Chỉ vì gia đình thiếu quan tâm

0 Trần Minh
(ANTĐ) - Thiếu sự quan tâm, chăm sóc của gia đình, Nguyễn Hoàng Vũ (SN 1992), HKTT tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Đỗ Tuấn Anh (SN 1993), HKTT tại phường Kim Mã, quận Ba Đình và Nguyễn Thủy Tiên (SN 1993), HKTT tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình thường tìm đến các quán Internet để giải khuây, thư giãn. Và do thiếu tiền trả Internet, cả 3 đã bàn nhau đi cướp tài sản của lái xe taxi.

Chỉ vì gia đình thiếu quan tâm

(ANTĐ) - Thiếu sự quan tâm, chăm sóc của gia đình, Nguyễn Hoàng Vũ (SN 1992), HKTT tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Đỗ Tuấn Anh (SN 1993), HKTT tại phường Kim Mã, quận Ba Đình và Nguyễn Thủy Tiên (SN 1993), HKTT tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình thường tìm đến các quán Internet để giải khuây, thư giãn. Và do thiếu tiền trả Internet, cả 3 đã bàn nhau đi cướp tài sản của lái xe taxi.

Nhóm 9X đi cướp

Rạng sáng 25-3, Đội CSĐT tội phạm về TTXH CAQ Ba Đình nhận được đơn trình báo của anh Nguyễn Bá V. (SN 1984), lái xe taxi hãng Hương Lúa về việc bị một nhóm 3 đối tượng (2 nam, 1 nữ) dùng hung khí là dao đe dọa, cướp tiền tại gần trường Tiểu học Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Ngay khi nhận được những thông tin liên quan đến vụ cướp, Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Ba Đình đã khẩn trương tổ chức điều tra, truy xét. CAQ Ba Đình nhận định, khả năng nhóm đối tượng gây án sinh sống, hoặc tụ tập quanh khu vực điểm đón xe taxi (phố Hoàng Cầu), hoặc hiện trường gây án.

Tiến hành rà soát các đối tượng hình sự, thanh thiếu niên có biểu hiện nghi vấn tại 2 khu vực trên, lực lượng công an phát hiện đối tượng Nguyễn Hoàng Vũ có đặc điểm nhận dạng trùng khớp với một trong ba đối tượng gây án, bởi mái tóc nhuộm hung đỏ và khuôn mặt nhỏ, tròn. Tiếp tục xác minh về khoảng thời gian của Vũ trong đêm 25-3 và rạng sáng 26-3, cơ quan điều tra biết được, Vũ không có mặt tại nơi cư trú. Đáng chú ý, cơ quan công an có thông tin, Vũ là một “tín đồ” của game online và thường xuyên tụ tập tại một quán Internet ở khu vực phố Hoàng Cầu - khu vực 3 đối tượng đón taxi.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, cơ quan CSĐT - CAQ Ba Đình đã triệu tập Vũ tới cơ quan công an. Tại cơ quan công an, qua đấu tranh, Vũ khai nhận đã cùng với Đỗ Tuấn Anh và Nguyễn Thủy Tiên gây ra vụ cướp taxi rạng sáng 25-3. Ngày 31-3, CAQ Ba Đình đã bắt tiếp Tuấn Anh và Thủy Tiên. Các đối tượng khai nhận, để chuẩn bị cho việc cướp tài sản, ngày 23-3, Vũ đến phố Nguyễn Khuyễn mua 1 dao tông dài 30cm để làm hung khí đi cướp.

3h15 ngày 25-3, 3 đối tượng phát hiện chiếc xe taxi BKS: 29Z-6899 đang chờ khách tại ngõ 34 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Thủy Tiên đã tới vẫy xe và cùng với Tuấn Anh, Vũ đi về ngõ 20 Nguyễn Công Hoan và thực hiện hành vi cướp tài sản. Theo lời khai của các đối tượng, trước đó đã tới thăm dò địa điểm gây án và thấy rằng, ngõ 20 Nguyễn Công Hoan ban đêm ít người qua lại, hơn nữa ngõ này liên thông với nhiều ngách nhỏ nên thuận lợi cho việc tẩu thoát sau khi gây án.

 Sau khi điều taxi đến ngõ 20 Nguyễn Công Hoan - gần trường Tiểu học Ngọc Khánh, các đối tượng yêu cầu dừng xe, vờ lấy tiền ra trả. Bất chợt, Vũ rút dao đe dọa lái xe taxi, còn Tuấn Anh ngồi sau lục soát tài sản và cướp đi số tiền 900.000 đồng rồi cả nhóm bỏ chạy. Thấy bị cướp, người lái xe taxi đã hô hoán, lập tức các đối tượng quay lại, dùng dao đe dọa nên đã lên xe bỏ đi. Sau khi gây án, các đối tượng vứt dao xuống hồ Hoàng Cầu, rồi tới ngủ tại nhà nghỉ trên phố Kim Mã.

Hậu quả từ sự thiếu quan tâm của gia đình

Theo các điều tra viên CAQ Ba Đình, các đối tượng trong vụ án trên đều còn rất trẻ, và thiếu sự quan tâm, chăm sóc của gia đình. Điển hình như trường hợp của Đỗ Tuấn Anh, năm 2004, sau khi chứng kiến cảnh bố mẹ và anh trai cùng bị bắt về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, tinh thần Tuấn Anh nhanh chóng suy sụp. Đang học lớp 7, Tuấn Anh bỏ học do không có ai chu cấp cho cuộc sống hàng ngày. Sống với bà ngoại từ đó đến nay, Tuấn Anh thường xuyên chọn cách giải khuây trong thế giới ảo game online.

Tuấn Anh khai: Có lần em “dạt” nhà sống vất vưởng trong quán game online 2,3 ngày liền... Dù hoàn cảnh gia đình không éo le như Tuấn Anh, nhưng Vũ và Thủy Tiên cũng khá đáng thương. Bố mẹ hai em đều bỏ nhau, cả hai thiếu sự chăm sóc của người thân và đã bỏ học và lao vào con đường chơi bời. Riêng Vũ, dù đang sống với mẹ tại Hưng Yên, song Vũ thường trốn nhà lên Hà Nội sống lang thang, vất vưởng tại các quán Internet.

Có thể thấy, bên lề vụ án trên đặt ra một vấn đề cần được các gia đình và xã hội nhìn nhận nghiêm túc hơn. Rõ ràng, ở một chừng mực nhất định, một số gia đình hiện nay đang buông lỏng, coi nhẹ việc quản lý, giáo dục con em mình. Và chỉ khi con em họ phạm tội, họ mới “chết” đứng vì bất ngờ. Một điều đáng buồn hơn, 3 đối tượng trong vụ án trên đang trong độ tuổi đến trường, nhưng do bất mãn với hoàn cảnh gia đình, buồn chán..., các em đã bỏ học lâu nay. Không được đi học, thiếu sự hiếu biết về pháp luật đưa các em tới con đường phạm pháp.                   

Trần Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top