Cảnh báo tình trạng trộm cắp tài sản trong bệnh viện

1 Xuân Mai
ANTĐ Lợi dụng những nơi đông người và sơ hở của nhân viên, người bệnh và thân nhân người bệnh để thực hiện hành vi trộm cắp là thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tại các bệnh viện.
ảnh 1
CAP An Mỹ điều tra, thu thập chứng cứ tại bệnh viện

Trong thời gian qua, tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản gây lo lắng cho cán bộ nhân viên, y bác sĩ bệnh viện và cho cả người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Công an phường An Mỹ, Tp Tam Kỳ vừa bắt 1 đối tượng có hành vi trộm cắp là Võ Hữu Toàn, SN 1991, trú xã Bình Lãnh, Thăng Bình. Trước đó, vào lúc 1h30 ngày 7-6, nhận được tin báo của bảo vệ bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam về việc xảy ra một vụ trộm cắp tài sản của một sinh viên thực tập trong bệnh viện, Công an Phường An Mỹ đã có mặt tại hiện trường để điều tra.

Qua công tác nắm tình hình, khoanh vùng đối tượng, công an phường đã phát hiện đối tượng Võ Hữu Toàn, là người nhà của bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện có dấu hiệu nghi vấn. Đối tượng đã được mời về phường để làm việc, qua nhiều tiếng đồng hồ quanh có chối tội, cuối cùng đối tượng cũng đã khai nhận hành vi trộm cắp tài sản của mình. Tang vật thu được gồm 1 ví da, 1 điện thoại di động.

Ngoài ra qua đấu tranh, đối tượng còn khai nhận từ khi vào bệnh viện nuôi bà nội ngày 25/5 đến nay, đối tượng đã thực hiện trót lọt 5 vụ trộm khác ở nhiều khoa, phòng trong bệnh viện. đối tượng Võ Hữu Toàn nói: "Trong thời gian chăm sóc người nhà tại bệnh viện, buổi đêm tôi thường đi dạo và thấy nhiều phòng người ta để điện thoại, túi xách mà không ai trông nên tôi nảy sinh ý định trộm cắp. Lần đầu tôi thực hiện thấy cũng dễ dàng nên tôi thực hiện tiếp thêm mấy lần nữa".

ảnh 2
Đối tượng Võ Hữu Toàn

Đối với Bệnh viên đa khoa tỉnh, với một diện tích khá rộng hơn 7ha với 32 khoa, phòng; lượng người gồm nhân viên, y bác sĩ bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mỗi ngày tại đây lên đến gần 3.000 người. Lợi dụng thực tế đông người như thế này, các đối tượng dễ dàng trà trộn vào đây để thực hiện hành vi trộm cắp. Trong khi đó, lực lượng bảo vệ của bệnh viện khá mỏng, chỉ 4 nhân viên bệnh viện chia làm 2 ca trực. Tại các khoa cấp cứu, khoa kỹ thuật có thêm lực lượng vệ sĩ hợp đồng, tuy nhiên việc bảo vệ ANTT không thể trông cậy hoàn toàn vào lực lượng mỏng như thế này. Hơn nữa, hiện tại, hệ thống cơ sở vật chất như tường rào xung quanh khu vực rộng lớn của bệnh viện đã xuống cấp trầm trọng, tường rào không còn chức năng rào chắn nữa mà chỉ là những lỗ hổng như thế này. Chính điều này đã tạo điều kiện cho các đối tượng trộm cắp ra vào bệnh viện thực hiện hành vi trộm cắp và tẩu thoát dễ dàng.

Được biết, trong thời gian qua, tại các khoa, phòng công tác hướng dẫn, tuyên truyền về công tác phòng, chống trộm cắp được bệnh viện tích cực tăng cường bằng nhiều biện pháp khác nhau như dán tờ thông báo, nhắc nhở nhân viên, y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cảnh giác với tội phạm trộm cắp, có ý thức bảo vệ tài sản cá nhân nhưng tình trạng trộm cắp vẫn diễn ra. Ông Trương Cam, một bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện đa khoa Quảng Nam cho biết: "Ngay tại phòng tôi điều trị đã có 2 người bị mất trộm điện thoại. Hễ lơ là một chút là bị mất ngay".

Ông Phan Đình Liêm – Trưỏng phòng hành chính tổng hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam cho biết: "Thường thì người nhà bệnh nhân vào đây thì người ta quan tâm đến sức khỏe của người bệnh là đầu tiên, nên nhiều người thường lơ là, đây chính là điều kiện cho các đối tượng trộm cắp thực hiện hành vi trộm cắp. Về phía bệnh viện, chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa công tác của lực lượng bảo vệ và tuyên truyền nhắc nhở để mọi người nêu cao tinh thần cảnh giác”.

Như vậy, điều quan trọng ở đây không chỉ trông chờ vào lực lượng bảo vệ mà là chính ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản của chính mỗi người. Qua một số vụ trộm gần đây tại bệnh viện đều cho thấy một thực tế là tinh thần cảnh giác của cả nhân viên, y bác sĩ lẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân còn rất hạn chế nhất là vào thời điểm ban đêm. Vì thế hơn ai hết, mỗi người cần nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác, đồng thời phát huy tinh thần tố giác tội phạm để hạn chế, ngăn chặn nạn mất cắp trong bệnh viện.

Hiện công an phường An Mỹ đang tiếp tục điều tra làm rõ.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyet MInh

Bệnh viện nào cũng có hết, thậm chí BV TW Quân dội 108, có đầy cảnh vệ mà vẫn mất cắp như thường, không phải thỉnh thoảng mới bị móc túi đâu, ngày nào cũng có vài vụ ( đấy là chỉ những người trình báo , còn có những người không trình báo thì không thống kê hết được ).Thực ra là chính quyền sở tại không làm quyết liệt thôi chứ những người bán hàng xung quanh bệnh viện đều biết mà, trực ban, cảnh vệ của BV còn bảo chúng tôi là bọn nó ăn mặc như người đi khám , thậm chí là bà bầu nữa cơ.

Cùng chuyên mục
Top