Chiếc điện thoại, 81 nghìn đồng và bản án nghiêm minh

0 Quang Trường
ANTĐ Lười lao động, muốn có tiền ăn tiêu, Khuất Văn Mạnh (SN 1990) và Nguyễn Văn Phúc (SN 1991), cùng xã An Tường, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc rủ nhau đi cướp. Chỉ sau ít ngày gây án, Mạnh và Phúc đã sa lưới.

ảnh 1
Hai bị cáo Mạnh và Phúc

Sáng qua 13-4, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử Khuất Văn Mạnh và Nguyễn Văn Phúc, bị Viện KSND TP Hà Nội truy tố về tội “Cướp tài sản”. Theo hồ sơ vụ án, 19h ngày 13-10-2011, Khuất Văn Mạnh và Nguyễn Văn Phúc mang theo hung khí đến đường Phạm Văn Đồng (thuộc huyện Từ Liêm) rồi vẫy chiếc xe taxi hiệu Morning BKS: 30X - 4426, do anh Hoàng Anh Ngọc (SN 1987, trú tại phường Quang Trung, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) điều khiển.

Lên xe, Mạnh chủ động ngồi ghế trên, chỉ đường cho anh Ngọc đi theo đại lộ Thăng Long, về huyện Thạch Thất. Đến đoạn đường gần chùa Tây Phương (huyện Thạch Thất), thấy vắng người qua lại, Mạnh bảo anh Ngọc cho xe chạy chậm lại, rồi bất ngờ dùng dao gí vào cổ anh Ngọc khống chế khiến anh Ngọc bị thương. Lúc này, Phúc ngồi phía sau cũng chồm người lên, giữ anh Ngọc, để Mạnh dùng dây trói.

Sau đó, Mạnh tự lái xe ra quốc lộ 32, rồi chạy lên thị xã Sơn Tây. Đến bờ đê Đường Lâm (thuộc địa phận thị xã Sơn Tây), Mạnh và Phúc dừng xe, lục túi áo, hộp đồ nghề của anh Ngọc, lấy đi chiếc điện thoại Nokia, 81 nghìn đồng rồi bỏ lại chiếc xe taxi cùng nạn nhân, trốn về Vĩnh Phúc. Chỉ ít ngày sau, Khuất Văn Mạnh và Nguyễn Văn Phúc đã bị cơ quan CSĐT-CATP Hà Nội bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, Phúc và Mạnh khai nhận lại toàn bộ hành vi phạm tội của mình. 

Tới dự phiên tòa hôm qua, trong bộ quần áo nhăn nhúm và dính sơn, bà Trương Thị Loan (mẹ của bị cáo Phúc) mắt ngấn lệ. Ngồi bên cạnh, nhìn vợ khóc, ông Nguyễn Văn Phát (chồng bà Loan) cũng không cầm nổi lòng, thỉnh thoảng cũng sụt sùi. Với ánh mắt khá e dè khi phóng viên hỏi chuyện, bà nhát gừng kể: “Do học kém, thằng Phúc học hết lớp 5 thì bỏ học. Gia đình tôi chỉ có nó là con trai duy nhất, lại là con út, trên nó có 3 chị gái hiện đã lấy chồng và đều an phận cả. Ở nhà cũng có mở xưởng mộc làm nghề, chúng tôi muốn nó cùng phụ giúp nhưng tính thanh niên thích “bay nhảy” nên chẳng nghe lời bố mẹ. Nghe đám bạn rủ rê, xuống Hà Nội làm thuê cho người anh họ, chỉ mới được một tháng đã gây ra tội lớn”. 

Ngồi ở hàng ghế dành cho bị cáo, thỉnh thoảng Phúc ngoái đầu nhìn bố mẹ. Dường như cũng thấu hiểu và tỏ ra ăn năn hối hận, Phúc trả lời khá rành rọt những câu hỏi của HĐXX với hy vọng mong nhận được sự khoan hồng. Được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, cả hai bị cáo đều xin giảm mức hình phạt để sớm có cơ hội trở về với gia đình, làm lại cuộc đời.

Phiên tòa diễn ra chóng vánh, các bị cáo đều khai và thành khẩn nhận tội, không tranh luận nhiều. Nhận định tại phiên tòa, HĐXX cho rằng, hành vi của các bị cáo là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của người khác. Đánh giá vai trò là kẻ chủ mưu trong vụ án nên HĐXX đã ra quyết định tuyên phạt bị cáo Khuất Văn Mạnh 14 năm tù, còn Nguyễn Văn Phúc cũng bị tuyên phạt 13 năm tù. Kết thúc phiên xử, các bị cáo được dẫn giải về trại tạm giam. Bước theo gọi với, nhắn con cố giữ gìn sức khỏe, bà Loan lại bật khóc, còn ông Phát đứng như “trời trồng” giữa sân tòa trong cái nắng gay gắt nhìn chiếc xe thùng hú còi lao vút vào dòng người đông đúc…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top