Cần làm rõ việc Quản lý thị trường Quảng Ninh dùng xe gắn lôgô "Xe Báo chí" chặn xe tải

0 Quang Trường
ANTD.VN - Liên quan đến vụ Quản lý thị trường (QLTT), Chi cục QLTT Quảng Ninh sử dụng xe con biển trắng, gắn lô gô “Xe Báo chí” chặn xe tải như phim hành động, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Quảng Ninh cho biết đã tiến hành tạm đình chỉ tổ công tác trên.

ảnh 1

Chiếc xe Kia 5 chỗ mang BKS của cá nhân nhưng được tổ công tác Đội QLTT số 5 TP Hạ Long sử dụng và gắn lô gô "Xe Báo chí", đèn nháy để làm phương tiện kiểm tra xe tải

Ngày 29/5, thông tin về vụ việc, ông Cao Xuân Luật - Chi cục trưởng Chi cục QLTT Quảng Ninh cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh từ báo chí, chi cục đã tiến hành tạm đình chỉ công tác đối với Tổ công tác số 2 của Đội QLTT số 5 gồm 3 đồng chí trong thời hạn 10 ngày để báo cáo giải trình làm rõ trách nhiệm của Tổ công tác và các cá nhân có liên quan đến nội dung báo chí đưa tin.

Đình chỉ tổ công tác

Trước đó, chiều 28/5, Chi cục QLTT Quảng Ninh đã có quyết định tạm đình chỉ công tác 10 ngày đối với 3 cán bộ công chức tổ công tác số 2 Đội QLTT số 5 – TP Hạ Long để làm rõ nội dung báo chí đưa tin về việc cán bộ QLTT Hạ Long dùng xe gắn logo “Xe Báo chí” dừng xe tải để kiểm tra.

Theo giải trình của ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Đội trưởng Đội QLTT số 5, TP Hạ Long, lực lượng QLTT có quyền xác minh hàng hóa khi phương tiện đang dừng bên đường mà không cần lực lượng CSGT hỗ trợ, theo đúng quy định tại Thông tư 09/2013 của Bộ Công Thương.

Cũng theo nội dung bản giải trình của ông Nguyễn Thanh Bình - người trực tiếp liên quan đến vụ việc, không có việc cán bộ QLTT đuổi bắt, ép dừng xe mà tại thời điểm đó xe ô tô BKS 34C-107.67 do anh Phạm Quốc Sao điều khiển (trong bài báo nói là anh Nguyễn Văn H là chưa chính xác) đang dừng đỗ bên đường.

Trong trường hợp chiếc xe tải 34C-107.67 do tài xế Phạm Quốc Sao điều khiển đã dừng, cơ quan QLTT có quyền được xác minh thông tin theo nguồn tin mà không cần lực lượng CSGT hỗ trợ.

Trước đó, theo phản ánh của Hiệp hội Gas Quảng Ninh, với phương thức nêu trên, năm 2016 và 2017, các doanh nghiệp kinh doanh gas trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thường xuyên bị các doanh nghiệp gas tỉnh ngoài chiếm dụng trên 3.000 vỏ bình gas. Đồng thời hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn xảy ra tình trạng vi phạm trong lĩnh vực bình gas… nên Hiệp hội Gas có yêu cầu QLTT tỉnh phối hợp vào cuộc để làm rõ việc này.

Vì vậy, nhằm kiểm soát, ngăn chặn, phát hiện xử lý nghiêm những vi phạm trong lĩnh vực bình gas, Chi cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các Đội QLTT trên địa bàn trong năm 2018 phải tăng cường xử lý.

Liên quan đến chiếc xe 5 chỗ gắn lô gô “Xe Báo chí” được tổ công tác của Đội QLTT số 5 TP Hạ Long sử dụng, ông Cao Xuân Luật cho biết: "Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Đội trưởng Đội QLTT số 5 có em trai ruột là Nguyễn Thanh Hải công tác tại Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Quảng Ninh mấy hôm trước có mượn xe đi công tác để logo “Xe báo chí”.

