Chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng bằng hồ sơ vay vốn ảo

0 Trịnh Tuyến

ANTĐ Liên tiếp thành lập 2 công ty song công việc làm ăn của Hiệp luôn trong tình trạng thua lỗ và nợ nần. Để có tiền bù đắp vào các khoản vay trước, đối tượng đã lôi kéo nhiều người cùng tạo lập hồ sơ khống chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của tổ chức tín dụng.

ảnh 1Hoàng Minh Hiệp (giữa) cùng các bị cáo liên quan
 
Bị cáo Hoàng Minh Hiệp (SN 1974, trú ở phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) bị đưa ra xem xét về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Giữ vai trò đồng phạm giúp sức cho đối tượng này là Trương Ánh Điệp (SN 1980, trú phường Xuân La, quận Tây Hồ, vợ Hiệp) và 4 bị cáo liên quan. Quá trình điều tra làm rõ, Hoàng Minh Hiệp là Chủ tịch HĐQT và người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Kinh tế Hoàng Gia (gọi tắt là Công ty Hoàng Gia), trụ sở tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tiếp đó, Hiệp cho ra đời Công ty TNHH Kim loại Hoàng Gia (gọi tắt là Công ty Kim loại Hoàng Gia) và giao cho Trương Ánh Điệp làm giám đốc.

Sau một thời gian kinh doanh, cả 2 công ty của Hiệp đều lâm vào tình trạng thua lỗ, nợ nần trầm trọng. Để có tiền đắp vào các khoản nợ, ngày 1-4-2011, Hiệp lấy tư cách đại diện Công ty Hoàng Gia ký hợp đồng tín dụng vay của Phòng giao dịch Trung tâm Ngô Quyền (Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam - PVCombank) với hạn mức tối đa là 100 tỷ đồng. Sau đó, PVCombank đã giải ngân cho Công ty Hoàng Gia 87,6 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 21-12-2010, Hiệp cũng chỉ đạo Giám đốc Công ty Kim loại Hoàng Gia ký hợp đồng vay của PVCombank 100 tỷ đồng để phục vụ mục đích kinh doanh. Ngay sau đó, phía tổ chức tín dụng nhanh chóng giải ngân cho Công ty Kim loại Hoàng Gia 96,3 tỷ đồng. 

Để vay được các khoản tiền đặc biệt lớn nêu trên, Hiệp đã trực tiếp cũng như chỉ đạo nhân viên lập khống hàng loạt hợp đồng kinh tế mua bán phôi thép, sắt thép thành phẩm, xuất hóa đơn GTGT với nhiều doanh nghiệp “ma”. Do yêu cầu phải có tài sản bảo đảm cho từng khế ước vay vốn tương ứng nên Hiệp tiếp tục lập khống nhiều hợp đồng, biên bản thuê mướn kho bãi, gửi giữ tài sản là sắt thép tại 2 doanh nghiệp ở Thái Bình và Hải Phòng.

Tuy nhiên, trên thực tế, các công ty do Hiệp nắm giữ không hề có hoạt động mua bán hàng hóa và có hàng hóa thật gửi giữ tại Thái Bình hay Hải Phòng. Trong một số khế ước vay tiền của PVCombank, tuy tài sản bảo đảm là có thật nhưng trước đó đã được Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Gia thế chấp cho một tổ chức tín dụng khác. Bằng thủ đoạn lập khống hồ sơ vay vốn nêu trên, hàng loạt đối tác “ma” của 2 công ty do Hiệp nắm giữ đã được PVCombank giải ngân với tổng số tiền gần 184 tỷ đồng.

Thế nhưng, toàn bộ số tiền đó nhanh chóng được đẩy trở lại tài khoản của Công ty Hoàng Gia và Hiệp đã rút ra chi tiêu hết. CQĐT đã làm rõ Hiệp dùng một phần tiền đó để trả nợ chính Phòng giao dịch Trung tâm Ngô Quyền khi một số khế ước vay tiền đáo hạn. Ngoài ra, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Gia đã dùng hàng chục tỷ đồng để thanh toán nhiều khoản nợ trước đó. Hiện tại, Hiệp cùng 5 bị cáo liên quan vẫn còn chiếm đoạt của PVCombank 152,6 tỷ đồng và không còn khả năng thanh toán.

Đối với những cán bộ, nhân viên của PVCombank liên quan, quá trình điều tra xác định, thời điểm bị Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Gia chiếm đoạt tiền, tổ chức tín dụng này đang hoạt động dưới hình thức công ty tài chính. Do đó, quy trình xét duyệt, thẩm tra hồ sơ vay vốn không chặt chẽ. Mặt khác, khi phát hiện ra hành vi gian dối của Hiệp, nhân viên của PVCombank đã chủ động tố giác, tích cực hợp tác với CQĐT và nỗ lực ngăn ngừa hậu quả nên không bị xử lý hình sự, do một bị cáo tại ngoại và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án vắng mặt, nên phiên xử phải hoãn lại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top