Cảnh giác khi mua xe máy cũ 

0 Yến Nhi
(ANTĐ) - Gần đây, khi biết tin các lực lượng CATP Hà Nội đã điều tra khám phá, bắt giữ nhiều đường dây sử dụng giấy tờ giả, tiêu thụ xe máy gian, nhiều người dân “trót” mua xe máy cũ không khỏi giật mình…

Cảnh giác khi mua xe máy cũ 

(ANTĐ) - Gần đây, khi biết tin các lực lượng CATP Hà Nội đã điều tra khám phá, bắt giữ nhiều đường dây sử dụng giấy tờ giả, tiêu thụ xe máy gian, nhiều người dân “trót” mua xe máy cũ không khỏi giật mình…

Điển hình vào đầu tháng 6-2009, Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Hà Đông phát hiện Nguyễn Xuân Đảm, SN 1977, HKTT tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn - Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại đầu tư Anh Long; Phan Viết Huỳnh, SN 1972, HKTT tại thôn Trinh Lương, phường Phú Lương, quận Hà Đông; Nguyễn Thị Thảo, SN 1959, HKTT tại số 8/2, phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng có hành vi làm giả giấy đăng ký xe máy nhằm tiêu thụ xe máy gian.

Nguyễn Xuân Đảm đã cùng các đối tượng trên tìm mua xe máy không có giấy tờ và giấy đăng ký xe máy, biển số trộm cắp. Sau đó bọn chúng dùng kỹ thuật vi tính, làm lại giấy đăng ký xe phù hợp với số khung, số máy, biển số xe và cho “ra đời” một chiếc xe máy hoàn toàn “mới” với đầy đủ giấy tờ rồi mang bán cho khách hàng.

Tại cơ quan công an, Đảm và đồng bọn khai nhận đã bán nhiều xe gian cho người tiêu dùng. Trong tháng 8 vừa qua, các lực lượng CATP Hà Nội đã phát hiện 1 đường dây sử dụng giấy tờ giả, tiêu thụ xe máy tay ga đắt tiền liên quan đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Các đối tượng trong ổ nhóm khai nhận đã tiêu thụ hàng chục chiếc xe SH, Dylan, PS,  Spacy và SCR trộm cắp được.

Xe máy tang vật và BKS giả thu được trong một đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe gian

Một điều tra viên CAQ Hà Đông chuyên thụ lý các vụ án trộm cắp tiêu thụ xe máy gian cho biết, trước đây, hầu hết các chiếc xe máy trộm cắp đều được các đối tượng đưa về vùng sâu, vùng xa hoặc các miền quê, lợi dụng sự nhẹ dạ của những người dân để tiêu thụ. Song thời gian gần đây, đối tượng phạm tội ngày càng tinh vi hơn. Bọn chúng nhằm vào các loại xe máy tay ga đắt tiền, hiện đang được ưa chuộng trên thị trường. Với công nghệ làm giả giấy tờ hết sức tinh vi nên rất nhiều người tiêu dùng ở các thành phố lớn hiện nay cũng trở thành nạn nhân.

Hiện nay, có hai thủ đoạn làm giả, thứ nhất là từ mẫu đăng ký thật, đối tượng  dùng thủ thuật trên máy tính, xóa toàn bộ nội dung cũ và viết vào đó toàn bộ thông số của các phương tiện mà chúng muốn. Thứ hai là chúng giữ  nguyên mẫu thật của mặt trước và chỉ sử dụng thủ thuật ở phần nội dung thông số ở mặt sau, có trường hợp là đăng ký giả hoàn toàn. Nhiều người tiêu dùng đã bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mua những chiếc xe máy trên và chỉ khi vụ việc bị cơ quan công an phát hiện, bị hại đành ngậm ngùi mang xe đến cơ quan công an nộp.

Từ những vụ án nêu trên cho thấy, người tiêu dùng khi mua xe máy cũ cần phải có ý thức tự bảo vệ mình. Điều tra viên này cũng cho biết thêm, trước khi mua các loại xe máy cũ, người mua nên lấy các thông số từ chiếc xe mình cần mua tới xác minh tại Phòng CSGT. Ngoài ra, mỗi người cũng có thể thực hiện bằng phương pháp đơn giản như dùng kính lúp để kiểm tra tổng thể giấy đăng ký xe không bị các vết cắt, các phần chữ không được có vết mờ nhòe, xung quanh các giấy đăng ký phải có các đường gân nổi… để tránh phải tiền mất tật mang.                           

Yến Nhi

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top