Cán bộ nông nghiệp "tung" hơn 2,4 tấn ngô giống "lởm" vào thị trường

0 Minh Long
ANTD.VN - Biết rõ số ngô giống do mình phụ trách sản xuất không đạt yêu cầu nhưng Cường và đồng phạm vẫn bán cho các tư thương để đưa vào sản xuất…

Ngày 4-6, TAND TP Hà Nội đưa Bùi Duy Hòa (SN 1977, trú ở phường Giang Biên, Long Biên, Hà Nội) và Vũ Việt Cường (SN 1961) – cựu cán bộ Viện Nghiên cứu Ngô (Bộ NN&PTNT) ra xét xử về tội “Buôn bán hàng giả là giống cây trồng”.

Hành vi phạm tội của các bị cáo bị phát hiện vào tháng 1-2016. Khi đó, Viện Nghiên cứu Ngô nhận thấy một số đại lý, cửa hàng giống cây trồng trên địa bàn tỉnh Yên bái, Lào Cai bày bán mặt hàng ngô giống mang nhãn hiệu LVN885 (nhãn hiệu độc quyền sản xuất, kinh doanh của Viện Nghiên cứu Ngô) nghi giả.

ảnh 1

Hai bị cáo đưa ngô giống kém chất lượng vào thị trường bị đưa ra tòa xét xử.

Khi cơ quan công an vào cuộc điều tra, kết quả cho thấy, ngay sau khi được Bộ NN&PTNT cho phép, Viện Nghiên cứu Ngô giao cho Trung tâm Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật ngô (viết tắt là Trung tâm CGKT ngô) thực hiện việc sản xuất, kinh doanh ngô giống nhãn hiệu LVN885.

Trung tâm CGKT ngô sau đó ký hợp đồng với HTX Dịch vụ nông nghiệp Hoằng Trung (Thanh Hóa) để sản xuất trên diện tích 8ha, đồng thời giao cho Vũ Việt Cường (cán bộ Trung tâm CGKT ngô) chịu trách nhiệm giám sát sản xuất, thu hoạch, thu mua lại sản phẩm và thanh lý hợp đồng.

Giữa tháng 1-2015, Cường thu hoạch sản lượng ngô giống trên diện tích 8ha ở Thanh Hóa, tương ứng với 60.776 kilogram và kiểm tra sơ bộ, trước khi chuyển về Phòng Kiểm nghiệm của Viện Nghiên cứu Ngô. Kết quả hậu kiểm tra lần 1 xác định, ngô giống do Cường phụ trách không đạt tiêu chuẩn do tỷ lệ lẫn tạp lên tới 22,3%.

Đề xuất cho sàng lọc, kiểm nghiệm lần 2, số ngô giống của Cường thu được chỉ còn lại 24.010 kilogram và vẫn không đạt chuẩn vì tỷ lệ lẫn tạp di truyền là 17,7%. Cũng chính vì không đảm bảo yêu cầu về hạt giống nên toàn bộ số sản phẩm nông nghiệp này không được Viện Nghiên cứu Ngô nghiệm thu.

Để thu hồi vốn, ngày 7-8-2015, Cường có đơn đề nghị Ban lãnh đạo Viện Nghiên cứu Ngô cho thanh lý số ngô giống không đạt tiêu chuẩn, gắn với cam kết chỉ sử dụng vào mục đích làm thức ăn trong chăn nuôi.

Dù vậy, Cường sau đó vẫn thỏa thuận với Bùi Duy Hòa (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm CGTB KT ngô) để “biến” hơn 2,4 tấn ngô giống không đạt chuẩn thành ngô giống mang nhãn hiệu độc quyền LVN885 và “tung” vào thị trường.

Kết quả điều tra cũng làm rõ, tính đến thời điểm vụ án bị triệt phá, Hòa đã tiêu thụ trót lọt 2,1 tấn ngô giống không đạt yêu cầu, tại 3 cửa hàng ở Yên Bái, Lào Cai và thu lời 40,2 triệu đồng. Số ngô giống không đạt chuẩn còn lại bị thu giữ là 954 kilogram.

Trong phi vụ “bắt tay” nhau để đưa hơn 2,4 tấn ngô giống kém chất lượng vào sản xuất, Cường bán cho Hòa với giá hơn 900 triệu đồng. Và để tiêu thụ dễ dàng, Hòa đã thuê mướn nhân công đóng gói, thuê in bao bì giả nhãn hiệu ngô giống LVN885 độc quyền của Viện Nghiên cứu Ngô.

Sau 1 ngày xét xử và xét hành vi phạm tội của các bị cáo, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt Bùi Duy Hòa 18 tháng tù và Vũ Việt Cường 15 tháng tù, theo đúng tội danh bị truy tố. Tòa quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung đối với các bị cáo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top