Chiêu chiếm đoạt 100.000 USD và 1 tỷ đồng của nữ giám đốc

0 Trường Văn
ANTD.VN - Ngày 1-6, Cơ quan ANĐT - Công an TP Hà Nội đã tống đạt kết luận điều tra tới bị can Nguyễn Thị Hòa Nhung - Giám đốc Công ty cổ phần du lịch và dịch vụ thương mại Hòa Chi (Công ty Hòa Chi), trụ sở ở phố Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Ngoài Nhung, có 6 đối tượng bị CQĐT đề nghị truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” và tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”, gồm: Hồ Sơn Thành, Ngô Tuấn Khôi, Nguyễn Duy Hoàng, Nguyễn Anh Tú, Phạm Xuân Nam và Nguyễn Minh Tuấn, đều là nhân viên Công ty Hòa Chi. 

Trong số 7 đối tượng này, Nguyễn Thị Hòa Nhung bị đề nghị truy tố 2 tội danh nêu trên; Hồ Sơn Thành bị đề nghị truy tố tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”. Năm bị can còn lại bị đề nghị truy tố về tội “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo kết luận điều tra, ngày 2-3-2017, Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội tiếp nhận hồ sơ từ CAH Đông Anh về việc Nguyễn Thị Hòa Nhung và Hồ Sơn Thành có dấu hiệu làm giả hồ sơ đưa người ra nước ngoài trái phép.

Sau đó, Cơ quan An ninh điều tra tiếp tục nhận được đơn của một số bị hại ở nhiều tỉnh, thành phố tố cáo bị chiếm đoạt tài sản thông qua việc làm thủ tục cho số người này đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc. Các nguyên đơn đều tập trung vào đầu mối Nguyễn Thị Hòa Nhung và Công ty Hòa Chi.

CQĐT làm rõ, từ cuối năm 2016, bị can Nhung có ý định tổ chức nhiều đoàn xuất cảnh đi Hàn Quốc theo hình thức du lịch, sau đó cho khách trốn ở lại lao động trái phép. Trước đó, Nhung giao Thành đưa thông tin trên Facebook cá nhân của Thành với nội dung: “Tuyển người đi Hàn Quốc thủ tục nhanh gọn đi trước Tết 2017, nếu có ai có nhu cầu thì để lại số điện thoại và thông tin cần thiết để liên lạc”.

Ngay sau đó, đã có 62 trường hợp nộp hồ sơ về công ty của Nhung. Theo thỏa thuận, các khách hàng muốn đi thì phải nộp cho công ty của Nhung từ 6.000 USD đến 12.000 USD (đặt cọc trước từ 1.000 đến 2.000); nếu ai muốn ở lại Hàn Quốc lao động thì công ty sẽ bố trí công việc và khách phải nộp thêm từ 500 USD đến 700 USD.

Nhung đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền thuê làm giả 2 con dấu và 68 bộ hồ sơ xin cấp visa. Sau đó, hồ sơ xin visa giả được Nhung giao cho cấp dưới nộp lên Đại sứ quán của Hàn Quốc.

Đến nay Cơ quan ANĐT Công TP Hà Nội xác định Công ty của Nhung đã làm 75 hồ sơ, số tiền Nhung đã thu của khách khoảng 100.000 USD và 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau khi nộp hồ sơ lên Đại sứ quán xin cấp visa đã bị phát hiện gian lận.

Toàn bộ số khách hàng đã nộp tiền đều không được xuất cảnh, còn số tiền thu được của khách hàng bị Nhung giữ và chưa trả cho khách. Trong số tiền thu được, Nhung đã cho Thành vay 600 triệu đồng; số tiền làm 4 con dấu giả và 46 thẻ Bảo hiểm y tế, hồ sơ xin cấp visa hết 63 triệu đồng...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top