kiếm hơn 900 triệu đồng của giám đốc Công ty Việt Nhật

0 MH
ANTD.VN - Ngày 4-8, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội cho biết, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ, đề nghị truy tố Phạm Văn Dũng (61 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH&TV Việt Nhật (địa chỉ Thụy Lôi, Tiên Lữ, Hưng Yên), về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Theo CQĐT, mặc dù công ty Việt Nhật không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động, song Phạm Văn Dũng vẫn đưa ra các thông tin gian dối, nhận hồ sơ và số tiền khoảng hơn 900 triệu đồng của những người có nhu cầu đi lao động tại nước ngoài.

ảnh 1Phạm Văn Dũng

Cụ thể, tháng 1-2014, Phạm Văn Dũng đăng tải trên mạng Internet về việc công ty Việt Nhật tuyển sinh chương trình học nghề tại Hàn Quốc, và giới thiệu danh sách 6 trường bảo lãnh 100% visa. Tiếp đó, ông Dũng còn tự quảng cáo các quyền lợi hấp dẫn khi tham gia đi lao động Hàn Quốc theo hình thức “du học nghề”, như được hỗ trợ làm thủ tục chứng minh tài chính 10.000 USD trước 6 tháng, tỷ lệ visa đạt 100%.

Sau khi nhập trường, học viên học 4h/ngày trong thời gian 6 tháng, sau đó sẽ được chuyển sang visa lao động, được làm việc tại các công xưởng do nhà trường ký kết với các nhà máy với mức lương 1.200-1.500 USD/tháng.

Để lấy lòng tin của người lao động, ông Dũng soạn thảo các thông báo nhập học, giấy chứng nhận nộp học phí của Học viện công nghệ quốc gia Kumoh Hàn Quốc. Bằng những chiêu trò tinh vi này, Phạm Văn Dũng đã thu tiền và chiếm đoạt trên 700 triệu đồng của 5 người lao động ở các tỉnh.

Đến tháng 3-2014, Phạm Văn Dũng tiếp tục lừa người lao động bằng thủ đoạn mới; là soạn thảo thông báo về việc công ty Việt Nhật đang tuyển 70 thợ hàn và 20 thợ lái máy làm công trình thủy điện cho nhà thầu quốc tế Anh quốc tại Tây Phi (Ghi-nê Xích đạo), với tổng chi phí 7.000 USD/người.

Theo thông báo này, khi đặt cọc trước 2.000 USD, trong tháng 9-2014, người lao động sẽ được xuất cảnh, và hưởng lương cơ bản 1.500 USD theo hợp đồng từ 3-5 năm. Đáng chú ý, người lao động thông qua công ty Việt Nhật sẽ…không phải học tiếng, được lo ăn ở, tiền lương, và được nhà thầu gửi tiền về cho gia đình. Thậm chí, trước khi xuất cảnh, người lao động được ứng trước 1 tháng lương tại Việt Nam...

Trước những viễn cảnh do Phạm Văn Dũng “vẽ” ra, nhiều người lao động đã đến nộp hồ sơ và tiền đặt cọc. Đến nay, CQĐT xác định có ít nhất 5 cá nhân đã nộp cho Dũng tổng số tiền trên 200 triệu đồng, nhưng không ai được đi lao động.

Vụ án đang tiếp tục được CQĐT điều tra mở rộng, đề nghị những ai là người bị hại của Phạm Văn Dũng, liên hệ Đội 10 - Phòng CSKT Công an Hà Nội để giải quyết. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top