Chiếm đoạt hàng tỷ đồng bằng thủ đoạn phạm tội công nghệ cao, 4 đối tượng bị khởi tố

0 HQ
ANTD.VN - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố 4 bị can chiếm đoạt hàng tỷ đồng, về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử “hack” tài khoản facebook chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Danh tính 4 bị can đều là sinh viên, gồm: Đỗ Tuấn Anh (23 tuổi, quê quán Cẩm Phả, Quảng Ninh); Nguyễn Thị Anh (23 tuổi, quê quán Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), Đỗ Văn Phi (anh ruột của Đỗ Tuấn Anh, 24 tuổi); và Nguyễn Thị Bảo Thoa (23 tuổi, quê quán Cẩm Phả, Quảng Ninh).

ảnh 1Các đối tượng trong vụ án

Quá trình khám xét các đối tượng, cơ quan Công an thu giữ gần 30 thẻ ngân hàng cùng nhiều sổ tiết kiệm tổng trị giá khoảng 3,2 tỉ đồng và nhiều đồ vật, tài liệu liên quan.

Bị can Đỗ Tuấn Anh khai nhận, từ năm 2013 bắt đầu nghiên cứu và thực hiện rà quét, phát hiện lỗ hổng trong cơ sở dữ liệu của nhiều công ty, doanh nghiệp và tấn công xâm nhập trái phép hàng trăm website. Sau khi chiếm được quyền điều khiển các website, các đối tượng tạo khống số dư cho một số tài khoản tạo ra trước đó và sử dụng để mua thông tin thẻ cào các loại.

Quá trình tiêu thụ thẻ cào trộm cắp được, các đối tượng sử dụng nhiều số điện thoại rác liên lạc với các đại lý mua bán thẻ cào. Sau đó, tiền sẽ được các đại lý chuyển về nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau do các đối tượng chỉ định.

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 9-2018 đến tháng 4-2019, đối tượng đã tấn công vào hệ thống cơ sở dữ liệu của 5 doanh nghiệp, chiếm đoạt hàng chục ngàn dữ liệu thẻ cào điện thoại, thẻ game các loại với giá trị lên đến gần 5 tỉ đồng.

Trước đó, như ANTĐ thông tin, ngày 15-5-2019, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội phát hiện 4 đối tượng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã sử dụng thủ đoạn công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trung gian thanh toán và ví điện tử.

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ thu thập được, cơ quan Công an đã xác định được quy mô, tính chất, phương thức thủ đoạn hoạt động phạm tội, vai trò vị trí của các đối tượng nêu trên.

Ngày 29-5, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã phối hợp với Công an thành phố Hà Nội, Công an tỉnh Thái Nguyên bắt quả tang các đối tượng đang có hành vi phạm tội,

Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, quá trình rút tiền từ các tài khoản ngân hàng, các đối tượng đã sử dụng nhiều thủ đoạn để che dấu nhận dạng ngoại hình, đi rút tiền mặt tại các máy ATM của nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và một số tỉnh lân cận.

Đối với một số website không tự tấn công được, Đỗ Tuấn Anh thuê các hacker nước ngoài rà quét lỗ hổng, tấn công chiếm quyền điều khiển để đối tượng sử dụng vào mục đích chiếm đoạt bằng được dữ liệu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top