Cặp “siêu lừa” chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

0 Quang Tấn
(ANTĐ) - Vũ Công Khanh (SN 1971, ảnh) -  nguyên Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Ngọc Oanh, và vợ là Trần Thị Oanh (SN 1974), cùng trú tại ngõ 58 phố Đào Tấn, quận Ba Đình, sử dụng thủ đoạn “chạy” lao động xuất khẩu nước ngoài đã lừa đảo trót lọt, chiếm đoạt khoảng 85.000USD và hơn 800 triệu đồng của hàng chục người.

Cặp “siêu lừa” chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

(ANTĐ) - Vũ Công Khanh (SN 1971, ảnh) -  nguyên Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Ngọc Oanh, và vợ là Trần Thị Oanh (SN 1974), cùng trú tại ngõ 58 phố Đào Tấn, quận Ba Đình, sử dụng thủ đoạn “chạy” lao động xuất khẩu nước ngoài đã lừa đảo trót lọt, chiếm đoạt khoảng 85.000USD và hơn 800 triệu đồng của hàng chục người.


Thủ đoạn của cặp "siêu lừa”

Hôm qua (4-9), Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAQ Ba Đình cho biết, các bị hại của vợ chồng “siêu lừa” vẫn tiếp tục đến cơ quan công an trình báo. Những ngày cuối tháng 8 vừa qua, anh Nguyễn Xuân T (SN 1962), trú tại quận Tây Hồ, đến CAQ Ba Đình trình báo về việc bị lừa đảo:

Đầu năm 2004, anh tình cờ quen vợ chồng Khanh-Oanh và biết họ có mối quan hệ, có thể “chạy” xin cho một số người vào làm tại một cụm cảng hàng không, chi phí khoảng 6.000USD. Sẵn biết một vài người họ hàng có nhu cầu cần tìm việc, anh T đã “giúp” họ.

Sau khi 3 người họ hàng của anh T đồng ý và đưa cho anh 12.000USD tiền đặt cọc, nhờ anh giúp “chạy” 3 suất vào làm tại một cụm cảng hàng không. Sau đó cặp “siêu lừa” tiếp tục liên lạc với anh T, nói có mối đi lao động xuất khẩu tại Australia với giá 10.000USD/suất, đặc biệt, người lao động không cần trình độ, nhưng vẫn được hưởng mức lương cao.

Anh T, tiếp tục vận động 9 người quen xuất ngoại bằng việc đặt cọc tiền cho vợ chồng Khanh-Oanh. Sau khi nhận tiền của nhiều người, cặp “siêu lừa” đã đứng ra tổ chức các buổi hội thảo, tại đây hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc của người lao động, đồng thời thu thêm của mỗi người 6.000USD để tiếp tục “chạy” các khoản lệ phí.

Chờ đợi thời gian dài không được xuất ngoại, các bị hại liên tục gọi điện hỏi vợ chồng Khanh-Oanh, nhưng chỉ nhận được những câu trả lời chung chung. Chỉ khi Khanh bị cơ quan công an bắt giữ, anh T biết mình đã trở thành “con nợ”, khi anh là người đứng ra viết giấy biên nhận nhận tiền “chạy” xuất khẩu cho mọi người.

Trong danh sách các bị hại của cặp “siêu lừa”, anh T chỉ là một trong những trường hợp điển hình. Như anh Nguyễn Tuấn T (SN 1987), trú tại huyện Chương Mỹ, do quá mong muốn được đổi đời, chỉ qua một lời giới thiệu làm quen, anh đã đến nhờ vợ chồng Khanh “chạy” cho xuất ngoại.

