Cản trở xe ưu tiên: Xử nghiêm, phạt nặng!

0 Hoàng Phong
(ANTĐ) - Hiện nay còn không ít người dân khi tham gia giao thông vẫn cố tình bất chấp các quy tắc ATGT, đặc biệt không nhường đường cho đoàn xe ưu tiên. Đáng chú ý có trường hợp còn cố tình ngăn cản sự lưu thông của đoàn. Tất cả những trường hợp trên sẽ bị xử lý nghiêm khắc!

Cản trở xe ưu tiên: Xử nghiêm, phạt nặng!

(ANTĐ) - Hiện nay còn không ít người dân khi tham gia giao thông vẫn cố tình bất chấp các quy tắc ATGT, đặc biệt không nhường đường cho đoàn xe ưu tiên. Đáng chú ý có trường hợp còn cố tình ngăn cản sự lưu thông của đoàn. Tất cả những trường hợp trên sẽ bị xử lý nghiêm khắc!

Trong công tác đón, dẫn các đoàn đại biểu, CSGT
và các đơn vị CATP quyết tâm đảm bảo tuyệt đối ATGT

Gia tăng các vụ vi phạm

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 16 chuẩn bị diễn ra tại Hà Nội. Trước đó nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về công tác đón, dẫn các đoàn đại biểu, ngay từ đầu tháng 3, Chỉ huy Phòng CSGT đường bộ-đường sắt CATP đã lên kế hoạch phối hợp cùng với đơn vị công an các quận, huyện nơi những tuyến đường huyết mạch các đoàn đại biểu đi qua tổ chức giải tỏa những vi phạm về hành lang ATGT.

Song song với đó là công tác diễn tập tham gia đón dẫn các đoàn từ Sân bay Quốc tế Nội Bài về các địa điểm đã định sẵn trong nội thành. Tuy nhiên, các đoàn tổ chức diễn tập liên tục gặp phải những đối tượng tham gia giao thông cố tình không chấp hành, vi phạm Luật Giao thông cản trở xe CSGT dẫn đoàn. Có những lái xe còn cố tình len vào đoàn xe gây va chạm với cả xe CSGT dẫn đoàn. Vụ việc chiếc xe ôtô BKS: 30K-5026 đâm vào xe ôtô CSGT ngày 31-3 vừa qua là một ví dụ.

Trước đó, đoàn xe CSGT đang diễn tập dẫn đoàn đại biểu đến ngã tư Giảng Võ - Nguyễn Thái Học thì bị lái xe ô tô BKS: 30K-5026 là Triệu Mạnh Hùng (SN 1967), ở phường Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội đâm vào ôtô của CSGT. Hiện CSGT đã tạm giữ phương tiện vi phạm cũng như giấy tờ có liên quan của lái xe Triệu Mạnh Hùng vì vi phạm các lỗi không làm chủ tốc độ; không nhường đường cho xe ưu tiên.

Vụ việc khác tương tự diễn ra ngày 28-3, khi đoàn xe của CSGT đang diễn tập đón dẫn đoàn từ Sân bay Quốc tế Nội Bài về đến đoạn đường Phạm Văn Đồng (ngang công viên Hoà Bình) thuộc xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội, thì bất ngờ gặp lái xe Hoàng Gia Long điều khiển xe ôtô 7 chỗ mang BKS: 29Y-2486 chạy phía trước.

Mặc dù lái xe Long biết là có đoàn xe của cảnh sát chạy phía sau phát tín hiệu ưu tiên nhưng thay vì tạt xe vào lề đường, lái xe Long vẫn cho xe chạy lấn làn, rồi bất ngờ va chạm với xe ôtô dẫn đoàn. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban chỉ huy Phòng CSGT Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng dẫn đoàn Công an huyện Từ Liêm bắt giữ lái xe và phương tiện vi phạm trên để xử lý.

Không để lọt bất cứ vi phạm nào

Theo thống kê sơ bộ của Phòng CSGT đường bộ-đường sắt, ngoài những trường hợp điển hình về vi phạm nêu trên, CSGT cũng xử lý hàng chục trường hợp vi phạm các lỗi khác nhau, trong đó chỉ riêng ngày 28-3, các tổ tuần tra cơ động mạnh của phòng cũng đã tiến hành tuần tra, xử lý 11 trường hợp xe vi phạm, Trung tá Nguyễn Thanh Hải - Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn cho biết: “Nhiệm vụ đảm bảo ATGT, dẫn, đón các đoàn đại biểu vô cùng quan trọng không chỉ riêng CSGT mà còn là trách nhiệm chung của những người tham gia giao thông trên đường.

Tuy nhiên hiện nay khó khăn lớn nhất của chúng tôi đó chính là mức xử phạt mới chỉ dừng lại từ 400.000 đến 600.000 đồng và tước giấy phép lái xe 30 ngày là quá nhẹ so với sự coi thường pháp luật, của một số người dân khi tham gia giao thông trên đường.

Nhiều trường hợp mặc dù xe CSGT đã bật tín hiệu ưu tiên nhưng vẫn cố tình không giảm tốc độ, áp sát vào lề đường bên phải nhường đường cho đoàn xe ưu tiên mà còn tìm cách len vào đoàn xe ưu tiên hoặc ngông nghênh không chấp hành hiệu lệnh của CSGT”. Nhằm đảm bảo TTATGT, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho công tác đón, dẫn đoàn, Phòng CSGT đã triển khai chuyên đề xử lý các phương tiện vi phạm quyền xe ưu tiên, kiên quyết xử lý nghiêm, không bỏ lọt bất cứ trường hợp nào.

Tuy nhiên, để hoàn thành nhiệm vụ, lực lượng CSGT rất cần sự chung lòng và góp sức của tất cả người dân để góp phần xây dựng cho giao thông Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại, xứng tầm với vị thế một Thủ đô 1.000 năm tuổi. Bên cạnh sự tận tụy, vượt khó cùng một trách nhiệm cao nhất trong công việc để thể hiện bản lĩnh, sự tinh nhuệ của người chiến sỹ CAND, CSGT đang cùng với các đơn vị khác của CATP xây dựng nên một hình ảnh đẹp về người CAND, về Thủ đô ngàn năm văn hiến trong mắt của các quan khách, bạn bè trong và ngoài nước.                

Hoàng Phong

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top