Cặp vợ chồng lừa đảo gần chục xe ô tô nhập khẩu rồi bỏ trốn…

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Thành lập công ty kinh doanh ô tô, Quốc Anh và vợ đến các doanh nghiệp cùng ngành nghề đặt mua xe của họ, rồi mang đi cầm cố thu nhiều tỷ đồng.

Từ kết quả điều tra, ngày 18-9, TAND TP Hà Nội đưa Nguyễn Quốc Anh (SN 1977, trú ở xã Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội) ra xét xử cùng lúc về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Giúp sức cho chồng, Trịnh Thị Thúy Hằng (SN 1983, trú cùng địa chỉ) cũng bị xem xét về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”… Nguyên đơn dân sự trong vụ án là hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh ô tô nhập khẩu.

Cáo trạng truy tố cặp vợ chồng lừa đảo xác định, năm 2008, Nguyễn Quốc Anh thành lập Công ty TNHH Một thành viên Thế giới xe (gọi tắt là Công ty Thế giới xe) với ngành nghề kinh doanh ô tô cũ, mới các loại. Khi ấy, đối tượng đăng ký làm Chủ tịch doanh nghiệp, còn Trịnh Thị Thúy Hằng làm giám đốc.

ảnh 1

Vợ chồng Nguyễn Quốc Anh bị đưa ra tòa xét xử.

Cuối năm 2008, Quốc Anh thay đổi đăng ký kinh doanh công ty và giao cho vợ giữ cả 2 chức vụ quan trọng ở Công ty Thế giới xe. Cùng thời điểm, do làm ăn thua lỗ nên đối tượng nảy sinh ý đồ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn khá tinh vi.

Theo đó, Quốc Anh tìm tới một số doanh nghiệp chuyên bán ô tô nhập khẩu trên địa bàn Hà Nội liên hệ mua xe và “đặt” cọc trước một khoản tiền để được mang tài sản về, còn giấy tờ kèm theo xe thì sẽ lấy sau khi thanh toán đủ tiền.

Do tin tưởng đối tượng nên hàng loạt doanh nghiệp đã “sập bẫy” lừa đảo. Và một trong những bị hại của cặp vợ chồng Quốc Anh là Công ty TNHH Sinh Tài (gọi tắt là Công ty Sinh Tài). Cụ thể, tháng 8-2008, đối tượng đặt mua chiếc ô tô Toyota RAV4 với giá 1,2 tỷ đồng.

Lấy lý do cần mang xe về trước cho khách xem nên Quốc Anh “đặt cọc” 166 triệu đồng. Số tiền còn lại, hai bên thống nhất sẽ thanh toán sau khi bên bán bàn giao đầy đủ giấy tờ kèm theo cùng hóa đơn GTGT.

Mang tài sản của Công ty Sinh Tài về, Quốc Anh lập tức “chế” các giấy tờ giả gồm: tờ khai nguồn gốc ô tô nhập khẩu, đơn vị nhập khẩu, số khung, số máy cùng giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

Ngày 7-9-2008, Quốc Anh mang chiếc ô tô nêu trên và giấy tờ giả cùng hóa đơn GTGT (do Công ty Thế giới xe phát hành) đến cầm cố cho một người để vay 700 triệu đồng. Vay tiền thế chấp tài sản, đối tượng nói dối rằng xe vừa nhập khẩu và chưa đăng ký chủ sở hữu.

Về sau chiếc ô tô này tiếp tục được cầm cố cho người khác. Khi vụ án bị phát hiện, Công ty Sinh Tài cùng những người liên quan đã phải thương lượng với nhau để giải quyết tài sản. Và tất cả các bên đều có những thiệt hại nhất định.

Tương tự, ngày 25-8-2008, vợ chồng Quốc Anh đến Phòng giao dịch Cát Linh – Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) thế chấp chiếc ô tô hiệu Mercedes C200K mới 100% (giá trị gần 1 tỷ đồng) cùng giấy tờ gốc để vay 600 triệu đồng.

Thế nhưng sau đó, cặp vợ chồng lừa đảo này tiếp tục bàn nhau dùng chiếc ô tô đã thế chấp ngân hàng mang đi cầm cố cho một cá nhân khác để vay khoản tiền hơn 800 triệu đồng. Để người cầm cố tài sản thứ hai tin tưởng, Quốc Anh đã “chế” ra giấy đăng ký tài sản giả.

Khi hết thời hạn cầm cố tài sản, cặp vợ chồng lừa đảo nhanh chân bỏ trốn. Vậy nhưng ngày 10-8-2017, Nguyễn Quốc Anh cùng vợ đối tượng đã cùng bị bắt giữ theo lệnh truy nã và phải ra phiên tòa này.

Cơ quan tố tụng xác định, bằng thủ đoạn “đặt cọc” khi mua ô tô và được mang xe về trước cùng mánh khóe làm giả giấy tờ gắn với tài sản, chỉ trong nửa cuối của năm 2008, vợ chồng Nguyễn Quốc Anh đã lừa đảo chiếm đoạt được 9 xe ô tô của 4 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

Theo định giá tài sản, giá trị gần chục xe ô tô nhập khẩu trong vụ án là hơn 5,7 tỷ đồng. Trong đó, cặp vợ chồng lừa đảo đã trả trước hơn 2,2 tỷ đồng và còn chiếm đoạt hơn 3,4 tỷ đồng của các bị hại cùng những người liên quan.

Xem xét hành vi phạm tội của các bị cáo, HĐXX sơ thẩm khẳng định cáo trạng truy tố Nguyễn Quốc Anh và đồng phạm là có căn cứ, đúng pháp luật. Lời khai của các bị cáo phù hợp với lời khai của các bị hại cùng những người liên quan quan và cũng phù hợp với các tài liệu trong hồ sơ vụ án.

Trên cơ sở đó, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Quốc Anh 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 2 năm 6 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 18 năm 6 tháng tù.

Đồng phạm ở tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Trịnh Thị Thúy Hằng cũng bị áp dụng 7 năm tù. Ngoài ra, Tòa án Hà Nội còn tuyên buộc cặp vợ chồng lừa đảo này phải bồi thường toàn bộ số tiền còn chiếm đoạt.           

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top