Cảnh báo: Gửi đồ khi đi mua hàng, coi chừng tài sản 'không cánh mà bay'

0 Trung Hiếu - Minh Hạnh
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, vào đầu tháng 9, một vụ trộm cắp đã xảy ra tại cửa hàng quần áo trên phố Cầu Giấy (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Kẻ gian là một cô gái trẻ, ăn mặc lịch sự như nhân viên văn phòng, và đã dùng chìa khóa tự đánh để mở tủ gửi đồ, lấy túi, ví của khách. Lỗ hổng an ninh này vẫn đang tồn tại ở không ít cửa hàng hiện nay.

ảnh 1

"Nữ quái" trông như nhân viên văn phòng, và liên tục dùng tay che miệng để né camera

Đeo kính trắng, mặc áo đen, váy trắng, đi giày cao gót, đối tượng nữ trộm cắp ở cửa hàng thời trang trên phố Cầu Giấy hôm 9-9 đã dễ dàng lấy túi và ví của khách hàng, bằng cách dùng chìa khóa tự đánh.

Sau khi lấy trộm, thị đã bỏ lại chiếc chìa khóa này, nên một khách hàng khác tới sau không biết, đã sử dụng chính ngăn tủ đó để đồ của họ. Sau khi người bị mất đồ ra mở tủ thì ngỡ ngàng thấy túi và ví của mình bị thay bằng… túi của người khác, và cả 2 người đều có chìa khóa mở ngăn tủ này.

ảnh 2

Không ít kẻ trộm cắp đã khai thác trót lọt lỗ hổng an ninh ở tủ gửi đồ

Để xem xét tình trạng an toàn của tủ gửi đồ vốn rất phổ biến ở các cửa hàng thời trang, siêu thị, PV Báo ANTĐ đã đi khảo sát một số cửa hàng tại phố Chùa Bộc, Thái Hà. Tại không ít cửa hàng, tủ gửi đồ dùng chìa không gắn mã từ, nên PV có thể dễ dàng mang ra ngoài mà các nhân viên và người quản lý không hay biết.

ảnh 3

PV tập sự Báo ANTĐ có thể dễ dàng mang chìa khóa của tủ gửi đồ ra ngoài, khi thực hiện cuộc khảo sát tại các cửa hàng thời trang tại phố Chùa Bộc, Thái Hà

Đây chính là lỗ hổng an ninh cần cảnh giác, bởi nếu là kẻ gian, chúng hoàn toàn có thể mang chìa khóa đi “đánh” thành chìa phụ, và quay lại cửa hàng vào hôm sau, lợi dụng sơ hở để mở tủ và lấy trộm đồ, như trong vụ việc ngày 9-9 nói trên.

Dưới đây là video clip về vấn đề an toàn khi dùng tủ gửi đồ, do PV Báo ANTĐ thực hiện:

Trong khi đó, ở một số cửa hàng “có kinh nghiệm” về vấn đề phòng, tránh trộm cắp, người quản lý đã gắn mã từ vào chìa, nên nếu có người cầm chìa ra khỏi cửa thì sẽ phát báo động, tương tự như cầm đồ chưa thanh toán ra ngoài.

Chị Nguyễn T. – quản lý cửa hàng thời trang trên địa bàn quận Đống Đa – cho biết: Cửa hàng dùng tủ gửi đồ nhiều ngăn nhưng vẫn chưa có kế hoạch gắn mã từ cho chìa khóa. Thay vào đó, phương án tạm thời lúc này là… dán thông báo nhắc nhở khách hàng, không để ví tiền, đồ giá trị trong tủ gửi đồ.

Dù vậy, lời cảnh báo này khó phát huy hiệu quả trên thực tế, bởi tâm lý của khách hàng khi bước vào là muốn gửi toàn bộ túi, ví… để rảnh tay chọn lựa đồ.

ảnh 4

Gắn mã từ vào chìa khóa là giải pháp nâng cao an toàn cho tủ gửi đồ. Tuy nhiên, kẻ gian vẫn có thể "tách" mã từ này ra nếu phần gắn không đủ chặt

“Em chưa từng nghĩ tới việc có người mở ngăn tủ của mình để lấy đồ, vì chìa khóa mình cầm đây rồi. Nếu cầm theo ví, đồ giá trị như máy tính bảng, máy ảnh… vào trong cửa hàng thì rất bất tiện, vướng víu”, chị Trần Minh Thảo (sinh viên tại Hà Nội) bày tỏ.

Tại một cửa hàng thời trang trên phố Chùa Bộc, chị Phạm Thị Bế - quản lý cửa hàng - cho biết, họ đã từng gặp đối tượng trộm cắp có hành vi đánh chìa khóa của tủ gửi đồ để lấy tài sản của khách. Ngay sau khi xảy ra sự việc, phía cửa hàng đã trích xuất hình ảnh camera và in ra, dán lên tủ gửi đồ, cùng các thông tin cảnh báo.

“Đặc biệt, cửa hàng phải tiến hành ngay việc gắn mã từ vào chìa khóa, để hạn chế tình trạng kẻ gian mang chìa ra ngoài đánh thêm và trộm cắp”, chị Bế chia sẻ.

ảnh 5

Không nên chủ quan giao phó những món đồ giá trị vào tủ gửi đồ của các cửa hàng

Với thực tế nhiều cửa hàng còn chưa chú ý đảm bảo an toàn cho tủ gửi đồ như hiện nay, bản thân mỗi khách hàng cần tự có ý thức bảo vệ tài sản cho mình, nếu như không muốn rơi vào cảnh mất tài sản chỉ vì đã tin tưởng gửi gắm vào… tủ gửi đồ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top