Cảnh báo chiêu lừa vay vốn mua ô tô nhằm vào các tổ chức tín dụng

0 MH
ANTD.VN - Một người nghiện ma túy được nhóm đối tượng ‘hô biến’ thành trưởng phòng của một doanh nghiệp, từ đó đứng tên vay vốn ngân hàng để mua ô tô.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang tiếp nhận, giải quyết đơn của một ngân hàng, tố cáo một nhóm đối tượng có hành vi lừa đảo bằng thủ đoạn thuê người đứng tên làm giả hồ sơ có thu nhập ổn định vay vốn ngân hàng theo gói sản phẩm hỗ trợ mua xe ô tô (tài sản đảm bảo cho vay là những ô tô đã mua).

Theo trình báo, tố cáo, trong thời gian từ tháng 6-2019 đến tháng 8-2019, ngân hàng phát hiện nhóm khoảng 5 đối tượng đã thuê nhiều người đứng tên vay vốn ngân hàng tại 3 chi nhánh ở quận Hoàn Kiếm, Đống Đa và Thanh Xuân (TP Hà Nội); qua đó đã mua 15 chiếc xe ô tô với tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng.

Nội dung đơn nêu đích danh đối tượng có hành vi lừa đảo, và đối tượng được dựng lên, đứng tên hồ sơ đăng ký vay vốn mua ô tô, là trưởng phòng 1 doanh nghiệp, với thu nhập bình quân 40 triệu đồng/tháng. Thực chất, vị “trưởng phòng” này nhà ở quận Hoàn Kiếm, không nghề, nghiện ma túy, và đang đi cai nghiện.

Về hình thức, nhiều khả năng vị “trưởng phòng” cũng bị mắc bẫy lừa, trước những hứa hẹn, động viên: “Chỉ thuê đứng tên đăng ký và sẽ được trả công cả trăm triệu đồng. Ô tô mua từ tiền vay ngân hàng sẽ cho doanh nghiệp thuê hàng tháng; doanh nghiệp trả tiền lãi và sau đó cả gốc lẫn lãi. Nếu doanh nghiệp không trả thì ngân hàng thu xe ô tô trừ nợ là xong. Người đứng tên vay sẽ không bị làm sao".

Sau khi mua được ô tô bằng hồ sơ trưởng phòng giả mạo, các đối tượng mang bán hoặc đem vào các tỉnh phía Nam cầm cố. Vụ việc được chính ngân hàng phát hiện, tố giác tội phạm đến cơ quan Công an, nhưng đây cũng là "bài học" chung đối với các tổ chức tín dụng trong vấn đề hoàn thiện, kiểm soát chặt chẽ công đoạn duyệt hồ sơ hỗ trợ vay vốn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top