Cán bộ xử lý nợ ngân hàng lừa đảo bằng "mánh" mua bán tài sản thế chấp

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Là cán bộ xử lý nợ của ngân hàng, Quân đưa ra thông tin gian dối và dẫn dụ người quen đặt tiền mua mảnh đất thuộc diện bán thanh lý để chiếm đoạt tiền tỷ.

Từ kết quả điểu tra, TAND TP Hà Nội vừa tiến hành xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Trần Hồng Quân (SN 1989, trú tại phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) - cựu cán bộ ngân hàng 9 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Hoàng Anh Tuấn (SN 1974), trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nôi.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng xác định, Trần Hồng Quân là cán bộ mua bán tài sản thế chấp - Phòng Mua bán nợ và mua bán tài sản thế chấp tại Công ty TNHH Quản lý tài sản của một ngân hàng tại Hà Nội. Khoảng đầu năm 2017, thông qua mối quan hệ xã hội, anh Hoàng Anh Tuấn quen biết Quân.

Quân tự giới thiệu đang phụ trách việc mua bán tài sản thế chấp của một ngân hàng trên địa bàn Hà Nội. Năm 2017, Quân giúp anh Tuấn mua được một số tài sản thế chấp (đã quá hạn tín dụng) tại ngân hàng này. Những lần giao dịch đó, anh Tuấn đều thực hiện đúng các thủ tục nên mua được tài sản và rất tin tưởng Quân.

Khoảng đầu năm 2018, do cần tiền chi tiêu cá nhân và đầu tư tiền ảo, Quân nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của anh Tuấn. Biết được thông tin ông Phan Trọng Minh và bà Lữ Thị Vân thế chấp mảnh đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị Long Việt (Mê Linh, Hà Nội) để vay ngân hàng nói trên một khoản tiền; thời điểm đó, khoản vay của ông Minh, bà Vân bị đưa vào diện nợ xấu. Tuy nhiên, tài sản thế chấp là mảnh đất chưa bị đưa vào diện bán thanh lý để thu hồi nợ. Ông Minh và Vân cũng không có ý định bán thửa đất thế chấp cho ngân hàng.

Dù vậy, Quân đã lợi dụng những thông tin liên quan đến ông Minh, bà Vân để nói dối anh Tuấn là có 1 mảnh đất diện tích khoảng 470m2, tại Khu đô thị Long Việt (tài sản thế chấp tại ngân hàng) đã quá hạn thanh toán, chủ đất cần bán giá 3,2 tỷ đồng và phải trả cho ngân hàng 2,1 tỷ đồng.

Sau đó, Quân photo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất trên đưa cho anh Tuấn và trực tiếp đưa bị hại đi xem đất tại khu đô thị Long Việt. Xem đất và tin tưởng cán bộ ngân hàng, anh Tuấn đã đồng ý mua mảnh đất 470m2. Để anh Tuấn thêm tin tưởng, Quân còn lập và ký hợp đồng mua bán đất với bị hại.

Vì bận công việc, không thể trực tiếp đi giao dịch nên sau khi ký hợp đồng mua bán đất, anh Tuấn nhờ người thân là bà Nguyễn Thị Kim Vân (SN 1963, trú quận Đống Đa, Hà Nội) cùng đi với Quân đến Phòng giao dịch của ngân hàng trên để nộp 1 tỷ đồng vào tài khoản của của cán bộ ngân hàng.

Ngày 8-2-2018, bà Vân tiếp tục đến gặp và nộp thêm 1,1 tỷ đồng nữa vào tài khoản của Quân. Khi bị hại chính thức “sập bẫy”, Quân liền chiếm đoạt toàn bộ số tiền 2,1 tỷ của anh Tuấn để chi tiêu, sử dụng cá nhân. Lừa đảo xong, Quân tự ý nghỉ việc tại Công ty TNHH Quản lý tài sản của ngân hàng và đến ngày 22-4-2019 thì cơ quan Công an bắt giữ.

Cùng với số tiền trên, theo anh Tuấn, Quân còn nhận 1,1 tỷ đồng vào ngày 8-2-2018 tại một phòng của tòa nhà 18T2 Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội). Anh Tuấn đã cung cấp cho CQĐT bản in từ ảnh chụp giấy biên nhận có nội dung Quân lấy thêm 1,1 tỷ đồng để mua đất tại khu đô thị Long Việt. Tuy nhiên, chưa đủ căn cứ để xác định cán bộ ngân hàng biến chất chiếm đoạt số tiền này.

Tính đến tháng 12-2019, gia đình Trần Hồng Quân mới khắc phục thay bị cáo cho anh Hoàng Anh Tuấn số tiền 300 triệu đồng. Do đó, ngoài hình phạt tù đích đáng, Quân còn phải bồi thường, khắc phục cho bị hại toàn bộ số tiền còn chiếm đoạt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top