Chiếm đoạt tiền của người cả tin

0 Thu Ba
(ANTĐ) - Cùng người nhà tới chùa Quán Sứ, chị Vũ Thị Bích Hà trú ở phố Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng nhận ra 2 phụ nữ đóng giả nhà sư đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của mình đi trên một xe máy vừa dừng trước cổng chùa. Nhận ra chị Hà, vị “sư nữ” đã quẳng xe, bỏ chạy. Vị “sư nữ” ngồi sau đã bị chị Hà bắt giữ, cùng người nhà đưa về CAP Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.

Chiếm đoạt tiền của người cả tin

(ANTĐ) - Cùng người nhà tới chùa Quán Sứ, chị Vũ Thị Bích Hà trú ở phố Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng nhận ra 2 phụ nữ đóng giả nhà sư đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của mình đi trên một xe máy vừa dừng trước cổng chùa. Nhận ra chị Hà, vị “sư nữ” đã quẳng xe, bỏ chạy. Vị “sư nữ” ngồi sau đã bị chị Hà bắt giữ, cùng người nhà đưa về CAP Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.

Nguyễn Thị Quỳnh Nga cùng bộ quần áo đóng giả nhà sư

Tại CAP Trần Hưng Đạo, vị “sư nữ” khai tên là Nguyễn Thị Quỳnh Nga (SN 1982) có hộ khẩu thường trú ở xã Nghĩa Đông, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, hiện thuê trọ tại Hà Nội. Theo chị Hà trình bày, tháng 2-2010, chị tới lễ tại một ngôi đền ở quận Hoàn Kiếm thì gặp Nga đi cùng một phụ nữ khác (đối tượng điều khiển xe máy đã bỏ chạy) đều mặc quần áo nhà sư có mặt tại đây. Qua chuyện trò, vị “sư nữ” đi cùng Nga cho hay họ là “thầy ở chùa Long Hà, Thái Bình”.

 Thấy chị Hà cho biết mình thường ốm đau, Nga liền bảo “nhà chùa Long Hà đang thiếu 320 quyển kinh, nếu chị Hà dâng tặng tiền để mua sách, nhà chùa sẽ làm lễ cho khỏi bệnh”. Nghe vậy, chị Hà nói sẽ đến chùa Long Hà dâng tặng thì “sư nữ” Nga khuyên chị Hà phải lập 2 pho tượng hộ pháp thần để “2 cô cùng nhà chùa làm lễ giải hạn”. Vị “sư nữ” đi cùng Nga cho hay số tiền để làm 2 pho tượng là 2,4 triệu đồng. Cả tin, chị Hà đã về nhà lấy tiền, đưa cho 2 vị “sư nữ”. Nhân tiện, chị Hà cũng cho 2 “sư nữ” biết, chị gái của chị cũng hay bị đau ốm, họ “khuyên” nên dâng quả chuông 3 tai giá 3,5 triệu đồng cho nhà chùa làm lễ giải hạn cùng chị Hà.

2 ngày sau, chị Hà nhận được điện thoại của 2 “sư nữ” chùa Long Hà thông báo đã lập 2 pho tượng hộ pháp thần cho chị Hà ở chùa Long Hà, nhưng còn thiếu chuông nên chưa làm lễ giải hạn được và hẹn gặp chị Hà ở bờ hồ Hoàn Kiếm lấy số tiền 3,5 triệu đồng để đúc chuông. Đúng hẹn, chị Hà có mặt tại một quán nước ở khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, đưa số tiền đúc chuông cho Nga và vị “sư nữ” cùng đi. Tại đây, 2 “sư nữ” thông báo cho chị Hà biết, đến ngày 8 và 9 tháng 2 (âm lịch), chùa Long Hà khánh thành có mời 100 nhà sư từ Sài Gòn ra làm lễ rất long trọng. Hiện nhà chùa còn thiếu tiền, nếu chị Hà có tiền cho nhà chùa vay thì sẽ có phúc lộc… Để chị Hà tin tưởng, 2 “sư nữ” còn đưa 2 giấy mời khách đến dự lễ khánh thành của nhà chùa cho chị Hà.

Tưởng thật, chị Hà vay của chủ quán nước (vốn là người quen) số tiền 5,6 triệu đồng, rồi bảo 2 “sư nữ” chờ chị đi lấy tiền cho nhà chùa vay. Sau khi vay được 800 USD, chị Hà về nhà lấy 12 triệu đồng và quay lại quán nước đưa tất cả số tiền trên cho 2 “sư nữ”. Trước khi đi, 2 “sư nữ” còn dặn chị Hà 8h sáng hôm sau có mặt ở phố Đinh Tiên Hoàng, xe ôtô của nhà chùa đón vào Thái Bình. Sáng hôm sau, chị Hà cùng người nhà có mặt ở địa điểm trên nhưng chờ mãi không thấy ôtô đến đón. Sốt ruột, chị Hà cùng người nhà tìm cách bắt xe ôtô đi Thái Bình. Khi đến nơi, hỏi thăm, chị Hà được biết ở đây không có chùa nào tên là Long Hà, mới hay mình đã bị bọn xấu lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 40 triệu đồng.

Bước đầu Nga khai, chỉ biết tên người phụ nữ đi cùng thực hiện hành vi lừa đảo tên là Thu, nhưng không rõ địa chỉ cụ thể. Nga quen Thu khi vào thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 6-2009 để tìm chồng. Khi Nga xuống Bến xe miền Đông, Thu chủ động bắt chuyện làm quen. Thấy hoàn cảnh của Nga, Thu đã xin cho Nga phụ việc bán cơm tại đây. Trước Tết 2010, Nga trở về quê, có cho Thu số điện thoại nhà để liên lạc. Tháng 2-2101, Thu gọi điện rủ Nga ra Hà Nội làm ăn, “đóng giả” làm nhà sư để lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người nhẹ dạ, cả tin. Vụ việc đang được CAQ Hoàn Kiếm điều tra, tiếp tục xác minh, làm rõ đối tượng Thu để xử lý.

Thu Ba

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top