Chặn đứng âm mưu cướp hiệu vàng

0 Long - Nguyên
(ANTĐ) - Cơ quan CSĐT CATP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên cho biết đã ngăn chặn thành công vụ cướp ngân hàng của hai đối tượng Vũ Duy Văn, SN 1987 và Dương Văn Phương, SN 1989, trú tại số nhà 86 và 88, tổ 3, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Điện Biên:

Chặn đứng âm mưu cướp hiệu vàng

(ANTĐ) - Cơ quan CSĐT CATP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên cho biết đã ngăn chặn thành công vụ cướp ngân hàng của hai đối tượng Vũ Duy Văn, SN 1987 và Dương Văn Phương, SN 1989, trú tại số nhà 86 và 88, tổ 3, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Đối tượng Dương Văn Phương

Cuối tháng 3-2010, các trinh sát hình sự CATP Điện Biên Phủ được biết có một nhóm đối tượng trên địa bàn thành phố đang tìm mua dùi cui điện, bình xịt hơi cay… để cướp hiệu vàng. Thông tin này ngay lập tức được báo cáo tới lãnh đạo CATP và ngày 25-3, lãnh đạo CATP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã xác lập chuyên án mang bí số CV04-10 để đấu tranh làm rõ. Nhận định việc các đối tượng đang tìm mọi cách để mua các mặt hàng nằm trong danh mục cấm sử dụng này có thể phục vụ mục đích gây án, lãnh đạo CATP đã chỉ đạo các lực lượng điều tra tập trung rà soát, bám sát các đối tượng kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường… để kịp thời có biện pháp xử lý.

Quá trình điều tra, xác minh, các trinh sát hình sự CATP Điện Biên Phủ đã xác định được 3 đối tượng là Vũ Duy Văn, SN 1987, HKTT số nhà 86, tổ 3, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ; Dương Văn Phương, SN 1989, HKTT tại số nhà 88, tổ 3, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ và Nguyễn Thanh Hải, SN 1982, HKTT tại tổ 11, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ có nhiều biểu hiện nghi vấn. Đối tượng Văn và Phương đã đưa cho Hải 4 triệu đồng nhờ Hải tìm mua dùi cui điện và bình xịt hơi cay… Ngày 6-4, Văn và Phương lên kế hoạch đi cướp hiệu vàng Hải Sen ở trung tâm TP Điện Biên Phủ. Trong lúc các đối tượng chuẩn bị tấn công cướp hiệu vàng thì bị các trinh sát Đội CSĐTTP về TTXH - CATP Điện Biên Phủ khống chế, bắt gọn.

Tại Cơ quan CSĐT CATP Điện Biên Phủ, qua đấu tranh khai thác và trước các chứng cứ không thể chối cãi, hai đối tượng đã khai nhận toàn bộ kế hoạch cướp hiệu vàng của mình. Đối tượng Vũ Duy Văn hiện đang là kế toán của trường Mầm non Pa Ham, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Không chuyên tâm vào công tác chuyên môn, Văn lao vào lô đề, cờ bạc dẫn đến nợ nần chồng chất không có tiền trả. Túng quẫn, Văn đã rủ Phương đi cướp hiệu vàng. Để chắc ăn, 2 đối tượng đã bàn bạc, vạch kế hoạch chi tiết, góp tiền mua dùi cui điện, bình xịt hơi cay...

Đối tượng Vũ Duy Văn

Để chuẩn bị cho kế hoạch này, Văn và Phương mất hơn nửa tháng đi vòng quanh thành phố Điện Biên Phủ quan sát các hiệu vàng bạc và chúng đã chọn mục tiêu là hiệu vàng Hải Sen của chị Dương Thị Sen, ở tổ 7, phường Tân Thanh, TP Điện Biên Phủ để ra tay. Theo các đối tượng, đây là hiệu vàng lớn, nằm ở vị trí gần các quả đồi… nên rất thuận lợi cho việc tẩu thoát. Bên cạnh đó, nhân viên ở đây chủ yếu là nữ, chủ tiệm cũng là phụ nữ nên chúng sẽ dễ dàng khống chế để cướp vàng.

Kịch bản mà chúng vạch ra là cả hai sẽ giả vờ vào mua vàng, lợi dụng lúc chủ hiệu vàng sơ hở, Vũ Duy Văn sẽ gí dùi cui điện, Dương Văn Phương xịt hơi cay vào mặt chủ hiệu vàng, rồi đập tủ kính lấy vàng, tiền tẩu thoát. Khoảng 16h30 ngày 6-4, hai đối tượng đi trên chiếc xe Wave đã tháo biển số, đeo khẩu trang bịt mặt, găng tay và mang theo các công cụ hỗ trợ đi đến hiệu vàng Hải Sen. Trên đường tới hiệu vàng Hải Sen để cướp, Văn và Phương đã bị các trinh sát hình sự CATP Điện Biên Phủ khống chế, bắt giữ. Ngay sau đó, đối tượng Nguyễn Thanh Hải cũng bị CATP Điện Biên Phủ bắt giữ. Vụ án đang được CATP Điện Biên Phủ điều tra mở rộng.

Long - Nguyên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top