Cặp đôi lập khống hàng chục bộ hồ sơ vay vốn chiếm đoạt tiền doanh nghiệp

0 Minh Long
ANTD.VN - Được tuyển dụng vào làm việc, Trang nhanh chóng phát hiện ra những kẽ hở của doanh nghiệp nên đã liên tục lập khống hồ sơ vay vốn mua hàng hóa trả góp…   

Tại phiên tòa sơ thẩm vừa qua, VKSND TP Hà Nội đã truy tố Nguyễn Hồng Trang (SN 1988, ở Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Phạm Minh Hoàng (SN 1991, quê Hạ Long, Quảng Ninh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nguyên đơn dân sự trong vụ án lại chính là doanh nghiệp mà 2 bị cáo này được tuyển dụng vào làm việc.

Theo đó, tài liệu điều tra  truy tố thể hiện, Công ty tài chính TNHH Một thành viên Home Credit Việt Nam (Home Credit) là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh tài chính dưới hình thức cho vay mua hàng trả góp. Home Credit hợp tác với nhiều doanh nghiệp, tổ chức để cung cấp dịch vụ tài chính này tại các điểm bán hàng.

Theo quy định của Home Credit, khi khách hàng đến mua hàng hóa tại các cửa hàng và có nhu cầu vay vốn trả góp thì nhân viên trực có trách nhiệm thu thập, kiểm tra các thông tin, giấy tờ cần thiết như: chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu… Sau đó, nhân viên nhập thông tin khách hàng lên hệ thống của doanh nghiệp để hệ thống tự động phê duyệt hoặc bộ phận thẩm định sẽ gọi điện cho khách hàng xác minh.

ảnh 1

Nguyễn Hồng Trang và đồng phạm tại phiên tòa.

Khi có kết quả, nhân viên sẽ in hợp đồng tín dụng vay trả góp, giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ, thư xác nhận để khách hàng ký xác nhận, chụp ảnh của khách hàng... và nhân viên trực đó phải hoàn thiện hồ sơ vay vốn, rồi chuyển về trụ sở chính của Home Credit tại TP HCM.

Thực hiện hợp đồng, khách hàng mua hàng hóa có trách nhiệm thanh toán số tiền cần trả trước cho cửa hàng khi mua sản phẩm. Số tiền còn thiếu, Home Credit sẽ chuyển khoản thanh toán cho các cửa hàng mà khách hàng mua hàng hóa. Cũng theo quy định của Home Credit, nếu hồ sơ vay vốn trả góp của khách hàng bị lỗi (nhòe) thì nhân viên làm thủ tục phải tự khắc phục, trong vòng 2 tháng.

Trong khi ấy, đầu tháng 8-2013, Home Credit tuyển dụng Nguyễn Hồng Trang vào làm nhân viên kinh doanh. Quá trình làm việc, nữ nhân viên này được giao nhiệm vụ trực tại 2 cửa hàng ở Láng Hạ.

Làm việc một thời gian, Trang nhận thấy quy trình thẩm định, phê duyệt hợp đồng tín dụng mua hàng trả góp của Home Credit khá lỏng lẻo và nhiều kẽ hở. Từ đó, đối tượng đã nảy sinh ý định lập các hợp đồng tín dụng khống vay tiền khi mua các sản phẩm hàng hóa...

Chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp, Trang còn lôi kéo thêm Phạm Minh Hoàng (đồng nghiệp cùng công ty, trực tại điểm cửa hàng khác) nhập cuộc. Cụ thể, đối tượng nhờ Hoàng lập khống những bộ hợp đồng tín dụng khách đến mua hàng trả góp tại 2 cửa hàng do Trang phụ trách.

Giúp sức cho Trang, Hoàng  nhờ nhân viên khác (cùng công ty) sử dụng phần mềm photoshop làm những bản ảnh chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe để hoàn thiện hồ sơ cho khách hàng. Thực chất, những thông tin mà Trang cung cấp cho Hoàng để anh này gửi cho đồng nghiệp giúp đỡ đều không có trong thực tế.

Sau khi nhận được những file ảnh chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe mà Hoàng nhờ đồng nghiệp xử lý giúp, Trang tự in ra, ký và ghi “đã đối chiếu bản gốc”, rồi hoàn thiện hồ sơ tín dụng nộp về công ty.

Bên cạnh đó, cựu nhân viên của Home Credit còn mua sẵn những sim điện thoại rác để làm số thuê bao điện thoại của khách hàng, người thân khách hàng trong các hợp đồng khống gửi về công ty, phòng khi bộ phận thẩm định thông tin khách hàng gọi đến.

Và để tránh bị phát hiện ra thủ đoạn gian dối khi doanh nghiệp đối chiếu ảnh chụp khách hàng thực tế với ảnh trong chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, Trang triệt để sử dụng những tấm ảnh mờ, nhòe đến mức không thể so sánh, đối chiếu được trong hồ sơ vay vốn.

Ngoài ra, để tránh sự chú ý của Home Credit đối với những bộ hợp đồng khống đã lập do bị nợ xấu (khách hàng không thanh toán tiền theo đúng kỳ hạn cam kết), Trang luôn tự đóng một phần tiền gốc và lãi hàng tháng cho công ty với lý do khách hàng thanh toán tiền theo hợp đồng tín dụng đã ký kết.

Bằng thủ đoạn nêu trên, từ cuối năm 2013 đến 2015, Trang đã lập khống 43 bộ hồ sơ tín dụng mua hàng trả góp để chiếm đoạt hơn 270 triệu đồng của Home Credit. Trong đó, Hoàng được xác định là đã giúp sức cho đồng bọn lập khống 14 bộ hồ sơ, tương ứng số tiền gần 100 triệu đồng.

Bị đưa ra tòa xét xử, cặp đôi chiếm đoạt tiền của chính doanh nghiệp tạo công ăn việc làm cho mình đều thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân. Xem xét toàn diện vụ án, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Hồng Trang 6 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố.

Đối với Phạm Minh Hoàng, ngoài bị áp dụng mức án 3 năm tù ở vụ án này còn phải tổng hợp với 3 năm tù ở một vụ án khác trước đó nên tổng hợp hình phạt của cả 2 bản án cũng là 6 năm tù.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top