Cặp vợ chồng "tung hứng" để chiếm hàng chục tỷ đồng

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Một ngôi nhà bán cho nhiều người và lập hồ sơ khống vay vốn ngân hàng, Hưng cùng cô vợ đã chiếm đoạt gần 52 tỷ đồng. Tiếp tay cho cặp vợ chồng lừa đảo này, nhân viên một ngân hàng cũng bị xử lý hình sự.

Ngày 7-9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử Trần Ngọc Hưng (SN 1962) – cựu cán bộ cơ quan Nhà nước nghỉ hưu và Nguyễn Thị Bích (SN 1964, vợ Hưng) cùng trú ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan Nguyễn Văn Thọ (SN 1987, ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) – cựu nhân viên ngân S ở Hà Nội cũng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, theo Điều 179-BLHS.

ảnh 1

Vợ chồng bị cáo Trần Ngọc Hưng tại phiên tòa

Theo đó, tài liệu truy tố xác định, Trần Ngọc Hưng cùng vợ đối tượng vốn là chủ sở hữu một ngôi nhà tại tổ 5, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Cần tiền làm ăn, ngày 26-4-2011, cặp vợ chồng này vay của anh Nguyễn Quốc Trung (SN 1972, ở quận Đống Đa) 4 tỷ đồng và lập giấy thế chấp ngôi nhà đang ở.

Do đến hạn thanh toán nhưng không trả được tiền nên vợ chồng Hưng làm thủ tục chuyển nhượng ngôi nhà thế chấp cho ông Trung với giá 4,4 tỷ đồng. Sau khi ký kết hợp đồng mua bán tài sản, Hưng viện lý do quen biết nhiều và bảo ông Trung đưa lại “sổ đỏ” cho đối tượng để sang tên.

Vậy nhưng ngay sau đó, vợ chồng Hưng lại bán ngôi nhà này cho người khác. Hợp đồng bán ngôi nhà ở tổ 5, phường Quảng An lần thứ 2 bị hủy ngang, cặp vợ chồng lừa đảo liền xoay sang chiếm đoạt tiền ngân hàng bằng thủ đoạn thế chấp, vay vốn thi công công trình xây dựng.

Cụ thể, theo chỉ dẫn của Hưng, ngày 5-5-2011, Nguyễn Thị Bích lập hồ sơ đề nghị ngân hàng S cho vay 6 tỷ đồng để thi công một công trình xây dựng tại tỉnh Ninh Bình. Ngoài hồ sơ đề nghị cho vay vốn, vợ chồng Hưng cũng chấp nhận dùng ngôi nhà ở tổ 5, phường Quảng An làm tài sản bảo đảm.

Tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ vợ chồng Bích, Nguyễn Văn Thọ không thẩm định phương án kinh doanh và cũng không xem xét tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm nhưng vẫn đề nghị lãnh đạo ngân hàng duyệt hồ sơ. Trên cơ sở ấy, ngày 18-7-2011, ngân hàng S ký hợp đồng tín dụng và giải ngân 6 tỷ đồng cho cặp vợ chồng lừa đảo.

Quá trình điều tra cho thấy, thực tế công ty do Bích làm chủ không hề được thi công công trình xây dựng như hồ sơ vay vốn đề cập. Hầu hết các tài liệu trong hồ sơ đề nghị ngân hàng S cho vay vốn đều được vợ chồng Bích lập khống hoặc không phù hợp với quy định của tổ chức tín dụng.   

Ngoài hành vi sử dụng ngôi nhà ở tổ 5, phường Quảng An lừa đảo hơn chục tỷ đồng như nêu trên, vợ chồng Hưng còn bán một ngôi nhà khác tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ cho nhiều người và gian dối trong việc mua bán 1 chiếc ô tô. Tổng cộng từ tháng 10-2010 đến tháng 12-2011, vợ chồng Hưng đã lừa đảo chiếm đoạt của 8 cá nhân và tổ chức với tổng số tiền lên đến 51 tỷ 850 triệu đồng.

Với những mánh khóe và chiếm đoạt tiền số tiền đặc biệt lớn, Trần Ngọc Hưng cùng 2 bị cáo liên quan đã bị VKSND TP Hà Nội truy tố ra tòa án cùng cấp, theo các tội danh tương ứng. Tuy nhiên khi phiên tòa mở ra, bị cáo từng là nhân viên ngân hàng S có đơn xin hoãn xử vì lý do sức khỏe. Vì thế, TAND TP Hà Nội buộc phải hoãn tòa để bảo đảm quyền lợi của tất cả các bên.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top