Cao thủ “chém gió” lừa đảo chạy trường

0 Hải Như

ANTĐ Ngày 19-1, Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm cho biết đang tạm giữ hình sự để làm rõ hành vi lừa đảo đối với Hồ Văn Linh (SN 1988) quê quán Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, Nghệ An, hiện đang thuê trọ tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. 

ảnh 1Đối tượng Hồ Văn Linh khai nhận hành vi phạm tội tại cơ quan công an

Theo hồ sơ cơ quan điều tra, khoảng tháng 4-2014, thông qua quan hệ xã hội, chị Trần Thị Ngân ở Kim Sơn, Ninh Bình có quen biết với Hồ Văn Linh. Mỗi khi gặp gỡ, nói chuyện với chị Ngân, Linh luôn tự “quảng cáo” mình có quan hệ rộng, có khả năng "chạy" vào học hệ chính quy và liên thông tại nhiều trường đại học tại Hà Nội, đặc biệt là các trường ngành y, dược. Thông qua chị Ngân, Linh “bắn tin” ai có nhu cầu thì làm hồ sơ và chuyển trước cho Linh một nửa chi phí (khoản chi phí này do Linh tự ấn định từ 8-80 triệu đồng tùy theo từng trường hợp), khi nào đạt nguyện vọng sẽ chuyển nốt số tiền còn lại. 

Tin lời Linh, từ tháng 7 đến tháng 9-2014, chị Ngân đã rỉ tai một số bạn bè, rồi nhận 8 bộ hồ sơ thi vào các trường cùng 188,5 triệu đồng để giao cho Linh, nhờ  “chạy” giúp. Vụ việc chỉ vỡ lở, khi chị Chu Ngọc Lan trú tại Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội (bạn của chị Ngân) - một trong số nạn nhân bị Linh lừa, sau một thời gian dài chờ đợi không được đi học như Linh đã hứa hẹn, nhiều lần đòi tiền không được, nên đã đến cơ quan công an tố cáo.

Theo đơn trình báo của chị Lan và kết quả điều tra, khoảng giữa tháng 6-2014, chị Chu Ngọc Lan đã chuyển cho chị Ngân 5 triệu đồng để nhờ Hồ Văn Linh chạy giúp vào học hệ liên thông của một trường đại học về kinh tế tại Hà Nội; và chuyển 40 triệu đồng để nhờ Linh chạy cho em gái thi trượt đại học Dược Hà Nội được đỗ nguyện vọng 2 vào khoa dược của  một trường đại học danh tiếng khác tại Hà Nội. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền cùng giấy báo điểm của 2 chị em chị Lan, Hồ Văn Linh đã “quẳng” giấy báo điểm một xó, ung dung tiêu tiền của các bị hại, đến nay không còn khả năng hoàn trả. 

Sau khi tiếp nhận tin trình báo của bị hại, cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm đã nhiều lần triệu tập Hồ Văn Linh lên trụ sở để làm việc nhưng Linh trốn biệt. Ngày 16-1, CAQ Nam Từ Liêm đã bắt giữ được Hồ Văn Linh khi đối tượng đang lang thang trên địa bàn quận. 

Để phục vụ công tác điều tra mở rộng, CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội thông báo: Ai là bị hại của Hồ Văn Linh đề nghị liên hệ tới Đội CSĐT tội phạm về TTXH CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội để giải quyết. Số điện thoại: 0438373022.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top