Không trình độ, nhưng anh Nguyễn Tuấn T vẫn được cặp “siêu lừa” hứa cho đi Australia làm thợ mổ gia súc, hoặc thợ làm bánh mỳ với mức lương 2.600USD Austrlia/tháng, thời gian trong 3 năm. Nhưng để được xuất ngoại, anh Nguyễn Tuấn T phải nộp cho vợ chồng Khanh 11.500USD tiền làm thủ tục trọn gói…

Sau khi vay mượn, đưa cho vợ chồng Khanh 3.000USD, anh Nguyễn Tuấn T được vợ chồng Khanh cho đi học cấp tốc kỹ thuật mổ gia súc tại một lò mổ ở quận Tây Hồ. Sau 4 tháng học việc, vợ chồng Khanh lại “điều” anh Nguyễn Tuấn T vào học một khóa giết mổ gia súc “nâng cao” khác tại Đồng Nai.

Anh Nguyễn Tuấn T sau đó còn phải nộp thêm cho vợ chồng Khanh 3.000USD. Để tạo niềm tin cho các bị hại, cặp “siêu lừa” này còn tổ chức cho lao động gặp một số người tự xưng là Việt kiều Australia về nước tuyển người.

Với mỗi bị hại, vợ chồng Khanh-Oanh lại đưa ra một mức giá “chạy” xuất ngoại khác nhau, như trường hợp của anh Nguyễn Văn K (SN 1964), trú tại Lương Tài, Bắc Ninh được cặp “siêu lừa” hứa “chạy” cho việc ở một lò bánh mỳ tại Australia với mức lương từ 2.000 - 3.000USD/tháng. Anh K bị hấp dẫn bởi công việc có thu nhập cao, đã nộp hồ sơ và 5.000USD để lo các thủ tục ban đầu.

Trong thời gian hơn 1 năm chờ đợi, anh K liên tục được giới thiệu đi học việc ở các lò làm bánh mỳ tại Hà Nội, sau đó lại được giới thiệu vào miền Nam học nghề giết mổ gia súc. Cứ thế, anh K và nhiều người khác chỉ biết chờ đợi, làm theo các “kịch bản” đã được cợ chồng Khanh dàn dựng… và mong ngày xuất ngoại.

Những “màn kịch” công phu

Để tạo niềm tin cho người đến giao dịch, cặp “siêu lừa” thuê căn nhà 5 tầng tại phố Đào Tấn để mở văn phòng giao dịch, đồng thời dùng làm trụ sở Công ty Ngọc Oanh. Căn nhà trên được vợ chồng Khanh-Oanh thuê của chị Trần Thị H, trú tại phường Liễu Giai với giá 10 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, không chỉ  thuê nhà, cặp “siêu lừa” này còn nảy sinh ý định chiếm đoạt ngôi nhà của chị H. Tháng 3-2007, Khanh liên lạc với chị H nói là có người hỏi mua nhà chị, thấy vậy, chị H đồng ý bán, và nhờ Khanh cho chị gặp người mua.

Thấy nếu để chị H gặp đối tác “ảo” sẽ có thể làm hỏng kế hoạch, Khanh đã tự tìm đến một công ty kinh doanh bất động sản trên địa bàn quận Ba Đình, rao bán căn nhà của chị H với giá 4,5 tỷ đồng, đồng thời hứa trích 0,5% tiền hoa hồng cho công ty này nếu môi giới thành công.

Bỏ qua các bước xác minh nguồn gốc căn nhà, công ty kinh doanh bất động sản này đã giới thiệu cho chị Nguyễn Thị V (SN 1959), trú tại phường Cống Vị, quận Ba Đình mua. Sau khi nhận 50.000euro của chị V mà không giao giấy tờ nhà, chị V đã đến cơ quan công an trình báo.

Hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của vợ chồng Vũ Công Khanh và Trần Thị Oanh được CAQ Ba Đình bóc gỡ từ đây. Màn kịch thuê nhà để chiếm đoạt đã bị lộ, Khanh biết không thể che giấu được hàng loạt vụ lừa đảo xuất khẩu lao động do vợ chồng Khanh thực hiện nên đã thành khẩn khai báo.

Theo cơ quan điều tra, vợ Khanh là Trần Thị Oanh hiện đang bỏ trốn. Cho đến thời điểm này, vợ chồng Khanh đã lừa đảo khoảng 20 người. CAQ Ba Đình đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Quang Tấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top