TP.HCM

Chiêu lừa bán Iphone “rởm” cực tinh vi

0 Duy Kiên
ANTĐ Đội cảnh sát hình sự, công an quận Thủ Đức, TP.HCM vừa sơ kết chuyên án kéo dài nửa năm, bắt giữ 1 băng nhóm lừa đảo tinh vi – chuyên bán Iphone "rởm".

Công an đã bắt giữ 5 đối tượng gồm: Đặng Vũ Duy (SN 1991), Nguyễn Văn Thành (SN 1989, cùng trú huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Võ Trí Tâm (SN 1983), Phạm Thị Yến Phi (SN 1990, là vợ của Tâm, cùng trú huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) và Nguyễn Phong Bảo (SN 1988, trú huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, đều tạm trú quận Gò Vấp, TP.HCM); đồng thời đang mở rộng điều tra, truy bắt những đối tượng có liên quan đến băng nhóm do đối tượng Duy cầm đầu.

ảnh 1Nghi can Đặng Vũ Duy - kẻ cầm đầu băng nhóm

Duy và đồng bọn khai báo, đã thực hiện thành công 13 vụ lừa đảo. Công an mới chỉ xác định nạn nhân của 8 vụ; nhưng tình nghi băng nhóm trên gây ra hàng chục vụ ở nhiều quận, huyện.

Thủ đoạn của Duy và đồng bọn khá tinh vi. Chúng lên các trang mạng như: muaban.net, chotot.vn… rao bán Iphone 5 Gold và Iphone 6 giá rẻ, chỉ bằng 1/2 giá thị trường. Khi khách hàng gọi điện thoại đến đặt hàng thì đối tượng Phi hẹn nạn nhân giao dịch ở quán cà phê.

Tuy nhiên đối tượng Phi chỉ ở phòng trọ, qua điện thoại điều nạn nhân di chuyển hết quán cà phê này đến quán cà phê khác. Quá trình đó Phi thông báo cho đối tượng Duy cùng đồng bọn đeo bám theo nạn nhân để xem xét thực hiện màn lừa đảo.

ảnh 2Tang vật cơ quan công an thu giữ được

Nếu xác định có người đi theo sau nạn nhân, lập tức nhóm của Duy chấm dứt giao dịch, ngừng liên lạc. Nhưng xác định là "an toàn" thì Duy lộ diện đến gặp nạn nhân, với vai trò là người giao hàng.

Duy lấy điện thoại Iphone thật giao cho khách xem, thậm chí dẫn khách đến cửa hàng mua bán điện thoại để kiểm tra. Sau đó Duy viện lý do để đưa khách về quán cà phê giao dịch. Tại đây Duy yêu cầu khách đưa tiền. Khi cho điện thoại vào hộp có chứa thêm phụ kiện để giao thì Duy nhanh tay tráo đổi bằng 1 mô hình điện thoại Iphone của Trung Quốc.

Giao xong gói hàng, Duy nhanh chóng rời khỏi quán cà phê. Nạn nhân sau đó mới kiểm tra, biết bị lừa nhưng đã quá muộn, còn số điện thoại mà nạn nhân trước đó đã gọi đặt hàng cũng không còn liên lạc được.

ảnh 3Các đồng phạm trong băng nhóm do Duy cầm đầu

Chính vì nhóm này gây án với thủ đoạn có tổ chức và tinh vi như nói trên, nên công an quận Thủ Đức xác lập chuyên án từ tháng 7/2014 nhưng đến nay mới khám phá thành công. Được biết sau mỗi phi vụ, Duy trả công cho các đồng bọn 200 – 300 ngàn đồng/người/vụ, phần còn lại Duy hưởng.

Mới đây sáng 27/1, nhóm của Duy tổ chức điều 1 cặp nam nữ đến 1 quán cà phê ở đường Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức. Tại đây chúng giở thủ đoạn cũ để giao cho khách hàng 1 mô hình điện thoại Iphone 6 để lấy 8 triệu đồng. Tuy nhiên trinh sát công an đã ập vào bắt quả tang Duy và đồng bọn đang ngồi rải rác trong quán.

Công an khám xét trong người và nơi ở của Duy cùng đồng bọn, thu giữ 2 điện thoại Iphone thật, hơn 10 mô hình điện thoại Iphone của Trung Quốc, 4 xe gắn máy, 1 máy tính bảng, 1 máy tính xách tay, 9 sim số dạng đầu số khuyến mãi… Hiện ban chuyên án đang tiếp tục mở rộng điều tra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top