Châu Thị Thu Nga vẫn bị phạt tù chung thân, các bị cáo khác được giảm án

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Chiều 16-4, sau nhiều ngày xét xử phúc thẩm và nghị án, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ án Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm.  

Theo đó, với nhận định không có căn cứ để chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo, HĐXX phúc thẩm quyết định giữ nguyên mức án  tù chung thân đối với Châu Thị Thu Nga (SN 1965) – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất - Housing Group (Công ty Housing) và cựu Đại biểu Quốc hội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139 – BLHS.

Cùng tội danh, 4 bị cáo từng là Phó Tổng giám đốc (TGĐ) Công ty Housing gồm: Nguyễn Trường Sơn (SN 1968) được giảm án từ 6 năm tù xuống còn 5 năm 6 tháng tù; Lê Hồng Cương (SN 1969) được giảm từ 4 năm tù xuống còn 3 năm tù; Nguyễn Vũ Hùng (SN 1965) được chuyển từ 30 tháng tù sang cho hưởng án treo và Phan Thanh Tuyên (SN 1960) cũng được chuyển từ 24 tháng tù sang hưởng án treo.

Tiếp đến, Nguyễn Thị Tình (SN 1960), Lưu Thị Thúy (SN 1983), đều từ là Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing lần lượt được giảm hình phạt từ 7 năm tù xuống còn 5 năm 6 tháng tù và từ 36 tháng tù xuống còn 24 tháng tù đều về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

ảnh 1

Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm

Cũng với tội danh quy định tại Điều 139, Phạm Thị Thu Hạnh (SN 1980) – cựu Kế toán trưởng Công ty Housing được giảm từ 36 tháng tù xuống còn 24 tháng và Đoàn Thanh Thủy (SN 1982) – cựu quyền Kế toán trưởng Công ty Housing cũng được chuyển từ 24 tháng tù sang cho hưởng án treo.

Nhận định tại phiên xử, HĐXX phúc thẩm cho rằng quá trình điều tra và diễn biến tại phiên tòa, bị cáo Nga cùng đồng phạm khẳng định qua các cuộc họp giao ban công ty, các bị cáo có biết dự án chưa được phê duyệt nhưng vẫn quyết định áp dụng huy động vốn gửi tiền của các khách hàng. Như vậy, việc huy động vốn khi dự án chưa được cấp phép là hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, để lấy lòng tin của khách hàng, bị cáo Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp là Liên doanh Công ty Housing và công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.

Bên cạnh đó, Châu Thị Thu Nga còn thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở công ty Housing, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn nêu trên, từ ngày 9-1-2009 đến ngày 30-7-2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách. Số tiền hơn 377 tỉ đồng thu của khách hàng, Nga mới trả lại gần 29 tỉ đồng cho 43 khách hàng, còn lại hơn 348 tỉ đồng bị cáo đã chiếm đoạt sử dụng.

Từ các lời khai của các bị cáo, HĐXX phúc thẩm khẳng định có đủ cơ sở quy kết các bị cáo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như bản án sơ thẩm đã tuyên. Việc bị cáo Nga đã chiếm đoạt tiền của các bị hại là hoàn toàn chính xác. Vì vậy, kháng cáo kêu oan của bị cáo với lý do không chiếm đoạt tiền của bị hại, không huy động vốn trái quy định là không có cơ sở.

Cũng theo HĐXX phúc thẩm, hành vi phạm tội của Châu Thị Thu Nga và đồng phạm đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của nhiều người, gây hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân. Trong quá trình diễn ra phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nga có thừa nhận hành vi nhưng không thừa nhận tội danh. Đây là hành động coi thường pháp luật nên mức án chung thân là hoàn toàn phù hợp.

Đối với các đồng phạm của Châu Thị Thu Nga, TAND Cấp cao xác định, các bị cáo chỉ là đồng phạm với vai trò thứ yếu. Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo của các bị cáo nhận thấy có cơ sở để chấp nhận. Bởi các bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi, có nhân thân tốt, có thành tích trong quá trình công tác, gia đình có công với cách mạng…

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng tuyên buộc bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường hơn 54 tỉ đồng và Công ty Housing phải bồi thường 187 tỉ đồng cho các bị hại trong vụ án.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top