“Cánh tay phải” của lực lượng công an

0 Quang Tấn
(ANTĐ) - Từ đầu năm đến nay, Bảo vệ dân phòng (BVDP) phường Xuân La, quận Tây Hồ đã cùng lực lượng công an cơ sở làm tốt công tác tuần tra, đảm bảo ANTT địa bàn. BVDP cũng trực tiếp tham gia phát hiện, bắt giữ 4 vụ phạm pháp hình sự.

Bảo vệ dân phòng phường Xuân La:

“Cánh tay phải” của lực lượng công an

(ANTĐ) - Từ đầu năm đến nay, Bảo vệ dân phòng (BVDP) phường Xuân La, quận Tây Hồ đã cùng lực lượng công an cơ sở làm tốt công tác tuần tra, đảm bảo ANTT địa bàn. BVDP cũng trực tiếp tham gia phát hiện, bắt giữ 4 vụ phạm pháp hình sự.

Bí quyết gây dựng thành công

Bảo vệ dân phòng phường Xuân La hăng hái tham gia tuần tra ngày, đêm cùng công an cơ sở khép kín địa bàn. Tại các điểm có dấu hiệu phức tạp về ANTT như đường kè hồ Tây, khu vực giáp ranh với quận Cầu Giấy… lực lượng BVDP chủ động phối hợp với CSKV tuần tra, nhắc nhở người dân đề phòng kẻ gian lợi dụng sơ hở cướp tài sản về đêm, cùng với việc chủ động phát hiện, kiểm tra các đối tượng nghi vấn.

Từ khi NĐ 38/CP về BVDP được ban hành, CAP Xuân La đã kịp thời tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường tổ chức rà soát, kiện toàn một lực lượng BVDP sát cánh cùng lực lượng công an trên mặt trận bảo vệ ANTT.

Xác định phương châm: BVDP là lực lượng nòng cốt trong đảm bảo ANTT địa bàn, CAP Xuân La đã tham mưu cho chính quyền phường định kỳ tổ chức các buổi sinh hoạt, tập huấn về nghiệp vụ, pháp luật cho lực lượng này. Ban chỉ huy CAP cũng yêu cầu CSKV đều đặn duy trì các buổi giao ban, nói chuyện, nắm bắt thông tin từ BVDP.

Lực lượng BVDP thường xuyên có mặt tại các điểm “nóng” về TTĐT như khu vực chợ, trường học để nhắc nhở các hộ kinh doanh không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Cùng với đó, BVDP phường Xuân La còn hăng hái tham gia tuần tra ngày, đêm cùng công an cơ sở khép kín địa bàn. Tại các điểm có dấu hiệu phức tạp về ANTT như đường kè hồ Tây, khu vực giáp ranh với quận Cầu Giấy… lực lượng BVDP chủ động phối hợp với CSKV tuần tra, nhắc nhở người dân đề phòng kẻ gian lợi dụng sơ hở cướp tài sản về đêm, cùng với việc chủ động phát hiện, kiểm tra các đối tượng nghi vấn.

Trực tiếp bắt tội phạm

Đêm 31-8, tổ BVDP phường Xuân La gồm các đồng chí: Nguyễn Văn Bình - Tổ trưởng, cùng 2 tổ viên là Lê Ngọc Tuyến, Phương Văn Sơn tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT trên địa bàn. Khi qua khu vực tổ 39, cụm 5 bất ngờ nghe thấy tiếng hô “cướp… cướp” thất thanh của một phụ nữ. Từ xa, tổ BVDP thấy một đối tượng nam chạy vào trong ngõ. Phán đoán là đối tượng cướp tài sản, tổ BVDP phường Xuân La đã tiến hành truy đuổi. Chạy được khoảng 300 mét, đối tượng này bất ngờ trốn vào khu nhà trọ có đông người thuê.

Xác định việc bắt giữ đối tượng chỗ đông người sẽ gặp nhiều khó khăn, tổ BVDP phường Xuân La một mặt chốt chặn lối ra vào khu nhà trọ, một mặt báo cho lực lượng CAP đang tuần tra gần đó đến hỗ trợ. Tiến hành kiểm tra hành chính khu nhà trọ, đối tượng nghi vấn đang lẩn trốn nhanh chóng bị tổ BVDP và CAP phát hiện, đưa về cơ quan công an làm rõ. đối tượng khai tên là Bùi Văn Long (SN 1986), HKTT tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Qua đấu tranh, Long khai nhận việc cướp giật chiếc điện thoại Nokia 1650 của người phụ nữ đi đường trước đó.

Tính từ đầu năm đến nay, đã có 8 BVDP phường Xuân La được các cấp chính quyền khen thưởng đột xuất, do có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ ANTT địa bàn.               

Quang Tấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top