Cảnh báo hiện tượng đột nhập sau 24h

0 Hoàng Quân
(ANTĐ) - Trong 1 tháng trở lại đây, địa bàn 2 quận Long Biên và Hai Bà Trưng ghi nhận ít nhất 2 ổ nhóm chuyên đột nhập nhà dân sau 24h để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản đã bị lực lượng công an bắt giữ. “Mất mát về kinh tế là hậu quả trông thấy, song nguy hại hơn, không lường trước được việc đối tượng đạo chích sẽ tấn công gia chủ”, một điều tra viên đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Long Biên nhận định.

Cảnh báo hiện tượng đột nhập sau 24h

(ANTĐ) - Trong 1 tháng trở lại đây, địa bàn 2 quận Long Biên và Hai Bà Trưng ghi nhận ít nhất 2 ổ nhóm chuyên đột nhập nhà dân sau 24h để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản đã bị lực lượng công an bắt giữ. “Mất mát về kinh tế là hậu quả trông thấy, song nguy hại hơn, không lường trước được việc đối tượng đạo chích sẽ tấn công gia chủ”, một điều tra viên đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Long Biên nhận định.

Những kẻ lấy đêm làm ngày

Chiều 13-11, VKSND quận Long Biên đã phê chuẩn lệnh tạm giam 3 đối tượng Thẩm Đức Hà, SN 1987 (2 tiền án, 1 tiền sự), trú tại phường Long Biên; Hoàng Quang Tuyến, SN 1989, trú tại tổ 15 phường Thạch Bàn; và Dương Tuấn Anh, SN 1982 (1 tiền sự), trú tại tổ 16 phường Thạch Bàn, về hành vi trộm cắp tài sản. Khai thác nóng, lực lượng Điều tra hình sự CAQ Long Biên làm rõ, ổ nhóm này đã gây ra 8 vụ trộm cắp trên địa bàn quận Long Biên và huyện Gia Lâm. Tất cả các vụ trộm đều được chúng thực hiện sau 24h.

Trước đó, khoảng 20h ngày 9-11, tổ công tác đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Long Biên trên đường làm nhiệm vụ đã phát hiện, kiểm tra hành chính Thẩm Đức Hà, khi y đang điều khiển chiếc xe máy Super Dream còn mới không đeo BKS. Hà không xuất trình được giấy tờ cũng như nguồn gốc chiếc xe y đang sử dụng. Tại cơ quan công an, Hà khai chiếc xe máy trên do y cùng Dương Tuấn Anh và Hoàng Quang Tuyến lấy trộm sáng 3-11-2008, tại phòng trọ bình dân tổ dân phố số 1, phường Thạch Bàn.

Đối tượng và tamg vật các vụ trộm bị cơ quan công an bắt giữ.

CQĐT CAQ Long Biên đã bắt khẩn cấp Thẩm Đức Hà và triệu tập Dương Tuấn Anh, Hoàng Quang Tuyến đến làm việc. Tuấn Anh và Tuyến đã khai nhận tham gia vụ trộm xe cùng Hà, và đáng chú ý, đây không phải vụ trộm duy nhất chúng thực hiện. Từ trung tuần tháng 9 đến khi bị bắt, 3 đối tượng này đã gây ra ít nhất 8 vụ trộm, thời gian gây án đều vào đêm khuya. Kẻ chủ mưu trong ổ nhóm này là Thẩm Đức Hà. Do nghiện ma túy, Hà tìm cách kết nhóm với Tuấn Anh và Tuyến, bàn bạc cách trộm cắp để có tiền mua heroin. Lợi dụng đặc thù địa bàn rộng, nhiều khu dân cư vắng vẻ và khu lao động đông người thuê trọ, 3 tên quyết định sẽ “đi chợ” khi người dân đang ngon giấc.

Cho đến trước khi bị cơ quan công an bắt giữ, nhóm trộm này chưa một lần thất bại trong việc đột nhập vào nhà dân. Chúng lẻn vào những khu đông người như nhà trọ bình dân, ngõ xóm, thậm chí cả những ngôi nhà mặt phố. Ngoài sơ hở của người dân như không khóa, cài kín cửa, chúng thường lợi dụng địa thế các ngôi nhà ở gần cây to, cột điện để đột nhập. Thậm chí, nếu phát hiện hộ dân nào không đóng cửa tầng 2, tầng 3, chúng leo qua tường nhiều nhà khác để đến “đích”.

