Cảnh giác với nạn trộm cắp trong bệnh viện

0 Trần Sơn
(ANTĐ) - Cách đây không lâu, tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã xảy ra một trường hợp trộm đột nhập vào bệnh viện giữa ban ngày, giả làm bác sĩ  cầm kim tiêm đi… chích cho bệnh nhân. Trong lúc “hành nghề” y bất đắc dĩ, kẻ nghiện ma túy nặng này rắp tâm theo dõi xem có ai sơ hở gì không sẽ lấy trộm.

Cảnh giác với nạn trộm cắp trong bệnh viện

(ANTĐ) - Cách đây không lâu, tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã xảy ra một trường hợp trộm đột nhập vào bệnh viện giữa ban ngày, giả làm bác sĩ  cầm kim tiêm đi… chích cho bệnh nhân. Trong lúc “hành nghề” y bất đắc dĩ, kẻ nghiện ma túy nặng này rắp tâm theo dõi xem có ai sơ hở gì không sẽ lấy trộm.

Rất may, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã sớm phát hiện ra kẻ gian. ở TP Hồ Chí Minh cũng có nhiều bệnh viện lớn, kẻ gian cũng thường trà trộn vào đây để lấy cắp bất cứ thứ gì mà bệnh nhân sơ hở. Vì thế nên chuyện trộm trong bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh cũng lắm cảnh dở khóc dở cười…

Một  lần “thộp” được trộm, mười lần không

Không đợi phải là bệnh nhân mới biết Bệnh viện Chợ Rẫy vì đây là bệnh viện đa khoa lớn nhất thành phố. Bệnh viện Chợ Rẫy còn là bệnh viện khu vực phía Nam, nhận bệnh nhân chuyển viện ở các tỉnh khác đến với những ca nặng, đặc biệt về xương và sọ não… Mỗi ngày ở đây tiếp nhận một khối lượng công việc và một lượng bệnh nhân “đồ sộ” tới khám, chữa bệnh. 

Theo thống kê gần đây thì mỗi ngày Bệnh viện Chợ Rẫy nhận khoảng trên dưới 2.500 bệnh nhân điều trị nội trú và cũng khoảng trên dưới 3.000 bệnh nhân tới khám.

Cứ mỗi bệnh nhân tới đây, điều trị nội trú hay tới khám cũng kèm theo ít nhất là 1-2 thân nhân, như vậy cho thấy Bệnh viện Chợ Rẫy thường xuyên tiếp nhận một số lượng người quá lớn vào ra mỗi ngày. Và như thế, cũng cho thấy công tác bảo vệ khó khăn, phức tạp đến cỡ nào.

Bệnh viện Chợ Rẫy có một Đội bảo vệ hoạt động 24/24h nhưng số lượng nhân viên bảo vệ so với tầm cỡ của một bệnh viện nhiều tầng, nhiều khu, rộng… mênh mông thì chẳng ăn thua gì.

Theo thông tin người viết bài này ghi nhận được thì từ đầu năm 2007 trở lại đây, Đội bảo vệ bệnh viện đã bắt được tổng cộng 30 tên trộm cắp đột nhập vào bệnh viện dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, ranh ma để “cuỗm” tư trang, đồ vật của bệnh nhân.

Bảo vệ Bệnh viện Ung bướu luôn có mặt

Nhưng cũng theo Đội trưởng Đội bảo vệ Bệnh viện Chợ Rẫy thì nạn trộm cắp diễn ra hàng ngày, có ngày 3-4 vụ nhưng nếu bắt quả tang được một vụ đã là “may lắm rồi”. Như thế để thấy rằng cứ mỗi lần “thộp” cổ được một tên trộm thì cũng có thể… 9-10 tên “thoát hiểm”.

Thủ đoạn bọn trộm thường áp dụng là giả làm người nhà bệnh nhân vào thăm nuôi bệnh. Chuyện này ai cũng biết, nhân viên bảo vệ cũng quá rành, nhưng làm sao để biết ai là thân nhân nuôi bệnh còn ai là trộm thì… bó tay, trừ phi tên trộm đó bị bắt quả tang.

Bọn trộm không chỉ đột nhập vào bệnh viện ban ngày mà còn giả làm thân nhân ở lại luôn ban đêm, dù ban ngày hay ban đêm bệnh viện cũng có nội quy nhưng nội quy nào cũng có kẽ hở và thế là chỉ cần một kẽ hở rất nhỏ dẫn đến sơ hở trong quy trình bảo vệ thì bọn trộm cũng đã có thể ra tay trót lọt bởi chúng rất chuyên nghiệp và thuộc lòng đường đi nước bước trong bệnh viện còn hơn y tá, bác sĩ.

Có những trường hợp tên trộm bị nhân viên bảo vệ bắt rồi, bệnh nhân bị mất tài sản mới biết là mình bị trộm “thó” của. Mà tên trộm chẳng ai xa lạ, chính là kẻ mới vừa rồi còn lân la làm quen, buôn chuyện rất vui với mình.

Có một câu chuyện người viết bài này trong quá trình đi thu thập tài liệu và thực tế trong Bệnh viện Ung bướu Gia Định nghe được về thủ đoạn của tên trộm có thể liệt vào hàng “cao thủ” mà nếu như ai đọc tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung khi viết về bang phái Cái bang thì sẽ xếp tên trộm này vào hàng… “trưởng lão 12 túi”.

Chuyện rằng, hôm đó có một chị đi nuôi người nhà đang nằm điều trị tại đây, không biết thế nào mà chị lại lọt vào “tầm ngắm” của tên trộm giả làm thân nhân bệnh nhân đang ở “nội trú” để chăm sóc người nhà. Hắn dựng một đường dây kịch bản quá siêu là bưng đĩa cơm và  bát nước mắm làm như mới mua từ căng-tin lên cho người nhà.

Tên này giả vờ sơ ý đụng vào người chị nọ và hắt luôn bát nước mắm vào bộ quần áo chị đang mặc. Nước mắm dây vào quần áo thì thối rùm, ai mà chịu cho nổi, thế là tên trộm hối hả xin lỗi và vội vàng chạy đi mua cục xà bông thơm lên cho chị đi tắm, thay bộ quần áo khác. Nạn nhân thấy hắn quá nhiệt tình và… ga-lăng nên vui vẻ cầm cục xà bông đi về hướng phòng tắm.

Hắn lẽo đẽo đi theo và vào phòng tắm kề bên để “canh me”. Khi thấy chị nọ vừa vắt bộ quần áo mới cởi ra lên bờ tường phòng tắm, lập tức ở phòng tắm bên này hắn vớ tay qua chộp ngay và “hô biến” với số tiền 1 triệu đồng trong túi áo nạn nhân.

Tội nghiệp cho chị nọ, mất bộ quần áo không tiếc bằng mất 1 triệu đồng nên tung cửa chạy ra đuổi theo tên trộm ác nhơn mà quên rằng trên người mình lúc đó không có mảnh vải che thân.

Rất may, bảo vệ bệnh viện đã nhanh chóng “tóm gáy” được tên trộm, trả lại cho chị 1 triệu đồng và bộ quần áo, nhưng chị không kịp lấy mà… bỏ chạy như bị ma đuổi vào trong toa-lét để trốn vì ngượng chín người.

(Còn tiếp)

Trần Sơn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top