"Chém gió" lừa đảo "chạy" thoát án tử hình giá 2 tỷ đồng

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Bịa đặt ra chuyện quen biết rộng, Tùng ra giá “chạy án” từ tử hình xuống tù chung thân giá 2 tỷ đồng.

Theo đơn kháng cáo của bị cáo, ngày 11-7, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa Nguyễn Thanh Tùng (SN 1989, trú tại xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm, Hà Nam) ra xét xử theo trình tự phúc thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trước đó, tháng 3-2018, đối tượng bị cấp sơ thẩm kết án 14 năm tù.

Ngay phần mở đầu phiên tòa, nữ thẩm phán đã hỏi bị cáo là có chứng cứ gì mới để HĐXX xem xét không thì bị cáo lắc đầu quầy quậy. Giải thích pháp luật cho bị cáo, vị thẩm phán khuyên Tùng suy nghĩ về kháng cáo của vì không có tình tiết gì mới. Hiểu ra vấn đề, ngay sau đó, bị cáo tự nguyện rút đơn kháng cáo và HĐXX đã quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Thanh Tùng quen với vợ chồng anh Nguyễn Doãn Đức (SN 1991, trú tại tỉnh Lạng Sơn) thông qua người anh ruột đối tượng. Thời điểm quen biết nhau, mẹ anh Đức đang vướng vòng lao lý về tội danh ma túy, nên anh này nhờ Tùng tìm cửa “chạy án” để người mẹ không phải lĩnh án tử.

Nảy sinh ý đồ lừa đảo, Tùng lập tức “chém gió” là cán bộ ngành dầu khí và có quan hệ với nhiều người trong ngành Tư pháp Trung ương. Đặt vấn đề “chạy án”, ban đầu Tùng ra giá 1 tỷ, sau tăng lên 2 tỷ đồng và vợ chồng anh Đức đồng ý.

Và rồi từ tháng 4 tới tháng 8-2017, vợ chồng anh Đức đã nhiều lần tiền cho Tùng với số lên đến hơn 1,1 tỷ đồng. Sau đó, nhiều lần hỏi chuyện "chạy án" nhưng Tùng luôn viện lí do gặp khó khăn để trì hoãn.

Ngày 27-9-2017, Tùng một lần nữa bảo vợ chồng anh Đức đưa tiền tiếp để lo việc và hẹn giao dịch tại một quán cà phê trên phố Trần Đại Nghĩa, quận Hai Bà Trưng. Khi người thân của anh Đức mang tiền đưa cho Tùng thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang.

Quá trình giải quyết vụ án, đối tượng còn nhiều lần “đổ vạ” cho một số người có chức vụ tham gia đường dây “chạy án” với đối tượng. Tuy nhiên tiến hành xác minh, cơ quan công an nhận thấy lời khai đó của Nguyễn Thanh Tùng là “bậy” và bị cáo đã ăn tiêu hết số tiền lừa đảo của vợ chồng anh Đức.    

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top