Cảnh giác chiêu lừa bán nhà thế chấp ngân hàng

0 Hà Trang
ANTĐ Lợi dụng lòng tin của bạn bè, người quen, Nguyễn Thị Lê Mai, SN 1976, trú tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã nhập vai “người môi giới” mua bán bất động sản và nhà đất là tài sản thế chấp ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

ảnh 1

Thông qua bạn bè, người quen, chị Nghiêm Thị Thu Hạnh, ở phường Khương Trung, quận Thanh Xuân (Hà Nội) biết Nguyễn Thị Lê Mai. Sau vài lần tiếp xúc, Mai biết chị Hạnh có nhu cầu mua nhà đã giới thiệu quen biết với nhiều người làm ở ngân hàng, chuyên xử lý việc thanh lý tài sản thế chấp là nhà cửa và bất động sản có giá trị của những khách hàng không có khả năng thanh toán nợ. Mai quảng cáo với chị Hạnh: do được ngân hàng tin tưởng, nên được giao nhiệm vụ tìm người cần mua tài sản thế chấp, rồi môi giới cho các bên giải quyết. Ngày 4-12, Mai gặp chị Hạnh và nói một khách hàng có căn nhà ở phố Đào Tấn, phường Cống Vị, quận Ba Đình (Hà Nội), đang nợ ngân hàng, cần bán để trả nợ. Chị Hạnh đã nhờ Mai đưa đi xem căn nhà này với hy vọng sẽ mua được giá hợp lý. 17h cùng ngày, thay vì đưa chị Hạnh đến xem căn nhà ở phố Đào Tấn, Mai đưa “đối tác” đến một quán cà phê ở phố Vạn Phúc (Ba Đình) và giới thiệu chị Hạnh gặp một phụ nữ tên là Huyền, chủ căn nhà đang cần bán.

Tại đây, Mai và Huyền đưa chị Hạnh xem bản phô tô giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của căn nhà ở phố Đào Tấn, kèm theo giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu mang tên Trần Thị Thu Huyền. Sau khi xem số giấy tờ trên, chị Hạnh đồng ý và thỏa thuận mua căn nhà với giá 12 tỷ đồng. Mai yêu cầu chị Hạnh chi 1 tỷ đồng tiền “hoa hồng”. Chị Hạnh đã viết hợp đồng đặt cọc mua căn nhà với số tiền 4 tỷ đồng và người nhận là Nguyễn Thị Lê Mai. Chị Hạnh nhận lại từ tay “đối tác” giấy biên nhận Mai đã cầm số tiền đặt cọc mua ngôi nhà ở phố Đào Tấn của chị Hạnh. Trong giấy này ghi rõ ngày 18-12-2013, Mai và Huyền sẽ thực hiện việc giao nhà cho chị Hạnh và nhận nốt số tiền còn thiếu cũng như tiền “hoa hồng”. Quá thời gian giao nhà theo hẹn đã lâu, nhưng chị Hạnh vẫn không thấy Mai có động thái gì. Khi được hỏi, Mai tìm cách trì hoãn bằng nhiều lý do khác nhau khiến chị Hạnh nghi ngờ, đưa Mai đến CAQ Thanh Xuân trình báo.

Tiến hành xác minh về chủ căn nhà ở phố Đào Tấn, cơ quan CSĐT - CAQ Thanh Xuân xác định không có ai tên là Trần Thị Thu Huyền. Căn nhà này thuộc quyền sở hữu hợp pháp của vợ chồng ông Vũ Văn Hoàn và bà Nguyễn Thị Hồng, ở tập thể Bộ Tư lệnh cảnh vệ, phường Cống Vị, quận Ba Đình. Từ bằng chứng nêu trên, Mai đã phải khai nhận hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và cho biết số tiền lừa đảo, chiếm đoạt được của chị Hạnh, đối tượng này đã mang đi trả nợ hết. 

Mở rộng hướng điều tra, cơ quan công an đã làm rõ tháng 4-2013, từ những mối quan hệ ngoài xã hội, Mai đã làm quen với anh Vũ Minh Tuấn, ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa (Hà Nội). Mai giới thiệu đang là nhân viên thu hồi nợ xấu của một ngân hàng lớn tại Hà Nội và giới thiệu với anh Tuấn đang có căn nhà tại phố Vạn Bảo, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, là tài sản thế chấp của khách nợ ngân hàng đã quá hạn chưa thanh toán nợ. Mai nói với anh Tuấn, chủ căn nhà cần bán với giá 4,8 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng.

Thấy giá hợp lý, anh Tuấn đồng ý mua. Ngày 24-4-2013, vợ chồng anh Tuấn đã đến phòng công chứng tại phố Nguyễn Ngọc Nại, quận Thanh Xuân gặp Mai làm thủ tục đặt cọc mua nhà. Ký kết hợp đồng xong, anh Tuấn đưa cho Mai 600 triệu đồng tiền đặt cọc qua tài khoản của “đối tác” này tại ngân hàng. Ngày 5-7-2013, đến hẹn anh Tuấn liên hệ với Mai về việc giao tiền và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng Mai khất lần. Ngày 13-9-2013, Mai điện thoại liên lạc với anh Tuấn, yêu cầu chuyển thêm 1,2 tỷ đồng thì chủ nhà mới đồng ý làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho anh Tuấn. Trưa hôm sau, anh Tuấn đã đưa cho Mai 200 triệu đồng và đến ngày 16-9-2013, anh Tuấn đưa nốt 1 tỷ đồng theo yêu cầu từ phía “đối tác”.

Hôm sau, Mai gặp anh Tuấn đưa bản hợp đồng mua, bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở phố Vạn Bảo, có chữ ký của các bên liên quan và hẹn anh Tuấn sẽ giao nhà vào ngày 23-9. Tuy nhiên, anh Tuấn đã chờ đến bây giờ mà vẫn không thấy Mai và chủ căn hộ trên giao nhà. Khi anh Tuấn hỏi, Mai viện lý do gia đình người ta có người ốm, nên chưa thể giao được nhà. Cho đến nay, anh Tuấn vẫn chưa được nhận nhà và Mai cũng không hồi lại số tiền anh Tuấn đã đặt cọc. Cơ quan CSĐT - CAQ Thanh Xuân đã xác minh và được biết ở phố Vạn Bảo không có căn nhà nào như Mai đã giới thiệu cho anh Tuấn mua. Toàn bộ giấy tờ Mai đưa anh Tuấn xem đều là giả và Mai chẳng có mối quan hệ nào tại ngân hàng để làm công việc môi giới bán nhà thế chấp của khách nợ ngân hàng như đối tượng quảng cáo..

Theo Thiếu tá Luyện Huy Hoàng, Đội phó Đội CSHS - CAQ Thanh Xuân, Mai chỉ nhằm vào các mục tiêu lừa đảo là bạn bè, người quen để lợi dụng lòng tin của họ rồi gây án bằng những lời đường mật. Hiện vụ việc đang được cơ quan CSĐT - CAQ Thanh Xuân tiếp tục mở rộng.

* Tên người bị hại đã được thay đổi

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top