Cảnh sát hình sự giăng lưới bắt gọn "ông trùm" trộm cắp tuyến quốc lộ

0 Thùy An
ANTD.VN - Mặc dù thời cơ đã đến, nhưng do nhiều yếu tố cản trở nên Ban chuyên án quyết định không bắt quả tang hành vi trộm cắp của các đối tượng, mà giăng một mẻ lưới quyết định, tóm gọn “ông trùm” và đồng bọn. 

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, Thượng tá Bùi Xuân Tùng, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội cho biết: “Đây là một ổ nhóm hoạt động rất tinh vi. Chúng đều là những đối tượng có nhiều tiền án tiền sự nên hành tung rất cẩn trọng. Mặc dù gần chục mũi trinh sát của chúng tôi giả làm người tham gia giao thông bình thường nhưng các đối tượng vẫn rất cảnh giác. Thậm chí đoạn đường một chiều thì chúng cũng sẵn sàng quay ngược lại để cắt đuối, đi lòng vòng…”

Để tránh bị phát hiện, Phương, Hải và Tùng không sử dụng điện thoại để liên lạc về việc rủ nhau đi trộm cắp. Chúng hẹn gặp nhau vào một giờ nhất định sau đó tắt toàn bộ điện thoại và di chuyển cùng nhau.

Rạng sáng ngày 18/4, trong quá trình bám sát ổ nhóm do “ông trùm” Nguyễn Xuân Phương cầm đầu, CBCS tham gia Ban chuyên án phát hiện các đối tượng “ăn hàng” trên tuyến Quốc lộ 1A. Thế nhưng, thời cơ chưa đến nên các mũi vẫn tiếp tục bám theo.  

Sau khi ổ nhóm này tiếp tục gây án tại hai điểm trên tuyến Quốc lộ, đoạn đi qua địa phận xã Duy Ninh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam và tuyến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên gần cầu Phù Lôi thuộc địa phận thôn Hòa Bình, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội, thì Ban chuyên án quyết định giăng mẻ lưới, “tóm gọn” các đối tượng.

ảnh 1

Tại cơ quan Công an,"ông trùm" Nguyễn Xuân Phương vẫn khăng khăng chối tội cho đến khi chứng cứ được đưa ra.

Trung tá Lê Kim Đồng – Đội trưởng đội Phòng chống tội phạm trên tuyến và địa bàn cho biết: “Thời điểm đó, chúng tôi quyết định giăng lưới, vây bắt các đối tượng. Tuy nhiên, tuyến đường là cao tốc nên rất đông các phương tiện đi lại, mà chủ yếu là xe khách. Chỉ cần một chút sơ sẩy, có thể gây ra TNGT. Mà đồng chí biết rồi đấy, trên cao tốc mà va chạm xe khách thì thiệt hại là rất lớn. Do vậy, chúng tôi quyết định chuyển phương án”.

Sau khi xin ý kiến, Thiếu tướng Đinh Văn Toản – PGĐ CATP Hà Nội yêu cầu CBCS tiếp cận nhanh chóng, thần tốc và khép chặt gọng kìm bao vây. Lý giải cho việc này, Đại tá Dương Văn Giáp – Trưởng phòng CSHS phân tích: “Các đối tượng lưu manh, chuyên nghiệp và mang theo nhiều vũ khí nóng nguy hiểm. CBCS không ngại hiểm nguy, nhưng trong mọi vụ án, điều tối quan trọng là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho CBCS tham gia”.

Đại tá Dương Văn Giáp nói thêm: “Trong tình huống “được ăn cả, ngã về không”, các đối tượng có thể sẵn sàng chống trả. Nếu không nhanh chóng tiếp cận, khống chế, để các đối tượng chạy thoát hoặc dùng dao kiếm tấn công anh em CBCS thì quá nguy hiểm…”.

ảnh 2

Các đối tượng mang theo nhiều công cụ gây án. Trong số đó có các loại vam phá khóa để có thể phá được khóa của mọi loại xe ô tô

Khi xe của ổ nhóm này đi đến khu vực thuộc địa phận xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, tức là di chuyển về nhà của “ông trùm” Nguyễn Xuân Phương, một vấn đề gặp phải là, đường đi vào thôn Phù Dực có nhiều hướng. Lúc này, nếu tất cả cùng bám theo để áp sát thì có thể các đối tượng sẽ tháo chạy bằng lối khác.

Chính vì vậy, các mũi trinh sát lập tức chặn từ tất cả các ngả đường này. Trong khi đó, các mũi khác vẫn tiếp tục đuổi theo. Khu vực nơi quyết định giăng lưới xa khu dân cư, nhưng một mặt lại là cánh đồng. Lúc này, các mũi đồng loạt khép chặt vòng vây.

Biết bị “đánh úp”, Phương và đồng bọn nhảy ra xe để chạy thoát thân nhưng vẫn mang theo vũ khí. Hơn 50 CBCS với đầy đủ bản lĩnh, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, tinh nhuệ đã nhanh chóng khống chế được các đối tượng, bắt giữ thành công ổ nhóm trộm cắp chuyên nghiệp này mà không có một thương vong nào xảy ra.

Có thể nói, chuyên án được khám phá thành công là nhờ sự đồng lòng, quyết tâm của mỗi CBCS tham gia Ban chuyên án. Sự nỗ lực, cố gắng hết mình này đã phần nào mang lại bình yên cho những cung đường. Tuy nhiên, mỗi lái xe vẫn cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước sự manh động, táo tợn của tội phạm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top