Chặn vụ chuyển trái phép 300.000 USD qua máy POS

0 M.M
ANTD.VN - Nhóm đối tượng người Trung Quốc sang Việt Nam, sử dụng thẻ thanh toán giả để tìm cách chiếm đoạt tiền.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh ngày 3-5 cho biết, đơn vị đã hoàn tất hồ sơ, đề nghị Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố 5 đối tượng, trong đó có 3 đối tượng người Trung Quốc về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, thiết bị điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, điều 290 Bộ luật hình sự”.

ảnh 1Một số đối tượng và tang vật vụ án bị thu giữ

Trước đó, tối 24-12-2019, thông qua công tác trinh sát, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt quả tang 4 đối tượng đang có hành vi sử dụng thẻ ngân hàng giả để chiếm đoạt tiền, gồm: Ngũ Vĩnh Giang (SN 1983), Trương Hỏa Sinh (SN 1988), La Kiếm Bình (SN 1977), cùng quốc tịch Trung Quốc, trú tại tỉnh Quảng Đông; và Vũ Hồng Hải (SN 1984), trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Lời khai của các đối tượng thể hiện, Ngũ Vĩnh Giang quen biết một người đàn ông đồng hương tên là Dương Đức. Đức tiết lộ có nhiều thông tin tài khoản thanh toán của khách hàng và rủ Giang làm giả thẻ thanh toán rồi chuyển vào tài khoản đăng ký dùng máy POS sau đó rút chiếm đoạt tiền. Thống nhất và bàn bạc xong, Đức chuyển cho Giang 1 máy ghi thẻ, hướng dẫn tải phần mềm và cách ghi đè thông tin tài khoản mới vào thẻ thanh toán khác.

Sau đó, Giang nói chuyện này với 1 đối tượng là A Đông (hiện chưa rõ lai lịch), muốn sang Việt Nam tìm móc nối với các chủ máy POS để thực hiện giao dịch rút tiền. A Đông đã liên hệ và trao đổi với Trương Hỏa Sinh và La Kiếm Bình, để gọi cho Vũ Hồng Hải.

Nhận lời, Hải gọi cho bạn là Nguyễn Văn Tiến (SN 1983, quê quán Tiền Hải, tỉnh Thái Bình), và Tiến nói sẽ tìm được người có máy POS. Nhóm đối tượng người Trung Quốc lập tức rủ nhau sang Việt Nam, sau khi đã thống nhất các khoản chia nếu chiếm đoạt được tiền.

Ngày 24-12-2019, nhóm đối tượng người Trung Quốc đến Quảng Ninh và thuê nhà nghỉ tại phường Cao Thắng, TP Hạ Long. Tối cùng ngày, cả nhóm đến 1 quán cà phê ở phường Hồng Gai để giao dịch thì bị bắt quả tang. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ một thiết bị kết nối cho phép chấp nhận thanh toán hàng hóa qua dịch vụ thẻ POS, một thiết bị ghi thông tin thẻ, một máy tính và một số tang vật liên quan. Các đối tượng khai nhận, hôm đó thống nhất chuyển 300.000 USD sang tài khoản máy POS để chiếm đoạt tiền. Khám xét căn phòng tại nhà nghỉ nơi các đối tượng thuê trọ, lực lượng chức năng thu giữ 11 thẻ ngân hàng, thẻ thanh toán các loại.

Sau khi nhóm đối tượng trên bị bắt, biết hành vi phạm tội đã “lộ sáng”, Nguyễn Văn Tiến đã đến phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top