Cảnh giác với tội phạm ma túy "ẩn náu" trong chung cư

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Gần đây, lực lượng Công an Hà Nội đã triệt xóa nhiều vụ việc liên quan đến hoạt động của tội phạm ma túy tại các khu chung cư cao cấp. Đặc biệt, một số đối tượng còn lợi dụng đặc thù riêng biệt của chung cư để trồng cần sa, chế xuất ma túy... Từ những vụ việc như vậy, lực lượng Công an cảnh báo tình trạng tội phạm về ma túy “ẩn náu” tại các chung cư cao tầng để hoạt động có diễn biến phức tạp.

Trước thực trạng xuất hiện một số đối tượng thuê chung cư làm nơi hoạt động tội phạm liên quan đến ma túy, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã, nhất là nơi có chung cư cao tầng cần tăng cường kiểm tra hành chính để kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động của các loại đối tượn; tập trung rà soát, kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi tội phạm về ma túy...

ảnh 1Nhóm đối tượng thuê chung cư sử dụng để mua bán trái phép các chất ma túy bị CAQ Tây Hồ bắt giữ

Thuê chung cư  làm nơi giao dịch ma túy

Thủ đoạn thuê chung cư cao cấp làm nơi sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Tuy nhiên việc triệt phá, bắt giữ các đối tượng tội phạm liên quan đến ma túy không hề dễ dàng bởi sự tinh vi của đối tượng. Ngoài việc thường xuyên đóng kín cửa để hoạt động phạm tội sử dụng, mua bán ma túy bên trong căn phòng chung cư, các đối tượng còn liều lĩnh lập xưởng trồng cần sa, chế biến ma túy tại chỗ. Mới đây, CAP Phú Thượng, quận Tây Hồ đã bắt giữ đối tượng thuê chung cư để chồng cần sa và sản xuất ma túy chiết xuất từ cần sa. Từ vụ việc này, chỉ huy CAQ Tây Hồ đã yêu cầu CBCS rà soát, tăng cường kiểm tra các hoạt động tại các chung cư trên địa bàn. Khoảng 12h45 ngày 13-8, tổ công tác tiến hành kiểm tra hành chính phòng 508 toà B chung cư Ecolife, phường Xuân La. Quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng cùng tang vật là ma túy đá...

Trước đó, khoảng 17h47 ngày 5-7, mũi trinh sát Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy - CATP Hà Nội làm nhiệm vụ tại Bến xe khách Sơn La, quận Thanh Xuân phát hiện và bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Thinh (1973), trú tại huyện Kim Động, Hưng Yên đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ tại chỗ 886,66 gam Methamphetamine, 1 xe ô tô taxi BKS 29A - 367.xx.

Qua điều tra, Thinh khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Để thực hiện việc buôn ma túy, Thinh xin làm nghề lái xe taxi để ngụy trang.

ảnh 2

Đối tượng Hương nằm trong đường dân vận chuyển, mua bán ma túy bị Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy bắt giữ

Từ lời khai trên,  khoảng 19h cùng ngày, cơ quan Công an tiếp tục bắt giữ Đặng Văn Thế và Nguyễn Đắc Lộc cùng tang vật là 3 bánh heroin có trọng lượng 1.082,040 gam; 199 triệu đồng và 3 điện thoai di động, 1 xe máy. Các đối tượng khai nhận với cơ quan Công an, số tang vật trên mua của Bùi Duy Thọ.

Liên quan đến vụ án này, các đối tượng bị bắt khai nhận thủ đoạn hoạt động là lợi dụng khu chung cư cao cấp ở ngoại thành để làm nơi giao dịch ma túy. Khoảng 1h ngày 2-7, sau khi lực lượng Công an xác định và nắm rõ mọi di biến động của các đối tượng, đã thực hiện kế hoạch phá án. Tại phòng 1.716 B, tầng 17 tòa nhà Gemek Tower - xã An Khánh, huyện Hoài Đức, các chiến sỹ công an phát hiện, thu giữ tang vật gồm 11.405 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 3.133,01 gam (loại ADMA) và 3.388,59 gam ma túy tổng hợp dạng Methamphetamine; 3 cân điện tử; 250 triệu đồng; 12 điện thoại di động các loại và 2 ô tô loại 5 chỗ.

