Cảnh báo mất tiền, lộ bí mật thông tin cá nhân từ máy mPOS, POS quẹt tiền lậu

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Thời gian gần đây, tình trạng khách nước ngoài vào Việt Nam giao dịch bằng thẻ thông qua quẹt máy POS, mPOS đã gây thất thoát nguồn tiền thuế khi giao dịch tại Việt Nam và còn có thể làm lộ bí mật thông tin của cá nhân, tổ chức chấp nhận thanh toán từ loại hình này.

Máy POS là thiết bị dùng để thanh toán tiền khi không giao dịch bằng tiền mặt mà dùng thẻ để quẹt thanh toán khi mua bán hàng. Còn máy mPOS- loại máy có thể sử dụng ở bất kỳ vị trí nào chỉ với một chiếc sim điện thoại 3G kết nối Internet. Thời gian qua, lợi dụng sự quản lý chưa chặt chẽ, nhiều du khách nước ngoài chủ yếu là người Trung Quốc đã tự ý mang máy mPOS vào Việt Nam và sử dụng thiết bị này thanh toán đã dẫn đến việc gây thất thoát tiền thuế Nhà nước, nguồn tiền bị “chảy” ra nước ngoài…

ảnh 1

Từ vụ việc tại Quảng Ninh, các lực lượng chức năng đã thu được 3 máy thanh toán POS có dấu hiệu chuyển tiền về Trung Quốc và 13 hóa đơn hoàn toàn bằng chữ Trung Quốc

Máy POS lậu- kẻ tuồn tiền giấu mặt

Từ việc một du khách nước ngoài phải trả gần 70 triệu đồng khi mua 1,9 kg tam thất tại Quảng Ninh đã lộ diện việc sử dụng máy POS để thanh toán khiến thất thoát tiền mà không hề hay biết.

Vụ việc xảy ra vào cuối tháng 4-2018, tại cửa hàng ở trung tâm khu du lịch Bãi Cháy. Theo đó, một nhóm du khách đến mua hàng tại đây đã dẫn đến xô xát với nhân viên bán hàng vì giá cả tiền thanh toán hàng. Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo UBND TP.Hạ Long và lực lượng chức năng gồm công an, quản lý thị trường (QLTT), thuế, ngân hàng… đã có mặt kịp thời để giải quyết  vụ việc.

Tại hiện trường, các lực lượng chức năng đã thu được 3 máy thanh toán POS có dấu hiệu chuyển tiền về thẳng Trung Quốc và 13 hóa đơn hoàn toàn bằng chữ Trung Quốc. Từ vụ việc trên, cơ quan chức năng TP Hạ Long rà soát đã phát hiện hơn 200.000 Nhân dân tệ, tương đương gần 700 triệu đồng, đã chuyển thẳng ra nước ngoài mà không qua bất cứ một hệ thống ngân hàng hay tổ chức trung gian thanh toán nào của Việt Nam. Điểm đáng nói nhất ở đây là các giao dịch này đều được thực hiện bằng các máy chấp nhận thanh toán thẻ ngân hàng (POS) được đưa trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam. Sự việc càng trở nên đáng lo ngại hơn, khi các máy POS này có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền, thanh toán ở bất cứ vị trí nào chỉ với một chiếc sim điện thoại 3G thông qua kết nối Internet.

Đại diện Chi cục QLTT Quảng Ninh cho biết: “Nhìn bên ngoài, chúng hoàn toàn giống với các máy POS đang được lắp đặt khắp nơi trên cả nước. Trong 17 biên lai thu thập được, toàn bộ là tiếng Trung Quốc. Các giao dịch diễn ra trong chưa đầy 1 tháng trở lại đây và thanh toán trực tiếp bằng tiền Trung Quốc, với giá trị khoảng 200 nghìn Nhân dân tệ, tương đương 700 triệu đồng Việt Nam. Hiện toàn bộ các máy POS này đã được niêm phong chuyển về cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Ninh”.

Phân tích về vấn đề này, lực lượng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao –CATP Hà Nội cho hay: “Bản chất của việc thanh toán qua máy POS mà không thông qua tài khoản đăng ký tại Việt Nam là giao dịch bằng đồng ngoại tệ trái phép. Thông thường thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng là tội phạm người nước ngoài móc nối với người Việt Nam để thanh toán khống qua máy quẹt thẻ. Mới đây,  cơ quan chức năng Bộ Công an đã đưa ra cảnh báo các ngân hàng về thủ đoạn trục lợi thông qua các máy thanh toán quẹt thẻ để người dân tránh”.