Ngoài thủ đoạn tinh quái này, các đối tượng sẵn sàng gây án khi phát hiện “mồi ngon”. Đơn cử như rạng sáng 3-11, Tuấn Anh, Tuyến và Hà đi lang thang đến khu nhà trọ ở thôn Sở, phường Thạch Bàn, dùng móc phơi quần áo kéo chốt cửa một phòng trọ, lẻn vào lấy được 3 chiếc điện thoại di động. Khi quay ra, Hà kể với đồng bọn trong phòng vẫn còn... 1 chiếc xe máy cắm chìa khóa điện, mà chủ nhà đang ngủ say. 3 đứa bàn nhau phân công Thẩm Đức Hà quay lại lấy nốt chiếc xe máy. Đây chính là chiếc xe mà Hà sử dụng và bị tổ công tác đội Điều tra hình sự CAQ Long Biên phát hiện, bắt giữ.

Dễ nguy hiểm đến tính mạng

Tang vật các vụ trộm.

Ý đồ của các đối tượng đột nhập nhà dân sau 24h thường là để trộm cắp. Song không loại trừ nguy cơ, khi bị chủ nhà phát hiện, hoặc để hành vi phạm tội được thuận lợi, đối tượng sẽ tấn công gia chủ. Đây là điều đã từng xảy ra trên địa bàn quận Hai Bà Trưng; một vụ tại phường Lê Đại Hành và 1 vụ tại phường Bạch Đằng. Vụ trộm ở phường Lê Đại Hành, rất may gia chủ khi phát hiện đạo chích trong nhà đã nhanh trí dồn được kẻ xấu vào nhà tắm, chốt cửa rồi báo CAP. Còn vụ trộm tại phường Bạch Đằng, sau khi bị phát hiện, tên đạo chích đã dùng dao chống lại chủ nhà, rồi trèo qua ban công nhiều hộ dân, chém thành thương 4, 5 người nữa nhằm tẩu thoát. Hơn 2 tiếng đồng hồ sau đó, CAQ Hai Bà Trưng mới bắt được y.

“Trộm đêm đang là loại tội phạm có xu hướng gia tăng, song ý thức của người dân trong phòng ngừa loại đối tượng này còn rất thấp” - Trung tá Nguyễn Bình, Đội trưởng Đội Điều tra hình sự CAQ Long Biên khẳng định. Đa số tâm lý người dân quan niệm rằng cửa kín, then cài chỉ cần tầng 1 là... chống được trộm. Đây là quan niệm hết sức sai lầm, bởi chỉ cần phát hiện mục tiêu, tội phạm đạo chích sẽ bằng mọi cách đột nhập được.

Một trinh sát hình sự CAP Ngô Thì Nhậm kể lại hoạt động của ổ nhóm trộm “người dơi” mà các anh khám phá ngày 13-10. Lúc đó khoảng 3h15, tổ công tác CAP trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực ngã ba Hòa Mã - Phù Đổng Thiên Vương, phát hiện 2 đối tượng đang lúi húi bên cạnh chiếc xe máy. Thấy bóng dáng lực lượng công an, một tên lén lút vứt vật gì đó vào gốc cây ven đường. Hành vi này bị các chiến sỹ công an phát hiện, thu hồi đồ vật đối tượng định phi tang là chiếc điện thoại di động Samsung D830. Kiểm tra hành chính, cả 2 đối tượng đều không có giấy tờ tùy thân, khai chiếc điện thoại chúng mới mua. Bằng phép thử đơn giản, tổ công tác gọi ngược lại một số điện thoại lưu trong chiếc điện thoại di động. Kết quả, chủ nhân của chiếc điện thoại là chị Vi Thị Hoa, nhà ở số 44 phố Phù Đổng Thiên Vương. Thời điểm này, chị Hoa đang… ngủ trên tầng 4 và hoàn toàn không biết gì về việc mất mát tài sản.

Qua đấu tranh, CAP Ngô Thì Nhậm xác định nhân thân 2 đối tượng này là Hoàng Khắc Toán, SN 1991, quê Tĩnh Gia, Thanh Hóa; và Nguyễn Văn Dũng, SN 1989, quê Thạch Thất, Hà Nội. Trước đó, khi đang đi rình mò các hộ dân sơ sở, chúng phát hiện số nhà 44 vẫn còn đèn ngủ bật sáng trên tầng 4. Thấy vậy, Dũng cảnh giới để Toán bám cột điện, trèo lên phòng ngủ nhà chị Hoa.

Vợ chồng chị Hoa đang ngủ rất say, tạo cơ hội tốt cho tên Toán lục soát, lấy đi chiếc điện thoại di động. Đáng chú ý, trong vòng 1 tháng trước khi bị bắt, Toán và Dũng đã gây ra 4 vụ đột nhập, trộm tài sản cũng với thủ đoạn leo tường, rào như trên. Đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trộm cắp không nên chỉ trông chờ vào lực lượng công an, mà cần bắt đầu từ mỗi hộ gia đình. Bởi làm tốt điều này, chính mỗi người dân đã tự bảo vệ được tài sản và cả sự an toàn của bản thân.

Hoàng Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top