Cán bộ quản lý thị trường nghỉ hưu lừa đảo

0 Minh Hà
(ANTĐ) - Ngày 5-11, CQĐT CAQ Long Biên cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng Nguyễn Đăng Khôi, SN 1949, trú tại phường Phúc Đồng, quận Long Biên, về 2 hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Được biết, ông Khôi từng công tác tại Chi cục QLTT Hà Nội, nghỉ hưu năm 2007.

Cán bộ quản lý thị trường nghỉ hưu lừa đảo

(ANTĐ) - Ngày 5-11, CQĐT CAQ Long Biên cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng Nguyễn Đăng Khôi, SN 1949, trú tại phường Phúc Đồng, quận Long Biên, về 2 hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Được biết, ông Khôi từng công tác tại Chi cục QLTT Hà Nội, nghỉ hưu năm 2007.

Vụ việc bắt đầu từ lá đơn của anh Nguyễn Mạnh Thắng, nhà ở phường Thượng Thanh,  tố cáo bị Nguyễn Đăng Khôi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cuối năm 2006, anh Thắng được anh Nguyễn Văn Phong, nhà ở phường Thượng Thanh, thông tin có quen một người tên là Nguyễn Đăng Khôi, có khả năng xin được việc làm tại Chi cục QLTT Hà Nội.

Anh Thắng đã xin số điện thoại và liên lạc với ông Khôi, rồi được ông Khôi hẹn gặp tại nhà riêng ở  phường Phúc Đồng. Sau đó, anh Thắng cùng bạn là anh Đào Hoàng Sơn, trú tại phường Thạch Bàn, đến nhà riêng của ông Khôi. Tại đây, ông Khôi đồng ý “giúp” anh Thắng và yêu cầu anh Thắng phải đưa số tiền 100 triệu đồng để “chạy” việc.

Ban đầu, ông Khôi đến nhà anh Thắng nhận trước số tiền 50 triệu đồng và viết giấy biên nhận. Một tuần sau, ông Khôi gọi điện cho anh Thắng nói là đã xin được việc làm và yêu cầu anh Thắng đưa nốt 50 triệu đồng. Tổng cộng, ông Khôi đã cầm và viết giấy biên nhận của anh Thắng số tiền 100 triệu đồng. Nhưng, nội dung giấy biên nhận chỉ là vay tiền của anh Thắng, hẹn khi nào anh Thắng cần sẽ trả.

Trong thời gian chờ đợi, do không thấy được gọi đi làm, anh Thắng đã nhiều lần đến đòi tiền nhưng ông Khôi đều khất lần. Sự việc được anh Thắng làm đơn trình báo đến cơ quan công an.

Trên cơ sở đơn trình báo, CQĐT CAQ Long Biên đã làm việc với Chi cục QLTT Hà Nội, xác định Nguyễn Đăng Khôi là cán bộ của chi cục nhưng đang chờ nghỉ chế độ từ tháng 2-2007. Chi cục QLTT không nhận bất kỳ hồ sơ tuyển dụng cán bộ nào do ông Khôi chuyển đến cũng như không có đợt tuyển dụng cán bộ nào.

Ngoài ra, CQĐT CAQ Long Biên phát hiện nạn nhân khác là chị Đỗ Thị Tám, trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên. Tin tưởng ông Khôi có nhiều mối quan hệ, chị Tám nhờ ông ta thế chấp 1 “sổ đỏ” tại ngõ 53 đường Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, để  vay ngân hàng số tiền 300 triệu đồng.

Chị Tám đã làm thủ tục bảo lãnh thế chấp để Nguyễn Đăng Khôi vay được số tiền trên. Nhưng sau khi vay được tiền, ông Khôi đã sử dụng vào mục đích riêng. Bị chị Tám đòi, ông Khôi đã thế chấp cho chị Tám gian bếp diện tích 25m2 tại đường Nguyễn Văn Linh, phường Phúc Đồng. Gian bếp này nằm trong diện tích 110m2 đăng ký quyền sử dụng đất mang tên Nguyễn Đăng Khôi.

CQĐT xác định, trước khi thế chấp gian bếp cho chị Tám, ông Khôi đã kịp… thế chấp toàn bộ quyền sử dụng đất diện tích 110m2 để vay 700 triệu đồng của một ngân hàng trên phố Phan Đình Phùng. Tiếp đó, ông Khôi đã đáo nợ và tiếp tục thế chấp toàn bộ diện tích đất trên để vay ngân hàng số tiền 1,1 tỷ đồng, thời hạn thế chấp 5 năm. Như vậy, việc thế chấp gian bếp cho chị Tám là không có giá trị.

Trước kết quả xác minh này, CQĐT CAQ Long Biên đã tiến hành triệu tập nhiều lần nhưng ông Khôi đều vắng mặt. CQĐT đã có đủ tài liệu chứng minh hành vi của Nguyễn Đăng Khôi là lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn chuyển sang hình thức vay mượn dân sự bằng cách viết giấy vay nợ nhằm trốn tránh cơ quan pháp luật.

Vụ việc đang được CAQ Long Biên khai thác mở rộng; đề nghị ai là bị hại của Nguyễn Đăng Khôi, đến trụ sở Đội Điều tra hình sự cung cấp thông tin. ĐT: 04.3.87556546.

Minh Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top