Cần nghiêm trị những kẻ hung hăng

0 Hà Trung
(ANTĐ) - “Nhẹ” thì biểu hiện bằng những lời nói, thái độ thiếu văn hóa, “nặng” thì dùng chân tay hay hung khí để phản ứng; đó là hành vi chống người thi hành công vụ đang có xu hướng lây lan phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố.

Cần nghiêm trị những kẻ hung hăng

(ANTĐ) - “Nhẹ” thì biểu hiện bằng những lời nói, thái độ thiếu văn hóa, “nặng” thì dùng chân tay hay hung khí để phản ứng; đó là hành vi chống người thi hành công vụ đang có xu hướng lây lan phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố.

Nhức nhối

Đối tượng ngồi trên xe mô tô đang chống người thi hành công vụ

Ngày 15-2, vào lúc 14h25, tại chốt giao thông Tây Sơn-Thái Hà, tổ công tác của Đội CSGT số 3 gồm Thượng sỹ Nguyễn Văn Thà và Trung sỹ Nguyễn Anh Tuấn trong khi làm nhiệm vụ đã phát hiện 1 nam thanh niên điều khiển xe máy không gương chiếu hậu, vi phạm về phần đường. Thượng sỹ Thà đã ra hiệu lệnh người vi phạm dừng xe. Tuy nhiên, đối tượng không chấp hành mà có thái độ thách thức.

Trước hành vi coi thường pháp luật của đối tượng, Thượng sỹ Nguyễn Văn Thà và Trung sỹ Nguyễn Anh Tuấn kiên quyết yêu cầu anh ta xuống xe và dắt xe của đối tượng vào vị trí xử lý vi phạm. Trong khi Trung sỹ Tuấn đang dắt chiếc xe, đối tượng bất ngờ lao đến, đấm thẳng vào mặt đồng chí Tuấn và đã bẻ gẫy chiếc gậy chỉ huy CSGT. Được sự hỗ trợ của lực lượng CS 113 CAQ Đống Đa, tổ công tác Đội CSGT số 3 đã khống chế được đối tượng.

Trước đó, vào lúc 19h10 ngày 12-2, cũng tổ công tác của Đội CSGT số 3 gồm 4 đồng chí, trong đó có Trung sỹ Nguyễn Thành Đạt, làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên đường Huỳnh Thúc Kháng - Thái Hà phát hiện 1 nam thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm. Đồng chí Đạt ra hiệu lệnh dừng xe nhưng đối tượng vẫn rồ ga phóng thẳng vào người đồng chí Đạt. Cú đâm đã khiến đồng chí Đạt ngã xuống đất, gẫy xương cổ tay phải.

Không chỉ địa bàn Hà Nội, nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc thời gian gần đây cũng diễn ra nhức nhối tình trạng chống đối người thi hành công vụ. Mới đây, chiều 12-2-2011, tại thôn An Cập, Hoàng An, Hiệp Hoà, Bắc Giang, đồng chí công an Nguyễn Văn Hoàng trong quá trình giải quyết vụ xô xát giữa hai nhóm thanh niên của hai xã Hoàng An và Hoàng Vân, đã bị một đối tượng dùng dao chém vào đầu gây trọng thương.

Phải có biện pháp mạnh

Sơ kết công tác đấu tranh chống tội phạm chống người thi hành công vụ của Tổng cục Cảnh sát PCTP mới đây nhận định: “Thời gian gần đây, tình hình tội phạm chống người thi hành công vụ, đặc biệt chống trả lực lượng cảnh sát đang làm nhiệm vụ diễn biến phức tạp, gia tăng ở nhiều địa phương. Nhiều vụ xảy ra rất nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, phá hỏng nhiều tài sản, gây ảnh hưởng xấu đến ANCT-TTATXH, làm giảm lòng tin của người dân đối với lực lượng công an”.

Phân tích của Tổng cục Cảnh sát PCTP cho thấy thủ đoạn của các đối tượng chống đối diễn ra dưới nhiều dạng: như dùng xe máy, ô tô lao vào lực lượng chức năng. Có trường hợp khi bị đuổi bắt, đối tượng sử dụng hung khí chống trả nhằm tẩu thoát. Cá biệt ở một địa phương như Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Khánh Hòa… có đối tượng sử dụng vật liệu nổ như mìn tự tạo, lựu đạn để chống người thi hành công vụ.

Những nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến sự hình thành và gia tăng loại tội phạm này được nhìn nhận, trong đó tập trung vào các nguyên nhân: nhận thức pháp luật còn kém của một bộ phận người dân. Không ít tâm lý sợ va chạm, sợ bị trả thù, khiến loại tội phạm này có cơ hội hoạt động.

“Các cơ quan tố tụng phải sớm đưa ra xét xử công khai, với mức án nghiêm khắc, để răn đe đối tượng chống người thi hành công vụ cũng như tạo sự giáo dục chung cho cộng đồng”. Đây là một trong nhóm giải pháp mà Tổng cục Cảnh sát PCTP đưa ra, để đấu tranh, trấn áp loại tội phạm đã và đang gây nhức nhối xã hội này.

Hà Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top