Cạnh tranh, đốt nhà “đối thủ”

0 Hiền Phương
(ANTĐ) - Buộc chặt cửa ra vào, đổ xăng rồi châm lửa đốt nhằm giết hại những người bên trong và hủy hoại toàn bộ quán phở. Đó là những hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng của bị can Nguyễn Thế Kiểm.

Cạnh tranh, đốt nhà “đối thủ”

(ANTĐ) - Buộc chặt cửa ra vào, đổ xăng rồi châm lửa đốt nhằm giết hại những người bên trong và hủy hoại toàn bộ quán phở. Đó là những hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng của bị can Nguyễn Thế Kiểm.

Tháng 2-2004, Nguyễn Thế Kiểm (SN 1968), HKTT tại xã Thượng Cát, huyện Từ Liêm, Hà Nội thuê gian nhà của ông Nguyễn Minh Đức ở đội 1, thôn Thượng Cát, xã Thượng Cát, huyện Từ Liêm, Hà Nội để bán phở. Đầu tháng 11-2009, anh Vũ Văn Quý           (SN 1964), HKTT tại huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định thuê gian nhà cấp 4 của gia đình ông Nguyễn Văn Phấn cùng ở đội 1, thôn Thượng Cát cũng để bán phở. Ngày 6-11-2009, anh Quý khai trương quán phở mang biển hiệu “Phở bò Nam Định”.

Kiểm cho rằng anh Quý mở quán phở ở gần quán của mình thì quán của Kiểm sẽ mất khách. Trong cơn bực tức, Kiểm đã nói với vợ là Nguyễn Thị Hồng: “Để anh xử lý nó!”. Chiều  6-11-2009, Kiểm mang can nhựa loại 10 lít đến cây xăng ở Tân Lập, huyện Đan Phượng mua 0,5 lít xăng mang về để ở nhà tắm. Sau đó, Kiểm khoét một lỗ ở nắp can xăng rồi cho đoạn ống nước bằng nhựa có gắn van đóng mở và dùng keo 502 gắn lại, lấy một đoạn ống nhựa cao su dài khoảng 1 mét làm vòi dẫn xăng, 1 đoạn dây thép mục đích để buộc cửa quán của anh Quý không cho anh Quý và người nhà chạy ra ngoài.

Khoảng 1h ngày 7-11-2009, Kiểm mang can xăng đến quán phở của anh Quý để đốt. Nhìn vào trong, Kiểm thấy có anh Quý, chị Thân vợ anh Quý và cháu Vũ Thị Anh (SN 1994) đang ngủ.

Kiểm dùng dây thép buộc cửa, còn một bên cửa Kiểm treo can xăng vào dùng ống nhựa cao su dẫn xăng chảy vào quán thì can xăng rơi xuống đất. Anh Quý tỉnh dậy thấy có mùi xăng liền hỏi: “Ai đấy?”. Sợ người khác phát hiện, Kiểm cầm can xăng chạy về và nói với vợ: “Vừa đem can xăng đốt quán phở nhà Quý, nhưng không đốt được do có người đi xe máy qua”.

Chưa thực hiện được việc làm đen tối, Kiểm vẫn thấy ấm ức. 1h ngày 9-11-2009, Kiểm cho can xăng vào trong bao tải dứa mang đến quán phở nhà anh Quý để đốt.

Trong quán lúc này vẫn có vợ chồng anh Quý và cháu Anh đang ngủ. Kiểm lấy dây thép chằng buộc chặt cửa bên cạnh để không cho ai chạy ra ngoài. Sau đó, Kiểm treo can xăng vào cột điện trước cửa quán rồi luồn dây dẫn qua khe cửa chính dẫn xăng chảy vào trong nhà. Sau khi thấy xăng đã chảy vào trong, Kiểm bật diêm châm lửa đốt. Anh Quý, chị Thanh tỉnh dậy chạy ra thì thấy cửa bị buộc nên không ra được liền kêu cứu.

Chị Nguyễn Thị Hạnh nhà sát bên thấy động liền chạy sang, phát hiện thấy cửa gian phụ bị buộc dây thép, chị đã tháo dây thép buộc cửa cho vợ chồng anh Quý và cháu Anh chạy thoát ra ngoài và cùng một số người dân quanh khu vực tham gia dập lửa. Trong lúc đó, Kiểm chạy về quán của mình thay quần áo có dính xăng cho vào túi nilon mang ra vườn giấu. Đến 5h30 cùng ngày, Kiểm nói với vợ: “Hồi đêm anh đã mang xăng đốt quán phở nhà Quý!” Nghe chồng nói vậy, Hồng không nói gì mà tiếp tục chuẩn bị để bán phở sáng. Khoảng 11h cùng ngày, Kiểm mang bộ quần áo mặc lúc đốt quán vứt xuống sông Hồng. Qua điều tra, ngày 11-11-2009, Kiểm bị bắt khẩn cấp.

Hậu quả, anh Quý bị bỏng, thương tích 8%. Chị Thân bị bỏng nhẹ từ chối giám định. Cháu Vũ Thị Anh không bị thương tích gì. Số tài sản bị cháy trong quán phở của anh Quý qua định giá của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự - UBND huyện Từ Liêm kết luận trị giá 15 triệu đồng.

Có thể nói, nguyên nhân dẫn tới vụ án trên rất đơn giản, xuất phát từ việc cho rằng quán phở nhà anh Quý mở ra sẽ giảm lượng khách vào quán của Kiểm. Song, tính chất và mức độ nguy hiểm của vụ án lại rất nghiêm trọng. Nếu các bị hại không được giải thoát kịp thời, chắc chắn sẽ không chỉ một người thiệt mạng.

Việc các nạn nhân không chết hoàn toàn nằm ngoài ý muốn của Kiểm. Ngoài ra, nhiều tài sản trong quán cũng bị hủy hoại hoặc hư hỏng. Trong quá trình điều tra, anh Quý yêu cầu bồi thường 96 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Phấn, chủ nhà cho anh Quý thuê cũng đề nghị bồi thường thiệt hại gian nhà cấp 4 bị đốt hơn 25 triệu đồng.

Bị can Nguyễn Thế Kiểm bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội giết người theo điều 93, khoản 1, điểm a, c, n BLHS (Giết nhiều người; giết trẻ em và có tính chất côn đồ). Ngoài ra, y còn bị truy tố về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo điều 143 BHLS. Vụ án sẽ được xử sơ thẩm vào cuối tháng 12-2010.

Hiền Phương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top