Cặp vợ chồng 25 năm trốn truy nã

0 Thúy Minh

ANTĐ Bị truy nã về hành vi mua bán người, trong 25 năm lẩn trốn qua nhiều tỉnh, thành phố, sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) giả, cuối cùng Đỗ Thị Toán (SN 1962) và chồng là Tạ Văn Đời (SN 1960), quê quán thôn Dưỡng Thái Trung, xã Phúc Thành, huyện Kim Thành, Hải Dương đã bị bắt. 

ảnh 1Vợ chồng Toán, Đời bị bắt sau 25 năm lẩn trốn

Theo tài liệu điều tra, đầu tháng 3-1990, Đời được cháu gái  là Tạ Thị Nga (cũng trú tại Hải Dương) rủ rê tìm phụ nữ Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán. Theo đó, Nga có nhiệm vụ tìm mối mua “hàng”, còn Đời tìm những cô gái trẻ, gạ gẫm họ sang Trung Quốc làm ăn với thu nhập cao. Thông qua Trần Văn Trịnh (trú tại Kinh Môn, Hải Dương), Nga biết Lê Văn Khôi đang làm bốc vác ở Ái Điểm (Trung Quốc) và nhờ đối tượng này tìm mối mua “hàng”.

Về phần Đời, qua các quan hệ xã hội, anh ta quen biết chị Đỗ Thị Ng. (trú ở Kim Thành, Hải Dương) đang có nhu cầu sang Trung Quốc lấy chồng. Biết hành vi của chồng là vi phạm pháp luật, nhưng vì hám lời, Toán đã tích cực giúp sức. Toán cùng Đời trực tiếp gặp chị Ng. để tỉ tê, dụ dỗ… Trưa 28-3-1990, Toán dẫn chị Ng. đến gặp Nga và Đời và cô gái 19 tuổi đã bị đưa sang Trung Quốc… 

Tuy nhiên, vụ đầu tiên này không thành công do Nga không tìm được người mua “hàng” ở Trung Quốc. Chị Ng. vì thế may mắn được đưa về nước. Rút kinh nghiệm, vợ chồng Toán và Đời khai thác “đầu nậu” mua “hàng” chắc chắn hơn, rồi tìm và gạ gẫm để bán chị Võ Thị Q. (trú tại Hải Dương), qua đó kiếm được 500.000 đồng. Trừ các chi phí, Nga và Đời chia nhau mỗi đối tượng 100.000 đồng.

Khoảng tháng 4-1980, Nga và Đời tìm cách dụ dỗ, đưa được 2 cô gái trẻ khác sang bên kia biên giới. Tuy nhiên khi biết bị lừa bán, các bị hại phản ứng quyết liệt. Sợ bị lộ, Nga và Đời buộc phải đưa các nạn nhân quay về. Về phần Toán, khoảng cuối tháng 6-1990, Toán và Trần Thị Nguyệt  (SN 1955, trú tại Kinh Môn, Hải Dương), tiếp tục lừa và bán chị Đinh Thị V.A (18 tuổi, ở Hải Dương) với giá 700.000 đồng. Vụ án bị bại lộ, các đối tượng trong đường dây lần lượt bị bắt giữ hoặc đến cơ quan công an đầu thú. Riêng vợ chồng Toán và Đời đã bỏ trốn từ thời điểm ấy.

Sau nhiều năm biệt tăm, đầu năm 2016, tung tích vợ chồng Toán, Đời bị lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Hải Dương phát giác. Sử dụng tên giả và giấy tờ tùy thân giả, 2 đối tượng sinh sống ở TP.HCM, Lâm Đồng và thời gian gần đây lén mò về quê gặp gỡ người thân. Phương án đón lõng, truy bắt các đối tượng được Công an tỉnh Hải Dương triển khai, thực hiện thành công. Khi bị bắt, Đời đổi tên thành Nguyễn Tuấn Thành (SN 1958, trú tại Hà Nội), còn Toán đổi thành Khuất Thị Vinh (SN 1960, cũng trú tại Hà Nội). Quá trình khám xét, Công an tỉnh Hải Dương đã thu giữ được 2 CMND giả các đối tượng sử dụng để che giấu nhân thân. Ngày 17-1, vụ án đã được chuyển đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương để thụ lý điều tra theo thẩm quyền. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top