Chỉ từ cú điện thoại lạ, nhiều cá nhân vẫn khuân tiền cho… tội phạm

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Bị ổ nhóm tội phạm giấu mặt gọi điện đe dọa, người phụ nữ ở TP HCM tỏ rõ sự sợ hãi và nhanh chóng mang 700 triệu đồng chuyển vào tài khoản lạ…

Ngày 23-9, TAND TP Hà Nội đưa vụ án Lê Thị Huyền Trang (SN 1982, trú ở phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội) ra xét xử về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 226b và tội “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận của cơ quan, tổ chức”, quy định tại Điều 266 – BLHS.

Đồng phạm của Trang còn có: Hồ Ngọc Dương (SN 1974), ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ; Nguyễn Hồng Hải (SN 1972), trú phường Cát Linh, quận Đống Đa; Hoàng Anh Quang (SN 1990), trú phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy; Nguyễn Đình Việt Anh (SN 1992), ở xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội và Lin Ren Feng (SN 1979), quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc.  

ảnh 1

Ổ nhóm tội phạm có yếu tố nước ngoài bị đưa ra tòa xét xử

Tiến hành xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ sau một thời gian xuất ngoại, trở về Việt Nam, Lê Thị Huyền Trang vẫn thường xuyên liên lạc với một số đối tượng người Đài Loan nhưng không rõ lai lịch. Tháng 8-2015, qua mạng Internet, nữ đối tượng này được một số đối tượng lạ mặt ở nước ngoài rủ tham gia đường dây rửa tiền để được hưởng 23% số tiền chiếm đoạt được.

Thực hiện tội phạm, Trang lôi kéo các đối tượng nêu trên cùng thực hiện tội phạm. Kế đến, theo hướng dẫn của kẻ lạ mặt ở nước ngoài, Trang bảo đồng bọn đi sưu tầm chứng minh nhân dân thật của nhiều người, rồi thay ảnh của một số đối tượng trong nhóm vào đó và mang tới nhiều ngân hàng mở tài khoản giao dịch.

Chuẩn bị xong, ngày 16-11-2015, đồng bọn của Trang ở nước ngoài liền gọi điện vào số máy bàn tại nơi làm việc của chị Nguyễn Thị Thơm (SN 1972, ở TP HCM) thông báo cho người phụ nữ này biết là đã bị ai đó “mượn danh” đăng ký một thuê bao điện thoại khác ở Hà Nội và phát sinh tiền cước lên đến hơn 8 triệu đồng.

Bất ngờ, chị Thơm gặng hỏi thì đối tượng giấu mặt liền kết nối cuộc nói chuyện với nhân viên của doanh nghiệp viễn thông giả mạo. Tiếp tục thắc mắc, chị Thơm một lần nữa được nối máy cho gặp một cán bộ Công an TP Hà Nội giả danh. Trong cuộc nói chuyện ấy, người phụ nữ ở TP HCM bị đe dọa là chị đang vướng vào một vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

Hoảng hồn, chị Thơm hỏi han thêm thì bị kẻ giấu mặt hướng dẫn phải nhanh chóng rút hết tiền tiết kiệm ở ngân hàng để chuyển vào số tài khoản do cán bộ Công an rởm cung cấp. Sau đó, tuy rút hết 700 triệu đồng ở ngân hàng ra nhưng người phụ nữ ở TP HCM lại mang về nhà cất giữ.

Cùng thời điểm, chị Thơm nhận được cuộc điện thoại của người không hề biết mặt, biết tên và đối tượng này tự xưng là Trưởng phòng CS113 của Công an TP HCM. Bị dọa nạt lần nữa, chị Thơm càng thêm bấn loạn nên tiếp tục phải nói chuyện lại với đối tượng giả danh cán bộ Công an TP Hà Nội qua điện thoại, rồi tức tốc mang 700 triệu đồng tới ngân hàng gửi vào số tài khoản lạ.

Biết “con mồi” sập bẫy, đối tượng gọi điện đe dọa chị Thơm lập tức thông báo cho Trang và “nữ quái” này liền thông báo cho đồng bọn ra ngân hàng rút toàn bộ số tiền chị Thơm vừa chuyển vào tài khoản lạ. Vậy nhưng khi đồng bọn của Trang đang rút tiền thì bị lực lượng công an ập đến bắt giữ quả tang.

Cũng với thủ đoạn giả danh cơ quan chức năng gọi điện dọa nạt các bị hại là họ đang vướng vào những vụ án nghiêm trọng, chỉ trong ít ngày đầu tháng 11-2015, Trang cùng đồng bọn đã chiếm đoạt được hơn 2,1 tỷ đồng của 4 cá nhân và tất cả đều ở TP HCM.

Sau 1 ngày xét xử, xét thấy hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng nên TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lê Thị Huyền Trang, Hồng Ngọc Dương cùng mức án 21 năm tù về cả 2 tội danh bị truy tố. Các bị cáo còn lại cũng lần lượt bị xử phạt từ 3 năm tù đến 18 năm tù, tương ứng với các tội danh bị xét xử.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top