Cảnh sát giao thông có quyền yêu cầu người đi đường xuất trình Chứng minh nhân dân?

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông và nâng cao ý thức chấp hành Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lực lượng CSGT đã tổ chức các đợt ra quân tuần tra, kiểm soát phương tiện giao thông. Thông thường, khi kiểm tra các loại giấy tờ người tham gia giao thông phải mang theo, CSGT cũng yêu cầu người dân xuất trình Chứng minh nhân dân. Vậy theo quy định hiện hành, CSGT có thẩm quyền này?

Luật Giao thông đường bộ quy định, 4 loại giấy tờ cần mang theo đối với xe máy là Đăng ký xe, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, Giấy tờ tùy thân. 5 loại giấy tờ cần mang theo đối với lái xe ô tô là Đăng ký xe, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, Giấy tờ tùy thân, Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường.

Như vậy, giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân) là một trong các loại giấy tờ người tham gia giao thông bắt buộc phải mang theo khi ra đường.

ảnh 1CSGT kiểm tra giấy tờ của người tham gia giao thông

Về thẩm quyền kiểm tra giấy tờ của CSGT, Khoản 1 điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT quy định, CSGT được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát...

Ngoài ra, theo Điều 14 Thông tư này cũng nêu rõ, lực lượng tuần tra, kiểm soát có quyền thực hiện kiểm soát các nội dung:

Kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện, trong đó có Giấy phép lái xe; Giấy đăng ký xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ khác có liên quan đến người, phương tiện, hoạt động vận tải. Khi kiểm soát phải đối chiếu giữa các giấy tờ với nhau, giữa giấy tờ có liên quan với thực tế người, phương tiện, hàng hóa vận chuyển trên phương tiện.

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT còn kiểm soát các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện; Kiểm soát hoạt động vận tải đường bộ.

Đối chiếu quy định trên, CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát có quyền kiểm tra CMND của người lái xe, người ngồi trên xe.

Khi bị kiểm tra, người dân không xuất trình được CMND (hoặc Căn cước công dân) sẽ bị xử phạt.

Theo Khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người không xuất trình CMND khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.

Còn theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, chiến sĩ CAND đang thi hành công vụ có quyền phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 1% mức tiền phạt tối đa đối với lĩnh vực tương ứng quy định tại Điều 24 của Luật này nhưng không quá 500.000 đồng.

Trong khi đó, ở lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội được phạt tiền đến 40 triệu đồng (1% tương ứng 400.000 đồng). Như vậy, CSGT hoàn toàn có đủ thẩm quyền để xử phạt từ 100.000 - 200.000 đồng đối với người có hành vi không xuất trình được CMND.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top