Chạy không kịp...

0 Hà Hoàng
(ANTĐ) - Hơn 30 hành khách có mặt trên chiếc xe buýt đang lưu hành trên đường Đại Cồ Việt, chiều 12-12, đã tá hỏa bỏ chạy khi phát hiện khói phun ngùn ngụt từ gầm xe.

Chạy không kịp...

(ANTĐ) - Hơn 30 hành khách có mặt trên chiếc xe buýt đang lưu hành trên đường Đại Cồ Việt, chiều 12-12, đã tá hỏa bỏ chạy khi phát hiện khói phun ngùn ngụt từ gầm xe.

Có lẽ đây là sự cố hy hữu lần đầu tiên xảy ra với phương tiện vận tải vốn nhiều “tai tiếng” như xe buýt. Nhưng xét theo yếu tố “cấu thành” các vụ cháy, như phương tiện vận hành bằng xăng-dầu, thời gian sử dụng lâu năm, ít được quan tâm bảo quản, sửa chữa... thì hiện tượng xảy cháy do rò rỉ khí xăng, chập điện là hết sức bình thường. Bằng chứng là trước vụ cháy xe buýt trên, không ít phương tiện đang tham gia giao thông đã bị cháy như xe máy, xe hơi 4 chỗ và cả xe khách. Song điều đáng lo ngại trong vụ xe buýt bốc khói là ở chỗ, sau khi những hành khách kịp xuống xe, nhân viên lái xe và phụ xe buýt chỉ còn biết đứng nhìn mà không có động tác can thiệp nào, bởi họ không có thiết bị chữa cháy. Rất may thiệt hại không xảy ra là do khói, lửa tự tắt. Đặt trường hợp ngọn lửa bùng phát to, không chỉ chiếc xe buýt hôm đó sẽ bị “hóa vàng”, mà nhiều phương tiện xung quanh, thậm chí tính mạng người dân cũng sẽ bị đe dọa.

Vụ cháy xe buýt nêu trên phản ánh một nguy cơ, tồn tại lớn, đó là thiếu trang bị, phương tiện cứu hỏa trên xe. Từ xe buýt đến xe khách, diện tích tương đối rộng nhưng các nhà xe chỉ quan tâm xếp thật nhiều khách chứ chưa chú trọng đến việc trang bị bình bọt trên xe để có thể xử lý kịp thời sự cố xảy ra. Điều này hết sức cần thiết, bởi cách đây không lâu, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh từng xảy ra vụ một chiếc xe khách chở “chui” hóa chất cấm phát nổ đã không được kịp thời cứu chữa làm 2 hành khách thiệt mạng. Tình huống nguy hiểm đến tính mạng hoàn toàn có thể xảy ra đối với hành khách, là khi ngọn lửa bùng phát ở lối cửa lên xuống. Sự cố xe buýt trên đường Đại Cồ Việt là sự cảnh báo cấp thiết về “lỗ hổng” lớn của nhiều đơn vị vận tải hành khách công cộng hiện nay.

Hà Hoàng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top