Có thể lộ lọt bí mật thông tin cá nhân qua “quẹt” máy mPOS lậu

Theo lực lượng Cảnh sát PCTP sử dụng Công nghệ cao – CATP Hà Nội cho biết: “Ngoài việc ăn cắp thông tin thẻ ATM, có hiện tượng nhiều đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, móc nối với các đơn vị chấp nhận thẻ,  làm giả thẻ, thanh toán “khống” qua mPOS để chiếm đoạt hàng tỷ đồng của ngân hàng và chủ thẻ. Hoạt động của tội phạm này ngày càng tinh vi, chia ra thành nhiều công đoạn”.

ảnh 2

Việc thanh toán thẻ qua máy POS lậu sẽ dẫn đến rủi ro và thất thoát ngân sách

Từ nhiều vụ việc mà  cơ quan Công an phát hiện cho thấy, nhóm người Trung Quốc có nhiệm vụ chuyên móc nối với người Việt biết tiếng Trung Quốc để thỏa thuận về việc thanh toán “khống” qua máy mPOS hoặc tìm các đối tượng người Việt Nam có quen biết từ trước dưới danh nghĩa đầu tư làm ăn tại Việt Nam để yêu cầu thành lập công ty, ký hợp đồng làm ăn. Tại Hà Nội sau khi ký hợp đồng lắp POS không dây nhưng sau đó đưa cho người quen mượn để thanh toán, sau đó nhận hoa hồng do sử dụng mPOS số tiền hàng trăm triệu đồng.

Ngày 29-5, Bộ Công an có Công văn số 1346/C41-C50 thông báo về tình hình hoạt động thanh toán thẻ qua máy mPOS của Trung Quốc tại các cửa hàng phục vụ du khách nước ngoài. Tình trạng khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam thực hiện các giao dịch bằng thẻ ngân hàng nội địa do ngân hàng Trung Quốc phát hành tại các máy chấp nhận thanh toán thẻ không dây mPOS của Trung Quốc vận chuyển lậu vào Việt Nam gia tăng và khó kiểm soát. Các máy mPOS chỉ cần sử dụng sim điện thoại 3G kết nối mạng internet về hệ thống của Trung Quốc nhằm thực hiện xác thực các giao dịch thanh toán. Ngoài ra, công nghệ thanh toán hiện nay đã cho phép khách hàng thanh toán không cần sử dụng máy POS, mPOS chỉ cần sử dụng các ứng dụng ví điện tử như: Alipay, Wechatpay… được cài đặt trên thiết bị điện thoại di động thông minh smartphone thực hiện qua mã phản hồi nhanh QR code tại cơ sở kinh doanh. Các giao dịch thanh toán này sẽ được chuyển về hệ thống xử lý thanh toán trong lãnh thổ Trung Quốc không qua hệ thống ngân hàng và trung gian thanh toán tại Việt Nam. Chủ cơ sở kinh doanh chỉ cần có tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc là có thể nhận tiền hoặc chuyển trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại mà không bị bất cứ cơ quan chức năng nào kiểm soát.

ảnh 3

Thanh toán không dùng tiền mặt chỉ tiện lợi khi các bên thực hiện đúng quy định của pháp luật

Trước thực trạng sử dụng nhiều thẻ thanh toán, máy thanh toán từ nước ngoài mang về Việt Nam gây thiệt hại về ngân sách, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị chức năng đưa ra cảnh báo đồng thời có các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với thủ đoạn của tội phạm thanh toán thẻ qua máy POS của Trung Quốc tại địa bàn thành phố.

Theo đó các đơn vị nghiệp vụ tổ chức nghiên cứu, phổ biến quán triệt đến toàn bộ CBCS phương thức, thủ đoạn của tội phạm liên quan đến hoạt đông thanh toán bằng thẻ thông qua máy POS và mPOS nhằm nâng cao nhận thức, chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm sử dụng công nghệ cao nói chung, tội phạm sử dụng thiết bị công nghệ cao trong hoạt động thanh toán nói riêng; qua đó giúp người dân nâng cao cảnh giác, chủ động phát hiện, tố giác tội phạm cho cơ quan chức năng về những hành vi biểu hiện nghi vấn về hoạt động của loại tội phạm này.

Các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung nắm tình hình về hoạt động chấp hành thanh toán thẻ thông qua máy POS, mPOS của Trung Quốc tại các cửa hàng phục vụ khách du lịch nước ngoài để phục vụ nhiệm vụ phòng ngừa đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt. Khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm phải khẩn trương xác minh điều tra, xử lý nhằm hạn chế tối đa hậu quả có thể xảy ra.

Chủ động phối hợp với các ngành chức năng như Ngân hàng Nhà nước thành phố Hà Nội, Chi cục QLTT, Chi cục thuế… tiến hành kiểm tra, hoạt động chấp nhận thanh toán thẻ thông qua máy POS, mPOS tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn có sử dụng dịch vụ chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt phục vụ du khách nước ngoài, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động phát hành, sử dụng, thanh toán thẻ theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top