Cảnh báo thủ đoạn "cướp" tài khoản facebook để chiếm đoạt tài sản

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Thủ đoạn “cướp” tài khoản Facebook không mới, nhưng càng ngày càng có thêm nhiều người bị hại, cũng như diễn biến phức tạp của tội phạm.

Chỉ bằng cú “mồi” để chủ nhân các tài khoản facebook nhấp "chuột", hoặc xâm nhập bằng cách rà mật khẩu cá nhân theo lối đoán xác suất, đối tượng có thể chiếm được tài khoản rồi ra điều kiện bắt chủ nhân bỏ tiền ra để... chuộc lại.

Tài khoản facebook nào hay bị chiếm dụng?

Theo trinh sát phòng CS Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an Hà Nội, những tài khoản có số người theo dõi lớn, hoặc tài khoản bán hàng qua mạng uy tín thường là "đích" của loại tội phạm này. Khi rơi vào tình trạng bị đánh cắp tài khoản facebook, người bị hại thường chấp nhận giải pháp chuộc lại, bởi sau khi “cướp” được tài khoản, đối tượng xấu sẽ dùng tài khoản chiếm đoạt được để làm mất uy tín chủ nhân, hoặc lừa đảo chiếm đoat tiền.

ảnh 1Đối tượng Kiều Văn Trung tại cơ quan công an

"Nhiều người mất tiền oan nhưng không trình báo đã gây khó khăn cho công tác điều tra, ngăn chặn, xử lý. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp với tâm lý chấp nhận mất một số tiền chuộc để "xin" hai chữ "bình yên", nên tội phạm càng có cơ hội hoạt động", trinh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đánh giá.

Điển hình mới đây, CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội đã bắt Kiều Văn Trung (SN 1997) trú tại xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội để điều tra, làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản.  Không bằng cấp chuyên môn và không có việc làm nhưng vốn khá thông minh, thời gian rảnh rỗi, nam thanh niên này thường lang thang vào mạng xã hội tìm cách dò mật khẩu facebook của người khác. 

Sau khi có được mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản, Trung đã đổi mật khẩu, lấy thông tin số điện thoại để liên lạc với chủ tài khoản, yêu cầu phải đưa tiền thì mới trả lại tài khoản gmail, facebook mà đối tượng đã đánh cắp.

Khi bị bắt, Trung khai ngày 1-1-2018, Trung đã đánh cắp được tài khoản facebook của anh Nguyễn Ngọc T, ở quận Hà Đông, Hà Nội. Sau đó, Trung yêu cầu anh T phải đưa 800.000 đồng thì mới trả lại tài khoản. Để tránh bị phát hiện, Trung đã yêu cầu anh T chuyển tiền bằng hình thức gửi thẻ cào điện thoại. Về cá nhân chủ nhân tài khoản bị mất, do tâm lý sợ Trung sử dụng tài khoản của mình làm ảnh hưởng đến uy tín, nên anh T đã phải chấp nhận yêu cầu của Trung, gửi cho đối tượng 4 thẻ cào điện thoại mệnh giá 200.000 đồng/thẻ.

Ngay sau khi nhận được số tiền nạp thẻ từ việc yêu cầu nạn nhân gửi, Trung đã sử dụng số thẻ này để nạp tiền chơi game online hết.

Thấy việc kiếm tiền kiểu này quá dễ dàng, Trung tiếp tục ép anh T phải đưa thêm 1,2 triệu đồng thì mới trả lại. Chiều 4-1, Trung hẹn nạn nhân đến khu vực Bến xe Mỹ Đình để trực tiếp đưa tiền, đã bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Làm gì để tài khoản không bị đánh cắp?

Theo Trung tá Đặng Hồng Minh, cán bộ Phòng CS phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - CATP Hà Nội, thủ đoạn của tội phạm đột nhập tài khoản thư điện tử, mạng xã hội facebook để chiếm đoạt tiền không mới, nhưng vẫn có nhiều cá nhân mắc phải. Đối tượng nhằm vào một cá nhân có tài khoản uy tín hoặc kinh doanh hàng hóa đang bán chạy, để chiếm dụng tài khoản sau đó bắt chuộc tiền. Vậy, tại sao những tài khoản này lại dễ bị mất như vậy?

ảnh 2

Hai đối tượng Lê Phú Đông (23 tuổi) và Nguyễn Đức Khang (24 tuổi), cùng trú tại xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đánh cắp được thông tin tài khoản facebook của nhiều cá nhân và trong vòng 1 tuần đã kiếm chác được hàng trăm triệu đồng...

Trả lời câu hỏi này, các chuyên gia phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phân tích: Thứ nhất, do tội phạm tinh vi sử dụng mã độc để chiếm tài khoản, hoặc thủ công hơn là nghiên cứu một tài khoản đang có lượng người theo dõi đông để lập ra tài khoản tương tự, sau đó lừa đảo. Về thủ đoạn này, đối tượng chủ yếu lừa chiếm đoạt tiền thẻ cào điện thoại. Chúng thực hiện bằng cách nghiên cứu cách thức trò chuyện của chủ nhân, sau đó lấy hình ảnh đại diện và các ảnh liên quan giống hệt tài khoản thật để nhờ gửi tiền thẻ cào. Khi làm giả được tài khoản, đối tượng “chát” với nhóm bạn của chủ nhân để nhờ gửi tiền hoặc cào thẻ.

Một thủ đoạn khác là đối tượng dò mật khẩu các tài khoản trên facebook. Chúng đoán tên tuổi, số điện thoại của chủ nhân theo cách tính xác suất và sau khi đăng nhập được đã đổi mật khẩu khác, rồi yêu cầu chủ nhân phải chuộc lại.

Để giúp người dân tránh những cú lừa từ mạng xã hội, phòng CS phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao CATP Hà Nội đã chủ động tăng cường các biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa, tấn công mạnh loại tội phạm này.

Đối với những người sử dụng tài khoản mạng xã hội, khi thấy có những yêu cầu nghi vấn cần xác định rõ, không nên cung cấp thông tin cho người không phải là người thân. Trường hợp phát hiện dấu hiệu bất thường, bị ép chuộc tiền phải nhanh chóng báo cơ quan Công an để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Điều quan trọng nữa, là cần đặt mật khẩu có tính bảo mật cao; không nên để theo tên và số điện thoại, và càng không nên đưa thông tin quá rõ về hoạt động bản thân tránh bị kẻ gian lợi dụng. Khi thấy có những đường link lạ, hình ảnh dẫn lạ vào trang cá nhân, tốt nhất không nên kích "chuột".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top