Cần giám sát chặt chẽ

0 Thanh Quang
(ANTĐ) - Thời gian qua, nhiều vụ án liên quan đến việc quản lý đất đai trên địa bàn TP Hà Nội đã được cơ quan chức năng phanh phui, nhiều cán bộ chủ chốt ở một số địa phương đã dính vào vòng lao lý…

Tiêu cực trong quản lý đất đai:

Cần giám sát chặt chẽ

(ANTĐ) - Thời gian qua, nhiều vụ án liên quan đến việc quản lý đất đai trên địa bàn TP Hà Nội đã được cơ quan chức năng phanh phui, nhiều cán bộ chủ chốt ở một số địa phương đã dính vào vòng lao lý…

Các bị cáo trong vụ tiêu cực đất đai xảy ra ở  quận Hoàng Mai

Liều mạng vì tiền

Tháng 9-2009, VKSND Tối cao truy tố 8 bị can liên quan đến vụ án tiêu cực xảy ra trên địa bàn quận Tây Hồ. Trong đó, Công Phương Quế và Công Văn Hạnh (SN 1962), đều trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Còn Công Phương Toàn (SN 1957 - nguyên Chủ tịch UBND phường Phú Thượng); Trần Mạnh Cường (SN 1963 - nguyên Phó trưởng phòng Tài chính vật giá quận Tây Hồ); Hy Việt Hùng (SN 1965 - nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng, chuyên viên Phòng Kinh tế quận Tây Hồ); Trần Bá Siêu (SN 1955 - nguyên Phó Giám đốc Ban QLDA xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Tây); Nguyễn Văn Hiển (SN 1963, nguyên cán bộ UBND phường Phú Thượng) và Nguyễn Sơn Hà (SN 1952), cán bộ Ban QLDA xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Tây, 6 bị can này bị truy tố về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó từ năm 1997, khu đất ao Ải thuộc phường Phú Thượng quản lý đã có quyết định thu hồi để thực hiện một số Dự án như: Đấu giá quyền sử dụng đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Tây khu 18,6ha do Ban QLDA xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Tây làm chủ đầu tư, thu hồi 11.369,2m2; Dự án Khu đô thị Nam Thăng Long khu 7,5ha do Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long làm chủ đầu tư, thu hồi 14.521,49m2; Dự án xây dựng hoàn chỉnh mạng lưới hạ tầng kỹ thuật một số cơ quan thuộc quận Tây Hồ, thu hồi 3.045,7m2…

Đến năm 2002, các dự án trên đã bắt đầu được triển khai. Lợi dụng các chính sách đền bù GPMB, Công Phương Quế và một số cá nhân đã xin cải tạo ao đem cành, cây đào về cắm giả thành vườn đào để được đền bù giá cao.

Với thủ đoạn trên, Quế và những người này đã chiếm đoạt được hơn 3,2 tỷ đồng; trong đó riêng Quế chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng. Giúp sức cho hành vi của Quế là một số cán bộ công quyền. Họ biết ao Ải là đất thuộc quy hoạch nhưng vẫn cho Công Phương Quế thuê và cải tạo ao thành vườn đào giả. Các cán bộ này còn ký nhiều văn bản xác nhận nguồn gốc đất không đúng với hồ sơ do UBND phường Phú Thượng quản lý...

Khi đất là… vàng!

Mới đây, TAND quận Hoàng Mai cũng đã mở phiên tòa xét xử 5 bị cáo nguyên là Trưởng phòng Tài nguyên môi trường (TNMT) quận Hoàng Mai, nguyên Chủ tịch, cán bộ UBND phường Định Công (quận Hoàng Mai) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cuối năm 2008, CAQ Hoàng Mai nhận được đơn tố cáo của chị Đàm Thuý Nga (trú tại quận Hai Bà Trưng) về việc Đỗ Đức Hạnh và Nguyễn Văn Tân (nguyên cán bộ Phòng TNMT quận Hoàng Mai) nhận 585 triệu đồng của chị và anh Vũ Thành Lâm (trú tại quận Thanh Xuân) để làm thủ tục cấp 3 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) tại phường Định Công.

Quá trình điều tra vụ án, CQĐT cũng đã khởi tố và bắt giam Trịnh Thanh Hà - nguyên Chủ tịch UBND phường Định Công, Nguyễn Trần Đệ - cán bộ địa chính phường Định Công vì cho rằng, các bị can này đã làm sai thủ tục, đề nghị UBND quận cấp CNQSDĐ cho 224 hộ. Sai phạm trên còn có sự tham gia của Đặng Đức Cầu - nguyên quyền Trưởng phòng TNMT.

Sau gần 1 tuần (từ 21 đến 27-9-2010) đưa vụ án trên ra xét xử, chiều 27-9, HĐXX đã tuyên phạt Hà 32 tháng tù, 2 bị cáo Cầu và Hạnh cùng mức hình phạt 30 tháng tù, Đệ 20 tháng tù và Tân 18 tháng tù.

Một thẩm phán (thuộc TAND TP Hà Nội) cho hay, thời gian qua, khá nhiều vụ án liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai được đưa ra xét xử. Trong khi đó, các bị cáo nguyên là cán bộ chủ chốt của chính quyền địa phương đã “dính” vào vòng lao lý đều có trình độ học vấn cao. Chỉ vì giá trị của vật chất mà họ đã phạm phải những sai lầm.

Những tiêu cực trong quản lý đất đai đã khiến nhiều vụ khiếu kiện vượt cấp kéo dài, gây hoang mang và dư luận xấu trong nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, chính quyền. Để phát hiện, ngăn chặn các tiêu cực trong việc quản lý đất đai hiện nay cần phải có sự tham gia chặt chẽ của các cơ quan chức năng, đặc biệt là các cơ quan giám sát của địa phương.

Thanh Quang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top