Chân tướng kẻ buôn đồ hiệu... ‘rởm’ trên mạng xã hội

0 H.Q
ANTD.VN - Ngày 22-6, chỉ huy Phòng CS phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - CATP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an tỉnh Phú Yên thực hiện bắt, khám xét khẩn cấp đối với Phan Chí Trung (23 tuổi, trú tại Hòa Hiệp Trung, Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, đội Chống tội phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử (thuộc  Phòng CS phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - CATP Hà Nội) phát hiện trên mạng xã hội có hiện tượng chuyên trao đổi, buôn bán hàng hiệu, có hành vi  lừa đảo. 

ảnh 1Đối tượng Trung tại CQĐT

Nhiều người dân sinh sống trên địa bàn Hà Nội khi tham gia vào các nhóm mua bán trên đã bị 2 tài khoản facebook là “Tang Hang” và “Hoàng Hiền Thương” mời mua hàng hiệu như túi xách, giày dép, ví nữ; được hướng dẫn chuyển tiền vào 2 tài khoản “Nguyễn Thị Lan Anh” và “Cao Thi Thanh Thuy”.  Tuy nhiên sau đó,  tiền đi mà hàng không hề nhận được. Ít nhất 7 người đã bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 150 triệu đồng.

Tiến hành đấu tranh, đầu tháng 6-2018, Đội Chống tội phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử đã làm rõ đối tượng trực tiếp sử dụng các tài khoản Facebook để lừa đảo bán hàng hiệu là Phan Chí Trung; đồng thời phối hợp với Công an tỉnh Phú Yên bắt khẩn cấp đối tượng này.

Tại cơ quan Công an, Trung khai nhận, để thực hiện hành vi lừa đảo, anh ta tìm mua nhiều tài khoản Facebook là phụ nữ  do các đối tượng “hacker” rao bán. Đây là các tài khoản có nhiều bạn bè, có độ tương tác tốt, hoạt động kinh doanh buôn bán các loại hàng hiệu trên mạng xã hội đã lâu năm, có uy tín.

Tiếp đó, Trung dùng những tài khoản này để vào các nhóm chuyên mua bán, trao đổi hàng hiệu, nhưng không đăng ký làm thành viên bán hàng mà dùng các tài khoản Facebook giả danh trên để tìm những người đăng thông tin cần mua hàng rồi tiếp xúc, gửi các hình ảnh sản phẩm hàng hiệu mà người mua đang cần, giới thiệu bán hàng. Những hình ảnh này doTrung copy trên các trang web hoặc từ các Facebook bán hàng hiệu khác về.

Sau khi thỏa thuận mua hàng, Trung yêu cầu người mua chuyển tiền vào tài khoản do anh ta cung cấp. Thời gian đầu, Trung sử dụng tài khoản “Nguyễn Thị Lan Anh” – là tài khoản của người yêu anh ta - để nhận tiền chiếm đoạt.

Thời gian sau, Trung mua tài khoản ngân hàng khác là “Cao Thi Thanh Thuy” để phục vụ việc chiếm đoạt tiền. Mỗi lần rút tiền của bị hại, Trung chuyển vào tài khoản ngân hàng của cá nhân anh ta hoặc của 2 anh ruột là Phan Thành Hiếu (26 tuổi) và Phan Thế Huy (29 tuổi), rồi sử dụng thẻ ATM để rút tiền, sau đó cắt liên lạc với người mua.

Cơ quan Công an cũng làm rõ,  Phan Chí Trung đã sử dụng các tài khoản Facebook mang tên “Cao Thi Thanh Thuy”, “Hoang Hien Thuong”, “Hoai Tina”, “Kim Ngân”, “Kiều Oanh”, “Minh Thủy” và “Tang Hang” để thực hiện hành vi lừa đảo. Bước đầu CQĐT xác định số tiền mà kẻ buôn hàng hiệu...rởm này chiếm đoạt ước khoảng hơn 400 triệu đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an Phú Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Chí Trung,  tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top