Cảnh báo trộm cắp trong lúc mua hàng: Khi tiền… không liền với ruột

0 Tường Anh
ANTD.VN - Các cụ có câu “đồng tiền đi liền khúc ruột”, ý nói lúc nào cũng phải giữ tài sản bên cạnh mình. Với chị em phụ nữ, họ luôn được xem là “tay hòm chìa khóa”, là những người giữ tài sản tốt nhất thì có một nơi mà họ hớ hênh nhất, đó chính là các cửa hàng thời trang.
 Đi sắm đồ, chị em phụ nữ không còn là… “thần giữ của”

Nói về sở thích của phụ nữ, bất cứ ai cũng biết đó là mua sắm. Khi vui, họ mua sắm. Khi buồn, họ càng có lý do để “shopping”. Bình thường ở nhà, họ trở thành những bà vợ "keo kiệt" trong mắt chồng, là những người mẹ nghiêm khắc trong chuyện chi tiêu với con cái. Nhưng họ dường như trở thành con người khác khi đi mua sắm, không cần biết là mua cho bản thân, hay chồng con, hay người thân của họ.

Lúc đó, điều khiến họ tập trung hơn cả, chính là những món đồ trước mặt. Và tất nhiên, khi chọn đồ, thì ví tiền hay điện thoại sẽ không còn là thứ được đặt trên tay nữa. Đó chính là lúc sơ hở nhất.

Chị Phạm Thị M.A, trú ở quận Cầu Giấy chia sẻ: “Có những lúc đang chọn đồ mình bỗng giật mình vì chợt nhớ ra ví tiền. Lúc tìm thấy lẫn trong đống quần áo rồi mới thở phào. Đúng là lúc đó kẻ gian có lấy trộm mình cũng không hề biết”.

ảnh 1

Đối tượng vờ xem hàng rồi nhanh tay móc trộm tài sản của một khách hàng khác

Hay như chị Nguyễn Thị H, 32 tuổi kể: “Mình không bao giờ quên được lần bị mất trộm. Hồi đó mình còn là sinh viên đại học. Sinh viên mà, làm gì có tiền để mua sắm đâu. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ngoài đi học mình còn đi dạy thêm. Hôm đó mình lấy được tiền gia sư nên đạp xe thẳng xuống Chùa Bộc để mua cho bản thân một cái áo, và mua cho em gái cái áo len vì sắp vào đông rồi. Lúc chọn hàng, mình để túi xách bên cạnh và lúi húi xem các mẫu. Cửa hàng cũng khá đông. Cho đến khi ra thanh toán tiền mình mới tá hỏa khi phát hiện khóa túi xách bị mở tung và ví tiền biến mất”.

Phòng thử đồ, đích nhắm của tội phạm

Chị Trần Thúy Hằng, nhân viên một cửa hàng bán quần áo trên đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy cho biết, cửa hàng luôn cẩn thận dặn khách hàng bảo quản tài sản cá nhân. Riêng trong phòng thay đồ luôn dán những tờ cảnh báo, đề nghị khách hàng có ý thức bảo vệ tài sản của mình.

Không chỉ cửa hàng nơi chị Hằng làm việc, mà có nhiều cửa hàng bán quần áo, giày dép, túi xách cũng lưu ý khách hàng về việc này. Tuy nhiên, không phải cứ thông báo là khách mua hàng sẽ làm theo.

Rất nhiều người khi đi mua sắm thường để ví tiền, hoặc túi xách bên cạnh rồi chọn hàng. Lúc này, tội phạm có thể trà trộn, vờ làm người mua hàng, lợi dụng để hoạt động trộm cắp.

Đặc biệt, tại các cửa hàng bán quần áo đều có phòng cho khách hàng thử đồ. Đây là nơi mà tội phạm dễ dàng hoạt động nhất, vì cũng là điểm duy nhất camera an ninh của cửa hàng không được phép quay.

ảnh 2

Để tài sản trong phòng thử đồ để tiếp tục chọn quần áo, thói quen của nhiều người trở thành sơ hở để tội phạm trộm cắp

Nhiều người có thói quen mang theo túi xách, hoặc ví tiền rồi để tạm vào chỗ nào đó trong phòng thử đồ. Khi mặc không vừa, hoặc không ưng ý mẫu đã chọn, có thể đi ra chọn mẫu khác để thử mà quên mang theo tài sản bên cạnh nên trở thành “món hời” cho kẻ trộm.

Đối với những cửa hàng lớn có thể có nhiều phòng thử đồ riêng biệt thì tội phạm khó trộm cắp hơn. Nhưng nhiều cửa hàng chỉ có một đến hai phòng thử đồ, mà tâm lý chị em phụ nữ mua hàng thì đều muốn nhanh và có người góp ý nên sẵn sàng cho người khác thử chung với mình. Tuy nhiên, ít người nghĩ đến việc khi thử đồ chung như vậy có thể mất tiền, điện thoại trong nháy mắt.

Cảnh giác trong mọi tình huống

Mới đây, cơ quan CSĐT – CAQ Cầu Giấy – TP Hà Nội đã bắt giữ đối tượng Lê Thị Hương (SN 1973, ở Quảng Bình) về hành vi trộm cắp tài sản.

Đối tượng vào các cửa hàng bán quần áo, lợi dụng lúc cửa hàng đông khách để trà trộn như một khách đến mua hàng. Sau đó, phát hiện một khách hàng vào phòng thử đồ, treo túi xách lên mắc quần áo nên khi người này ra ngoài chọn đồ tiếp, đối tượng mang theo vài bộ đồ vào vờ như để thử rồi nhanh tay móc trộm chiếc ví.

Rất may, hành vi của đối tượng đã bị phát hiện và trình báo cơ quan công an. Đây không phải là lần đầu tiên Lê Thị Hương phạm tội. Hương đã có 7 tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Do vậy, người dân cần tự nâng cao ý thức cảnh giác khi đi mua sắm. Nếu cửa hàng có tủ gửi đồ thì nên gửi ví tiền, túi xách, điện thoại và cẩn thận giữ chìa khóa. Hoặc trong lúc chọn hàng, thử đồ phải luôn chú ý tài sản của mình. Tốt nhất nếu có thể, nên đi hai người để một người giữ tài sản cho người còn lại, tránh để tội phạm lợi dụng sơ hở trộm cắp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top