Cảnh báo: "Bỗng dưng" thấy tài khoản Zalo giống mình nhờ chuyển khoản tiền

0 Trung Hiếu
ANTD.VN - Khi đang đi chơi với bạn, một phụ nữ sống tại Hà Nội bất ngờ khi nhận câu hỏi từ bạn bè rằng, có đúng là chị đang nhờ chuyển khoản tiền hay không. Khi kiểm tra lại, người này nhận thấy một tài khoản Zalo giống hệt mình đang “gõ cửa” bạn bè của chị để nhờ chuyển tiền. Chiêu thức lừa đảo dù không mới này vẫn tiềm ẩn những dấu hỏi chưa có lời đáp.

Ngày 16-7, PV Báo ANTĐ đã gặp chị K.T (nhân viên bảo hiểm, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để ghi nhận sự việc lừa đảo mà chị vừa gặp phải khi dùng dịch vụ Zalo.

“Khoảng 9 giờ 30 phút sáng 14-7, tôi nhận được câu hỏi từ bạn bè về việc có phải tôi nhờ chuyển khoản tiền hay không. Tôi rất bất ngờ vì mình không hề biết gì về việc này. Kẻ giả danh tôi đã dùng tên giống hệt, và lấy ảnh của tôi làm hình đại diện”, chị K.T chia sẻ.

Mặc dù thủ đoạn giả danh để lừa đảo qua mạng internet không phải là mới, song trong mỗi trường hợp cụ thể, vẫn luôn có những chi tiết đáng chú ý. Chẳng hạn như ở sự việc vừa qua, có một số điểm khá bất thường.

ảnh 1

Đối tượng mạo danh người khác để nhờ chuyển khoản tiền với lời lẽ tự nhiên, thân mật

Đó là sau khi nhắn tin cho bạn bè của chị K.T, đối tượng giả danh nhanh chóng thay đổi một hình đại diện khác, và đổi tên khác, của một nữ nhân viên khác cũng hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm mà chị K.T biết. Bên cạnh đó, việc Zalo bảo mật nội dung kỹ hơn Facebook (hạn chế cho xem danh sách bạn bè, bình luận tương tác…) khiến chị K.T rất ngạc nhiên, vì tài khoản giả mạo biết rõ những bạn bè mà chị hay liên lạc để nhắn tin nhờ chuyển tiền.

“Tôi nghi ngờ kẻ giả danh tiếp tục thay đổi danh tính để đi lừa đảo người khác. Việc đối tượng này lấy danh tính của một đồng nghiệp mà tôi biết, và trước đó nhắm vào những bạn bè, khách hàng của tôi khiến tôi rất khó hiểu, và nghi ngờ đứng sau là một người biết mình ở ngoài đời thực”, chị K.T bày tỏ.

ảnh 2

Dù chưa kết thúc "cuốc" lừa đảo, kẻ giả danh đã lập tức đổi sang tên và hình ảnh đại diện của một người khác

Điều bất thường nữa là kẻ lừa đảo nhờ chuyển khoản tiền với nội dung một công ty bất động sản thanh toán cho một tài khoản ngân hàng mang tên khác hoàn toàn so với tên người bị giả mạo. Chi tiết này khiến khả năng thành công của kẻ gian bị giảm đi đáng kể, vì dễ khiến người đối diện nghi ngờ.

Dù sao, việc giả mạo nói trên cũng khiến cho nạn nhân khá khó chịu, vì những người thân bị làm phiền, và nếu sơ hở thì có thể bị mất tiền. Chị K.T cho biết, hiện chị chưa rõ đã có người bạn nào tin theo kẻ lừa đảo hay chưa, nên chị chỉ còn cách cảnh báo qua Zalo và Facebook để bạn bè biết và nâng cao cảnh giác.

Dưới đây là lời chia sẻ của chị K.T với PV:

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top