Phát huy vai trò toàn dân phòng chống tội phạm

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATP Hà Nội, qua các vụ án ma túy vừa triệt phá cho thấy, thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi. Trước đây, tội phạm thường dùng xe ô tô hạng sang, mã lực khỏe để vận chuyển ma túy từ các tỉnh phía Tây Bắc về các địa bàn lân cận tiêu thụ, thì nay đối tượng chuyển sang đóng gói, chuyển qua xe khách đường dài với vỏ bọc là các bao hàng hóa thông thường. Ở đầu nhận, các đối tượng cũng thay đổi thông tin và để cho đối tượng thứ 3 nhận ma túy. Đặc biệt, tội phạm ma túy còn thuê chung cư cao cấp ở ngoại thành làm nơi tá túc để hoạt động, nhằm tránh bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ.

ảnh 3

Đối tượng Phú thuê chung cư tại phường Phú Thượng trồng cần sa đã bị  CAQ Tây Hồ bắt giữ

Việc nhiều đối tượng sử dụng chung cư, đặc biệt là chung cư cao cấp làm nơi “trú ẩn” nhằm tránh sự phát hiện của Công an. Bởi hầu hết những nơi này các hộ dân sống khép kín, có bảo vệ giám sát, thẻ từ ra vào thang máy, camera... nên người lạ ra vào rất dễ bị phát hiện. Vì thế, công tác giám sát, quản lý địa bàn để phát hiện ngay từ đầu hoạt động của tội phạm ma túy tại các chung cư là rất quan trọng.

Một trinh sát thuộc CAQ Tây Hồ chia sẻ: “Để nhận biết các đối tượng tội phạm sinh hoạt, ẩn náu trong các chung cư phải thông qua công tác nắm tình hình địa bàn. Những người này thường sinh hoạt giờ giấc khác với người bình thường như thường đi sớm và về rất khuya, hay ngủ muộn, ít tiếp xúc với bà con hàng xóm. Để nắm vững tình hình, lực lượng công an phải làm tốt công tác dân vận, tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, phát hiện và tố giác tội phạm của người dân; đặc biệt là nâng cao vai trò quản lý địa bàn của Cảnh sát khu vực và Ban quản trị chung cư”.

Trước vấn đề phức tạp về ma túy phát sinh tại địa bàn có chung cư cao cấp, các tòa nhà cao tầng, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát, quản lý địa bàn. Cùng với đó, công tác quản lý cho thuê trọ, cho mượn nơi ở là chung cư cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Không chỉ quản lý, nắm chắc thông tin người thuê nhà, mà phải nắm được chủ nhân có nhà cho thuê và tại thời điểm đó căn hộ đang được sử dụng vào việc gì.

ảnh 4

Số cần sa do Phú trồng bị cơ quan Công an thu giữ

Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã chủ động tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân để phòng ngừa tội phạm ma túy. Ngoài ra, đơn vị phối hợp với các nhà trường phát tờ rơi, tuyên truyền tác hại của ma túy cho các em học sinh. Lực lượng trinh sát đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, thường xuyên báo cáo và trao đổi thông tin với cơ sở.

Chỉ huy Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy cảnh báo: “Người dân có chung cư cho thuê cần biết đối tượng thuê và có hợp đồng thuê cụ thể. Khi có người tỉnh ngoài thuê, cần có sự tìm hiểu hoặc nhờ cơ quan Công an xác minh thông tin. Cùng với đó, cần nắm được mục đích của người thuê nhà và thường xuyên qua lại nhà của mình để biết được người thuê có sử dụng đúng mục đích hay là hoạt động phi pháp”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top