Cấu kết với cán bộ hải quan buôn lậu hơn 600 ô tô

0 Minh Hà
ANTĐ Số lượng ô tô “khủng” này liên quan đến cái tên Dũng “mặt sắt”, ông trùm buôn lậu đường biên Móng Cái, Quảng Ninh. Bị Cục CSHS Bộ Công an phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bóc gỡ đêm 5-5-2013, đến nay, tội trạng, hành vi của đường dây buôn lậu này  đã rõ ràng.
ảnh 1
Lực lượng công an bắt giữ các đối tượng vận chuyển trái phép ô tô 
qua biên giới, ngày 5-5-2013


Kết luận điều tra vụ án buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới xảy ra tại tỉnh Quảng Ninh, liên quan đến Hà Tuấn Dũng, tức Dũng “mặt sắt”, được Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất những ngày đầu tháng 9 này. Tổng cộng, có 22 bị can bị đề nghị truy tố, trong đó hơn nửa số bị can là nhân viên Công ty Tuấn Đông từng do Dũng “mặt sắt” làm giám đốc.

Theo tài liệu điều tra, Dũng “mặt sắt” và đồng bọn hoạt động phạm tội theo kiểu “xã hội đen” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, có sự móc nối với một số cán bộ thoái hóa, biến chất trong các cơ quan chức năng ở khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Hà Tuấn Dũng chiêu nạp các đối tượng có tiền án, tiền sự đứng ra thu tiền “bao biên” để buôn lậu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới trái phép. 

Đêm 5-5-2013, tại địa bàn huyện Hải Hà (Quảng Ninh), lực lượng Công an bắt 15 đối tượng đang vận chuyển ô tô theo đường mòn qua biên giới sang Trung Quốc. Trong số này, 12 đối tượng là đàn em của Dũng “mặt sắt”. Trước khi bị bắt, các đối tượng đã vận chuyển trót lọt 9 xe ô tô. Quá trình khám xét mở rộng, CQĐT phát hiện gần 60 xe ô tô khác đang chờ vận chuyển và được giấu gần Ban quản lý cửa khẩu Bắc Phong Sinh. Tất cả các xe đều do Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Lân thông quan theo hình thức tạm nhập tái xuất xe ô tô chưa qua sử dụng; nhiều xe đã gắn BKS Trung Quốc. Tuy nhiên qua giám định về sau, cơ quan chức năng kết luận toàn bộ số xe ô tô trên đã qua sử dụng.

Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã lật tẩy hành vi buôn lậu và vận chuyển trái phép xe ô tô qua biên giới của các đối tượng xảy ra ở Công ty Tuấn Đông, Công ty Tân Đại Dương và Công ty NC. Các đối tượng đã tạo dựng, làm giả các hợp đồng, hóa đơn thương mại mua bán xe ô tô chưa qua sử dụng mang tên các công ty của Trung Quốc, buôn bán xe ô tô đã qua sử dụng đưa từ nước ngoài vào Việt Nam, rồi đưa sang Trung Quốc cho một số đối tượng người bản địa.

CQĐT xác định, Công ty Tuấn Đông của Dũng “mặt sắt“ từ trung tuần tháng 3 đến tháng 5-2013, đã ký hợp đồng mua và bán 138 xe ô tô với thủ đoạn gian lận như trên. Nhóm của Công ty Tân Đại Dương (gồm 7 bị can), từ tháng 1 đến tháng 4-2013, đã hợp tác với Công ty Tuấn Đông làm giả hợp đồng tiêu thụ trót lọt 338 xe ô tô. Có 3 bị can thuộc Công ty NC; từ ngày 6-3 đến 16-4-2013, đã buôn bán, vận chuyển trót lọt 99 xe ô tô đã qua sử dụng.

CQĐT cũng đã làm rõ hành vi vi phạm của 2 bị can là cán bộ hải quan thuộc Chi cục Hải quan Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh, là Triệu Hoài Anh và Bùi Quang Anh. Tổng số ô tô của 3 công ty mà Bùi Quang Anh ký nhận giám sát xuất là 241 xe; còn Triệu Hoài Anh ký nhận giám sát xuất 328 xe. Ngoài 22 bị can bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố về tội “vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”; 4 bị can khác, trong đó có Dũng “mặt sắt” đang bỏ trốn và bị CQĐT ra quyết định truy nã.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top