“Sau khi nhận lại xe ngày 26/5, do công việc đột xuất nên đồng chí Bình không để ý bỏ logo “Xe Báo chí”. Trên xe có gắn đèn trang trí chứ không phải là đèn ưu tiên theo quy định của pháp luật. Đây là sai sót gây ra hiểu lầm đáng tiếc. Chi cục đã yêu cầu anh Bình phải nghiêm túc rút kinh nghiệm", ông Luật nói.

Cần làm rõ động cơ sử dụng lô gô "Xe Báo chí"

Ông Cao Xuân Luật cũng chia sẻ, qua vụ việc trên, chi cục xin gửi lời cảm ơn cơ quan báo chí đã phản ánh thông tin để chi cục kịp thời chấn chỉnh cán bộ, công chức (nếu có vi phạm), làm tốt chức năng, nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó. Chi cục mong được báo phối hợp cung cấp đầy đủ thông tin để làm rõ việc phản ánh chiếc xe 14A-295.51 có hành vi vượt lên chèn ép xe tải BKS 34C-107.67 sai quy trình để có căn cứ xử lý vụ việc và đảm bảo tính khách quan mà báo chí phản ánh.

ảnh 2

Quyết định tạm đình chỉ công tác của Chi cục QLTT Quảng Ninh đối với tổ công tác thuộc Đội QLTT số 5 TP Hạ Long để làm rõ thông tin báo chí nêu

Hiện Chi cục đang phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh thẩm tra, xác minh làm rõ và nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật trên tinh thần không có vùng cấm trong xử lý cán bộ, công chức vi phạm.

Ngày 29/5, trao đổi với phóng viên, ông Phan Hữu Minh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đã có phản hồi về vụ xe gắn biển “Xe Báo chí” ngang nhiên chặn xe tải tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh gây bức xúc trong dư luận những ngày qua. 

Theo nhận định của ông Phan Hữu Minh, vụ việc xe Kia 5 chỗ biển trắng, có chủ phương tiện không làm báo tùy tiện gắn biển "Xe Báo chí" có logo Hội Nhà báo Việt Nam lại chặn phương tiện đi lại là hành vi không được cho phép.

“Ở vụ việc này có nhiều điểm cần phải xác minh rõ ràng như QLTT dùng xe cá nhân đi làm việc công có đúng không, dùng biển xe báo chí giả, biển tự sản xuất lấy nhằm mục đích gì? Nguy hiểm hơn, biển này có lấy logo của Hội Nhà báo Việt Nam – logo chính thức của một tổ chức Chính trị xã hội là biểu hiện lợi dụng, lấy thương hiệu của tổ chức khác một cách không hợp pháp, gây tổn hại đến uy tín cơ quan Hội Nhà báo Việt Nam”, ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, qua vụ việc này, kiến nghị các cơ quan chức năng làm rõ động cơ của các cá nhân và xử lý thích đáng hành vi mạo danh này. Đồng thời ông Minh đề nghị các cơ quan quản lý cần làm sáng tỏ 3 vấn đề trên, kịp thời xử lý nghiêm trước pháp luật, ngăn chặn hành vi lợi dụng nghề nghiệp báo chí để làm những việc bất chính.

Như ANTĐ đưa tin, theo phản ánh của tài xế Nguyễn Văn H, vào chiều 26-5, khi anh H đang điều khiển xe tải mang BKS: 34C - 107.67 lưu thông đến khu vực ngã ba Hùng Thắng (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) thì bất ngờ bị chiếc xe ô tô Kia BKS: 14A-295.51 vượt lên ép vào lề đường. 

Theo quan sát, chiếc xe ô tô Kia mang BKS: 14A-295.51 trang bị đèn ưu tiên và dán logo “Xe Báo chí”, ép chiếc xe tải dừng lại. Khi chiếc xe tải vừa đỗ vào lề đường thì một người mặc trang phục của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) lập tức trèo lên xe tải “kiểm tra” mà không cần đưa ra bất kỳ lý do nào.

Nhận thấy tốp người trên cùng chiếc xe có nhiều dấu hiệu bất thường, anh H đã nhanh chóng quay video và chụp lại ảnh chiếc xe này, cầu cứu người thân, đồng thời thông báo sự việc tới CAP Hùng Thắng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top