Chiếm đoạt tài khoản Google Adsense - Chiêu lừa đảo mới của tội phạm công nghệ cao

4 Bá Chiêm

ANTĐ Đóng vai khách cần mua tài khoản Google Adsense, đối tượng phạm tội đã truy cập máy tính để chiếm quyền quản trị tài khoản, sau đó bán cho người khác.

Hôm nay 11-8, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – CATP Hà Nội cho biết, vừa điều tra làm rõ đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Google Adsense, loại tài khoản Google dùng để thuê quảng cáo và trả tiền.

Theo thông tin ban đầu, đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản là Vương Trọng Sơn (SN 1990), quê ở Yên Thành, Nghệ An; trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Căn cứ kết quả xác minh, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã bàn giao vụ án cho Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

ảnh 1Đối tượng Vương Trọng Sơn

Trước đó, qua công tác trinh sát, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nắm thông tin về việc một số thành viên trên các diễn đàn tin học bị các đối tượng xấu lừa mua bán tài khoản Google Adsense.

Đi sâu xác minh, các trinh sát xác định, đối tượng gây án thường sử dụng mạng xã hội để giao dịch với người rao bán tài khoản Google Adsense. Lấy lý do kiểm tra thông tin tài khoản, đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng phần mềm truy cập máy tính từ xa qua mạng internet (có tên Team Viewer) để chiếm đoạt quyền quản trị tài khoản, sau đó bán lại cho người khác.

Cơ quan công an xác định, cuối tháng 4-2015, thông qua facebook, Vương Trọng Sơn liên hệ mua lại tài quản Google Adsense của anh L.V.G (SN 1990, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) với giá 13 triệu đồng. Quá trình giao dịch, Sơn đề nghị sử dụng phần mềm Team Viewer truy cập vào máy tính của anh G để xem thông tin tài khoản.

Từ đây, đối tượng đã khóa máy tính của bị hại, đồng thời gỡ bỏ email quản trị tài khoản Google Adsense và thay thế bằng email của mình. Sau đó, Sơn bán tài khoản này cho một người đàn ông tên P ở TP Hồ Chí Minh với giá 13 triệu đồng. Một thời gian sau, thấy anh P không thay đổi email quản trị, Sơn đã chiếm lại tài khoản để bán cho một người khác với giá 6 triệu đồng.

Theo Thượng tá Ngô Minh An – Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, đây là thủ đoạn phạm tội mới của tội phạm công nghệ cao. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên nhiều bị hại bị mất tài khoản hoặc bị chiếm đoạt tiền đã không trình báo.
Ngoài vụ việc kể trên, bước đầu cơ quan công an xác định với thủ đoạn tương tự, Vương Trọng Sơn còn gây ra 5 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Google Adsense khác. Cơ quan công an khuyến cáo, người sử dụng internet cần cảnh giác trước các phần mềm truy cập máy tính từ xa. Tuyệt đối không để các đối tượng lạ sử dụng Team Viewer hoặc các phần mềm tương tự truy cập vào máy tính để chiếm quyền điều hành, lấy cắp thông tin cá nhân.

bình luận(4 bình luận)

20x20nguyenhoamy

Mong báo đăng bài về vấn nạn lừa đảo người lao động cua các trung tâm môi Giới lừa tiền.va cách tố cáo các cơ Sở lừa đảo Trân trọng cảm ơn

20x20Vũ hải long

Tôi cũng bị một đối tương tên sơn lừa đảo cũng với hình thức trên vào 19 tháng 7 hắn đã lấy mất 1 tài khoản adsense bên trong có 2000 usd . Mọi người có thể tư vấn giúp tôi được không

20x20Ngô Tuyên

chiếm đoạt tài khoản quảng cáo facebook có bị bắt không đi kiện ở đâu ạ

20x20L.V.G

Rất vui vì bài báo này được đưa lên đúng lúc, cư dân mạng đang bức xúc nhiều vì tgian gần đây họ bị lừa lấy mất nhiều tk google adsensen mà tốn bao nhiêu công sức có được. Và mình cũng chính là người bị hại ở trong bài báo. Hi vọng các a chị PV theo dõi và đưa thông tin chi tiết vụ lừa đảo này. Tôi hi vọng được đền bù lại số tiền mà đối tượng đã cướp mất của tôi.

Cùng chuyên mục
Top